14/04/2016 21:28

Cách phát hiện sớm sốt xuất huyết

Thời gian qua, trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận đã ghi nhận số ca mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng rất cao, gấp nhiều lần so với năm ngoái. Sốt xuất huyết đang hoành hành nhưng lại không có thuốc đặc trị cũng như chưa có vắc-xin phòng bệnh. Bệnh do virus Dengue gây ra, rất nguy hiểm, có thể dẫn đến chết người nên mọi gia đình cần phát hiện bệnh sớm.

Hai dấu hiệu chính phát hiện bệnh:

1. Sốt đột ngột, liên tục, cao hơn 39 độ C. Dùng thuốc hạ sốt chỉ làm giảm sốt sau vài giờ rồi sốt cao trở lại, kèm theo đau mỏi cơ, đau đầu. Không ho, không chảy nước mũi.

2. Chảy máu dưới nhiều hình thức khác nhau: chấm xuất huyết, vết xuất huyết, mảng xuất huyết. Chảy máu ở nhiều nơi: mũi (chảy máu cam), miệng (nôn ra máu), đường tiêu hóa (nôn ra máu, đi cầu phân đen), chảy máu nướu răng, chảy máu ở kết mạc mắt. Có thể chảy máu ở não, thận, tim và phổi.

Sáu dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển biến nặng:

Vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6, bệnh có thể diễn tiến nặng với các dấu hiệu sau:

1. Đang sốt cao liên tục thì đột ngột hạ nhiệt độ, vã mồ hôi, tay chân lạnh.

2. Toàn thân bứt rứt, li bì hoặc mê sảng.

3. Đau bụng vùng hạ sườn phải (trước đó không đau hoặc đau ít).

4. Da lạnh, ẩm, lúc đỏ lúc tái; môi tím tái (ở trẻ em).

5. Nôn nhiều, nôn ra máu, đi cầu phân đen.

6. Sốc, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt; huyết áp tụt hay kẹp.

Hiện là mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết với diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, người dân cần nắm vững kiến thức về bệnh để có thể xử trí kịp thời.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc và bệnh nhân nặng lại tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc, tăng so với ngày trước đó. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong.
40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường...