07/09/2022 08:41

Cách ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú hiệu quả

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc rèn luyện sức khỏe giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư vú xâm lấn ở nữ giới.

Theo The Guardian, một nhóm nhà khoa học Úc, Anh và Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu trên 130.957 phụ nữ, trong đó có 76.505 người đang mắc ung thư vú. Kết quả cho thấy mức độ hoạt động thể chất cao hơn giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư vú xâm lấn ở nữ giới. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Y học Thể thao (Anh).

PGS Brigid Lynch - thành viên Hội đồng Ung thư Victoria (Úc), trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: "Trước đây, chưa có căn cứu khoa học nào chứng minh việc rèn luyện sức khỏe có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú và mối liên hệ này có bị tác động bởi các yếu tố khác không. Tuy nhiên, những người tập thể dục thường xuyên thường có đời sống lành mạnh hơn và có khả năng chống lại ung thư".


Tập thể dục giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú - Ảnh 1.

Rèn luyện sức khỏe giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư vú xâm lấn ở nữ giới - Ảnh: https://www.facingourrisk.org/

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng một kỹ thuật được gọi là Mendel ngẫu nhiên, trong đó sử dụng các biến thể di truyền để nghiên cứu dựa trên các trạng thái vận động và không vận động. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhóm có hoạt động thể chất cường độ mạnh ít nhất 3 ngày/tuần sẽ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 38% so với nhóm ngược lại.

"Nếu không vận động trong khoảng 100 phút/ngày, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên 20%. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính, là một loại ung thư nặng hơn và khó điều trị hơn, sẽ tăng gấp đôi" - PGS Lynch nói.

PGS Lynch cho biết nhóm nghiên cứu cũng áp dụng các phương thức khác như ăn uống điều độ, giữ vững cân nặng hợp lý và hạn chế sử dụng đồ uống có cồn. Việc duy trì sinh hoạt theo khoa học và tập thể dục giúp làm giảm lượng nội tiết tố estrogen và androgen lưu thông trong máu.

Nhóm cũng thu thập dữ liệu từ Ngân hàng Biobank cũng như 76 nghiên cứu khác của Hiệp hội Ung thư Vú (Anh).

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm thấp nhất hơn 2 tuần qua
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó; cả nước còn 56 bệnh nhân nặng đang điều trị
Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi nhiễm Adenovirus, bệnh nhi 2 tuổi bị di chứng viêm màng não khiến trẻ bị liệt mềm toàn thân, cần nhiều thời gian để cải thiện
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.
Những lưu ý quan trọng để không phải "trả giá" vì World Cup
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) – World Cup 2014, tại Đức đã có 18.479 bệnh nhân phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Hiện cũng đang là mùa World Cup 2022, bác sĩ đã có 1 số lưu ý nhằm hạn chế tối đa biến cố tim mạch.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày