xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cách làm cải bó xôi thành "thần dược" cho bệnh tim, mắt

A. Thư (Theo Daily Mail, Asian Age)

(NLĐO)- Cách bạn xử lý cải bó xôi trong bếp sẽ quyết định bạn có giữ lại được lutein – một chất chống lại bệnh tim, mắt cực hiệu quả hay không, theo các nhà khoa học Thụy Điển.

Cải bó xôi (spinach), hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina từ lâu đã được chứng minh là một thực phẩm bổ dưỡng. Thế nhưng nhóm nghiên cứu từ Đại học Linköping (Thụy Điển) phát hiện việc nấu nó thành các món ăn thông thường có thể làm mất đi một số chất chống oxy hóa, nhất là lutein, một chất được chứng minh là "thần dược" đẩy lùi nhóm bệnh tim mạch, bệnh về mắt.

Cách làm cải bó xôi thành thần dược cho bệnh tim, mắt - Ảnh 1.

Cải bó xôi khi được uống như sinh tố có thể phát huy tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tim, mắt - ảnh: SHUTTERSTOCK

Những thí nghiệm đầy tính bếp núc đã được thực hiện và cuối cùng họ phát hiện ra công thức giữ lại lutein tốt nhất mà những người có nguy cơ bệnh tim, bệnh mắt hay đang mắc các bệnh này nên lưu ý: cắt nhỏ cải bó xôi ra, bỏ nó vào máy xay sinh tố với một chút sữa và thưởng thức như bất kỳ loại sinh tố trái cây nào khác.

Tiến sĩ Rosanna Chung, thành viên nhóm nghiên cứu, lý giải công thức nêu trên: Khi cải bó xôi được vắt thành từng miếng nhỏ, nhiều lutein được giải phóng ra khỏi lá. Vì nhiệt độ là "khắc tinh" của lutein nên việc cứ thế xay nhuyễn nó ra và không thưởng thức dưới dạng nóng sẽ giúp giữ được trọn vẹn chất này. Chất béo có trong sữa sẽ giúp tăng khả năng hòa tan của lutein. Ngoài sữa bạn cũng có thể chọn kem, sữa chua…

Lutein đã được nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh là giảm tình trạng sưng mãn tính trong mạch máu của những người mắc bệnh mạch vành, từ đó giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng mà nguy hiểm nhất là cơn nhồi máu cơ tim chết người. Lutein cũng được gọi là "vitamin mắt" vì có thể chống lại các thiệt hại trên mắt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Food Chemistry.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo