14/04/2016 21:28

Cách phát hiện sớm sốt xuất huyết

Thời gian qua, trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận đã ghi nhận số ca mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng rất cao, gấp nhiều lần so với năm ngoái. Sốt xuất huyết đang hoành hành nhưng lại không có thuốc đặc trị cũng như chưa có vắc-xin phòng bệnh. Bệnh do virus Dengue gây ra, rất nguy hiểm, có thể dẫn đến chết người nên mọi gia đình cần phát hiện bệnh sớm.

Hai dấu hiệu chính phát hiện bệnh:

1. Sốt đột ngột, liên tục, cao hơn 39 độ C. Dùng thuốc hạ sốt chỉ làm giảm sốt sau vài giờ rồi sốt cao trở lại, kèm theo đau mỏi cơ, đau đầu. Không ho, không chảy nước mũi.

2. Chảy máu dưới nhiều hình thức khác nhau: chấm xuất huyết, vết xuất huyết, mảng xuất huyết. Chảy máu ở nhiều nơi: mũi (chảy máu cam), miệng (nôn ra máu), đường tiêu hóa (nôn ra máu, đi cầu phân đen), chảy máu nướu răng, chảy máu ở kết mạc mắt. Có thể chảy máu ở não, thận, tim và phổi.

Sáu dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển biến nặng:

Vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6, bệnh có thể diễn tiến nặng với các dấu hiệu sau:

1. Đang sốt cao liên tục thì đột ngột hạ nhiệt độ, vã mồ hôi, tay chân lạnh.

2. Toàn thân bứt rứt, li bì hoặc mê sảng.

3. Đau bụng vùng hạ sườn phải (trước đó không đau hoặc đau ít).

4. Da lạnh, ẩm, lúc đỏ lúc tái; môi tím tái (ở trẻ em).

5. Nôn nhiều, nôn ra máu, đi cầu phân đen.

6. Sốc, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt; huyết áp tụt hay kẹp.

Hiện là mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết với diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, người dân cần nắm vững kiến thức về bệnh để có thể xử trí kịp thời.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Các sản phẩm thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều là có hại cho sức khỏe. Quan điểm của Bộ Y tế là không thí điểm các sản phẩm có hại cho sức khỏe
Căn bệnh gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Bệnh tim mạch là kẻ giết người số một thế giới, gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm. Đáng lưu ý, căn bệnh này hầu hết ảnh hưởng đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Nghiên cứu mới: 3 loại gia vị châu Á giúp khỏe bất ngờ
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng việc thêm vào món ăn một số loại gia vị mà người châu Á ưa chuộng có thể đẩy lùi căn bệnh đang gây khổ sở cho hơn 10% dân số toàn cầu.
Hết lo COVID-19, cảnh giác với Nipah
5 giờ trước 548
Trong khi Bộ Y tế đang xúc tiến chuyển bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B thì bệnh do virus Nipah lây truyền từ dơi bùng phát ở Ấn Độ gây ít nhiều lo ngại
Đà Nẵng đầu tư gần 6.000 tỉ đồng cho y tế trong 5 năm

Đà Nẵng đầu tư gần 6.000 tỉ đồng cho y tế trong 5 năm

(NLĐO) - Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã không ngừng đầu tư, hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống y tế để chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân tốt hơn.