28/12/2019 16:36

Cận cảnh bé gái vừa lọt lòng phải trải qua 2 lần phẫu thuật

(NLĐO) - Một bé gái sơ sinh của cô giáo trẻ mầm non mắc chứng hoán vị đại động mạch bẩm sinh nguy hiểm, phức tạp được bác sĩ phẫu thuật tối khẩn cấp ngay khi vừa lọt lòng để được cơ hội sống.

Hàng chục chuyên khoa Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đã phối hợp tỉ mẩn để cứu bé gái sơ sinh vừa lọt lòng mẹ mắc chứng hoán vị đại động mạch bẩm sinh nguy hiểm, phức tạp.

Bé là con của cô giáo viên mầm non, chị H.L.N.X (24 tuổi, ngụ TP HCM), được phát hiện bất thường khi thai ở tuần thứ 22, với chứng động mạnh phổi và động mạch chủ "đổi chỗ" cho nhau khiến máu không có oxy đi nuôi cơ thể.

Cận cảnh bé gái vừa lọt lòng phải trải qua 2 lần phẫu thuật - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang can thiệp hoán đổi động mạch cho bé gái sơ sinh vừa chào đời

Nhận định là ca bệnh khó, cần phải đại phẫu khi còn trong giai đoạn sơ sinh, các bác sĩ lên kế hoạch kỹ lưỡng can thiệp tối khẩn đa chuyên sâu.

Đến tuần thứ 35, thai nhi được mổ bắt ra, ngay lập tức cấp cứu phá vách liên nhĩ bằng bóng qua da, kế đến mổ hở chuyển gốc động mạch 8 ngày sau đó.

Cận cảnh bé gái vừa lọt lòng phải trải qua 2 lần phẫu thuật - Ảnh 2.

Bé được cấp cứu tối khẩn khi vừa lọt lòng mẹ

Ca mổ thành công trong sự vỡ òa hạnh phúc của hàng chục con người, trong đó cha mẹ bé với niềm vui vô hạn. "Từ lồng kính được đẩy ra khỏi phòng cách ly, được rút nội khí quản, nhìn con tự thở những hơi đầu tiên… tôi không bao giờ quên khoảnh khắc đó",  anh P.H.T, cha bé, xúc động.

Cận cảnh bé gái vừa lọt lòng phải trải qua 2 lần phẫu thuật - Ảnh 3.

Và bé đã bình an khi vừa trải qua bước ngoặt cuộc đời chỉ mới lọt lòng

Cận cảnh hoán vị động mạch bé vừa lọt lòng

ThS-BS Cao Đằng Khang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Trung tâm Tim mạch Đại học Y Dược TP HCM, cho hay thành công ca này là công trình của cả một tập thể y bác sĩ từ gây mê, tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật, hồi sức… dù bệnh nhi trải qua những giây phút khó khăn nhất trong cuộc mổ.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.
Ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện như thế nào?
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, ở TP HCM, khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai.
Phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, 6 khuyến cáo phòng bệnh
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam đã ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát dịch tễ. Để chủ động phòng bệnh, người dân cần thực hiện 6 biện pháp dự phòng
Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.