04/07/2022 00:03

Cận cảnh bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới neo đậu ở Vũng Rô

(NLĐO) - Tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ là con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới đã có thời gian 14 ngày thả neo để thực hiện các sứ mệnh của chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Vũng Rô (Phú Yên).

Tối 3-7, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 đã tổ chức bế mạc trên boong tàu bệnh viện Mercy - con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới.

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới Mercy

Con tàu này có công suất khám chữa bệnh lớn hơn gấp 2 lần so với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên với 700 y bác sĩ, nhân viên phục vụ 24/24 giờ.

Bên trong khu khám chữa bệnh của tàu bệnh viện lớn nhất thế giới

Bệnh nhân tiếp cận con tàu này ngoài 2 con đường thông thường là đường hàng không từ trực thăng đưa xuống và đường biển của các tàu cập mạn thì còn 1 con đường đặc biệt dành cho những bệnh nhân bị nhiễm chất độc hóa học với 1 lối đi riêng.

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Con đường phía sau vị bác sĩ này là con đường đặc biệt dành cho bệnh nhân nhiễm chất độc hóa học.

Sau khi bệnh nhân vào phòng khám tổng quát, sẽ được chỉ định đến các khoa phòng tiếp theo để để chụp MRI, siêu âm... xác định cụ thể bệnh trước khi phẩu thuật hoặc điều trị

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Phòng chụp MRI

Ở mỗi phòng, buồng bệnh, chỉ có những người làm nhiệm vụ mới được vào, còn những người không có nhiệm vụ thì 1 bước cũng không được lai vãng.

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 5.

Bên trong căn phòng này có 1 bệnh nhân đang được điều trị và chỉ có những người làm nhiệm vụ mới được bước vào

Khi được chỉ định phẫu thuật thì trên bệnh viện này có tất cả 12 phòng phẫu thuật nội soi với đầy đủ các dụng cụ và quân y sĩ lúc nào cũng sẵn sàng. Những phòng này người ngoài không được vào. Ngoài ra còn có 1 phòng mô phỏng để khách tham quan và học tập, trao đổi kinh nghiệm

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 6.

Phòng phẫu thuật mô phỏng dành tham quan và trao đổi kinh nghiệm

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng hồi sức tích cực. Trên tàu có tất cả 4 phòng hồi sức tích cực với sức chứa cùng lúc lên đến 120 bệnh nhân

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 7.

Các quân y sĩ trên tàu giới thiệu về các phòng hồi sức tích cực

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 8.

Tại mỗi giường bệnh ở các phòng hồi sức tích cực đều có máy thở, bình o-xy và máy đo nhịp tim

Đặc biệt, tàu bệnh viện này lúc nào cũng có ngân hàng máu để sẵn sàng cấp cứu đối với những bệnh nhân đang thiếu máu. Ngoài ra, toàn bộ số nhân viên trên tàu đều có đủ các nhóm máu và được chia ra từng nhóm khác nhau để trong trường hợp khẩn cấp có thể cho máu để cứu người.

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 9.

Một góc ngân hàng máu

Trên con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới này, tình cờ chúng tôi gặp được hạ sĩ Vi Anh. Cô là 1 điều dưỡng Hải quân Hoa Kỳ và là thông dịch viên cho các y bác sĩ trên tàu.

Hạ sĩ Vi Anh nói về cơ duyên cô được làm việc trên con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới

Sau 14 ngày làm việc, nhóm đối tác quốc tế Thái Bình Dương gồm 700 thành viên, đại diện cho Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Việt Nam đã làm việc cùng nhau với nhiều chương trình hành động như xây dựng trường học, trao đổi kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh, giao lưu cộng đồng…

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 11.

Bế mạc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022

Ông Đào Mỹ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đánh giá thành công của Chương trình PP22 là vô cùng lớn. Đoàn PP22 đã xây dựng chương trình hoạt động rất hiệu quả, phù hợp trên cả 4 nhánh hoạt động chính là: Xây dựng, y tế, phòng chống thiên tai thảm họa và giao lưu cộng đồng.

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 12.

Đại sứ Hoa Kỳ, ông Marc Knapper (thứ 2 từ trái sang) và ông Đào Mỹ (thứ 3 từ trái sang) bắt tay chúc mừng đại diện Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022

Chuẩn đô đốc Mark Melson của chương trình PP22 cho rằng 14 ngày qua, người dân và các nhà chuyên môn Phú Yên đã dạy cho đoàn rất nhiều điều về sự nhạy cảm văn hóa và những điều cần phải lưu ý khi điều trị cho bệnh nhân, đó là là điều trị bằng Đông – Tây y kết hợp.

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 13.

Trao đổi kinh nghiệm giữa đoàn chương trình Đối tác Thái Bình Dương với y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phú Yên

"Quan hệ đối tác và hữu nghị của chúng tôi với Việt Nam ngày càng phát triển với mỗi sứ mệnh và hoạt động của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương… điều này nâng cao khả năng làm việc cùng nhau của chúng ta trong những thời điểm cần thiết, khi xảy ra thiên tai hoặc bất cứ khi nào chúng ta kêu gọi hỗ trợ nhân đạo" – Chuẩn đô đốc Mark Melson nói.

Cận cảnh bên trong con tàu bệnh viện lớn nhất thế giới - Ảnh 14.

Xây trường học tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương xuất phát sau khi trận sóng thần xảy ra vào ngày 26 tháng 12 năm 2004, quét qua các khu vực của Nam và Đông Nam Á. 

Ban đầu chương trình chủ yếu là phản ứng nhân đạo đối với một trong những thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất trên thế giới, nhưng hiện nay, chương trình Đối tác Thái Bình Dương là sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia và cứu trợ lớn nhất của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hiện chương trình vừa kết thúc năm thứ 17 tại Việt Nam.

Bế mạc chương trình đối tác Thái Bình Dương 2022

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)-Cập nhật đến ngày 20-3, trong số những ca ngộ độc cá chép muối ủ chua xảy ra tại Quảng Nam thì còn 1 người nặng, tiên lượng dè đặt.
Hơn 92 ngàn người sẽ được khám sức khoẻ miễn phí
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 20-3, Sở Y tế Hà Nội và huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023 và thông qua kế hoạch khám sức khoẻ miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, đảm bảo theo dõi sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn
Bộ Y tế yêu cầu giám sát bệnh truyền nhiễm Marburg đặc biệt nguy hiểm
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, 50-88%. Bộ Y tế lưu ý giám sát người nhập cảnh từ quốc gia có dịch trong vòng 21 ngày
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm mạnh hơn 3 lần trong ngày đầu tuần
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 20-3, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân giảm mạnh hơn 3 lần so với ngày trước đó. Hiện còn 5 ca nặng đang thở ôxy
Đế có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Đế có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp ăn uống ngon miệng, cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng và có một sức khỏe tốt hơn.