07/09/2022 08:41

Cách ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú hiệu quả

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc rèn luyện sức khỏe giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư vú xâm lấn ở nữ giới.

Theo The Guardian, một nhóm nhà khoa học Úc, Anh và Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu trên 130.957 phụ nữ, trong đó có 76.505 người đang mắc ung thư vú. Kết quả cho thấy mức độ hoạt động thể chất cao hơn giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư vú xâm lấn ở nữ giới. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Y học Thể thao (Anh).

PGS Brigid Lynch - thành viên Hội đồng Ung thư Victoria (Úc), trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: "Trước đây, chưa có căn cứu khoa học nào chứng minh việc rèn luyện sức khỏe có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú và mối liên hệ này có bị tác động bởi các yếu tố khác không. Tuy nhiên, những người tập thể dục thường xuyên thường có đời sống lành mạnh hơn và có khả năng chống lại ung thư".


Tập thể dục giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú - Ảnh 1.

Rèn luyện sức khỏe giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư vú xâm lấn ở nữ giới - Ảnh: https://www.facingourrisk.org/

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng một kỹ thuật được gọi là Mendel ngẫu nhiên, trong đó sử dụng các biến thể di truyền để nghiên cứu dựa trên các trạng thái vận động và không vận động. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhóm có hoạt động thể chất cường độ mạnh ít nhất 3 ngày/tuần sẽ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 38% so với nhóm ngược lại.

"Nếu không vận động trong khoảng 100 phút/ngày, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên 20%. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính, là một loại ung thư nặng hơn và khó điều trị hơn, sẽ tăng gấp đôi" - PGS Lynch nói.

PGS Lynch cho biết nhóm nghiên cứu cũng áp dụng các phương thức khác như ăn uống điều độ, giữ vững cân nặng hợp lý và hạn chế sử dụng đồ uống có cồn. Việc duy trì sinh hoạt theo khoa học và tập thể dục giúp làm giảm lượng nội tiết tố estrogen và androgen lưu thông trong máu.

Nhóm cũng thu thập dữ liệu từ Ngân hàng Biobank cũng như 76 nghiên cứu khác của Hiệp hội Ung thư Vú (Anh).

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Chán ăn tâm thần ở tuổi dậy thì
1 giờ trước 548 1k
Chán ăn có những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh… Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại nhiều hệ lụy
Mổ thai ngoài tử cung bao lâu thì có thể mang thai lại?
3 giờ trước 548 1k
Bạn đọc NGUYỄN MINH NGUYỆT (30 tuổi, ngụ TP HCM) hỏi: Cách đây 2 tháng em có mổ thai ngoài tử cung. Em muốn có thai trong năm nay, vậy xin bác sĩ tư vấn giúp khoảng bao lâu thì em có thể "thả" để mang thai lại?
Chi cho khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã còn thấp
4 giờ trước 548 1k
Ngày 27-3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo về định hướng phát triển cơ sở y tế trong tình hình mới, khu vực phía Bắc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Người khỏi bệnh tăng mạnh
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-3, Bộ Y tế cho biết đây là ngày có số người khỏi bệnh tăng cao nhất trong nhiều tháng qua, với 44 trường hợp. Hiện cả nước có 2 bệnh nhân nặng
Căng thẳng kéo dài, người phụ nữ suýt chết vì "trái tim tan vỡ"

Căng thẳng kéo dài, người phụ nữ suýt chết vì "trái tim tan vỡ"

(NLĐO) - Bệnh nhân G, 45 tuổi, ngụ Tây Ninh, nhập viện cấp cứu trong trình trạng nhồi máu cơ tim cấp sau đợt căng thẳng kéo dài dẫn tới cơn đau sau ức vùng thượng vị