25/08/2021 01:46

Cận cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế

(NLĐO) - Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 (2 Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM) do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý, vận hành với sự tham gia của hơn 300 y, bác sĩ. Sau quá trình triển khai, hiện công tác lắp đặt máy móc, vận hành đã hoàn tất, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 vào điều trị.

Ngày 24-8, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý, vận hành đã tiếp nhận những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên.

Cận cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 1.

Bên trong Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 được thiết kế khép kín.

Trong ngày đầu tiên nhận bệnh, để động viên tinh thần các y bác sĩ cũng như kiểm tra công tác vận hành máy móc và cứu chữa bệnh nhân Covid-19 được tốt nhất, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc tại trung tâm này.

Cận cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 2.

Tại đây có hơn 300 y, bác sĩ của nhiều bệnh viện tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết trung tâm đã được chuẩn bị kỹ lưỡng về trang thiết bị và nhân lực. Trang thiết bị tại đây rất hiện đại, kể cả hệ thống ECMO, hệ thống máy thở, vật tư y tế, thuốc men,... đảm bảo đầy đủ để cung ứng cho người bệnh. Đây được xem là nội dung sáng tạo chúng ta sử dụng các nguồn lực từ tại chỗ đến trung ương.

Cận cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi cùng y bác sĩ tại bệnh viện

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tại trung tâm hiện hiện có gần 400 y bác sĩ, trong đó lực lượng chủ lực là các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế. Bên cạnh đó còn có Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam… Tại đây, hệ thống máy thở, oxy, robot lẫn các thiết bị khác đã lắp đặt hoàn chỉnh và chạy thử, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị. Đặc biệt là robot, do chính bác sĩ tại bệnh viện trực tiếp nghiên cứu, sản xuất để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cận cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 4.

Tại đây được trang bị các thiết bị y tế hiện đại phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bác sĩ Hiệp cho biết trong giai đoạn đầu trung tâm sẽ tiếp nhận bệnh nhân một cách nhịp nhàng để đảm bảo các hệ thống máy thở, máy theo dõi sinh tồn hoạt động ổn định. Khi trung tâm hoạt động thông suốt thì sẽ tiếp nhận lượng bệnh nhân nặng rất lớn. Các phác đồ điều trị được làm theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Cận cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 5.

Bình khử khuẩn

"Nếu như các khu điều trị của chúng ta độc lập thì chúng ta có thể đảm bảo vấn đề kỹ thuật, trung tâm này là 1 trung tâm khép kín nên chúng tôi sẽ đón 1 số bệnh nhân trước để test máy thở máy và theo dõi" - giáo sư Hiệp chia sẻ.

Cận cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 6.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý, vận hành có công suất 500 giường bệnh

Theo giáo sư Phạm Như Hiệp, trước khi tham gia công tác điều trị tại đây, các bác sĩ đã được tập huấn kỹ mọi vấn đề về chống nhiễm khuẩn, vận hành máy thở, sử dụng các loại thuốc, trấn an tâm lý người bệnh…

Thạc sỹ Huỳnh Phúc Minh, Trưởng phòng Quản lý phòng bệnh và Cơ sở vật chất (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết thêm, trung tâm được phân chia thành 4 nhóm giường gồm 90 giường giường hồi sức nguy kịch, 162 giường hồi sức nặng, 252 giường thoát hồi sức, phải thở oxy, 100 giường theo dõi. Ngoài ra còn 8 giường cấp cứu và đón bệnh. Các trang thiết bị tối tân nhất quy tụ tại đây sẽ là "vũ khí" quan trọng điều trị cho người bệnh.

Cận cảnh Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 7.

Robot, do chính bác sĩ tại bệnh viện trực tiếp nghiên cứu, sản xuất để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19.

Lượng bệnh nhân được tiếp nhận sẽ nhiều lên, ai cũng sẵn sàng làm việc gấp 2-3 lần với khát vọng lớn nhất là người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Đây là tuyến điều trị ở tầng cao nhất, nên xác định giảm nhẹ tình trạng của bệnh nhân nặng là mục tiêu hàng đầu. Ngoài chuyên gia, y bác sĩ giàu chuyên môn, nhiệt huyết, các công nghệ và thiết bị như robot cũng đã đưa vào hoạt động. Robot sẽ nói chuyện với bệnh nhân và thông tin tình hình ra bên ngoài. Đồng thời, robot còn vận chuyển thức ăn, đồ uống, vật tư tiêu hao vào phòng bệnh.

Theo thạc sỹ Minh, robot này giúp y, bác sĩ giảm áp lực, hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân, tránh bị lây nhiễm trong quá trình điều trị .

Song song với việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, Bệnh viện Trung ương Huế đã kết nối với quận 10, 12, Tân Phú… để kịp thời hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 cho cơ sở y tế ở các quận này theo sự phân công của Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, 1 người nước ngoài được cứu sống
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Do bệnh nhân là người nước ngoài, có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn nên Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ quyết định thực hiện phẫu thuật cấp cứu trước, chi phí tính sau.
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử
Bé 3 tháng tuổi đầu to bất thường, sốt kéo dài
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong thời gian ngắn, hai bệnh viện nhi lớn của TP HCM là Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 tiếp nhận 26 ca viêm màng não. Các bác sĩ đang tìm nguyên nhân trẻ mắc viêm màng não tăng bất thường.
Hai nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, một em tử vong
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phát hiện 2 nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, các giáo viên đã đưa đi cấp cứu nhưng một em không qua khỏi.
Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?

Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm không được đo lường theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm đó, mà người ta dựa vào tốc độ chuyển hóa của các loại thực phẩm đó thành đường sau ăn để đo...