15/08/2017 09:49

Các yếu tố gây rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là hiện tượng lập đi lập lại tình trạng dương vật không có khả năng cương hoặc mức độ cương không đủ để thực hiện giao hợp.

              Đàn ông mắc bệnh đái tháo đường bị rối loạn cương dương với xuất độ cao hơn những người bình thường. 75% đàn ông đái tháo đường  bị rối loạn cương dương so với 25% trong dân số chung. Theo nghiên cứu của Massachusetts Male Aging Study (MMAS) trên 1709 đối tượng, tỷ lệ rối loạn cương dương trên bệnh nhân bị đái tháo đường từ 27-59% các trường hợp mới phát hiện và chiếm 28% trường hợp đang điều trị.

Các yếu tố gây rối loạn cương dương - Ảnh 1.

Những yếu tố khác làm nặng thêm tình trạng rối loạn cương dương ở bệnh nhân bị đái tháo đường là trầm cảm, tác dụng phụ của thuốc điều trị, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch… Ảnh: BBC

             Rối loạn cương dương trong dân số chung là một bệnh do vấn đề tuổi tác, nghĩa là xuất độ vượt trội chỉ ghi nhận sau 60 tuổi, trong khi rối loạn cương dương trong bệnh tiểu đường xuất hiện sớm hơn 9-25 năm, thậm chí xuất hiện ở độ tuổi 30 hay sớm hơn. Nếu thời gian bị tiểu dường càng dài hoặc bệnh càng nặng, nguy cơ bị rối loạn cương dương càng cao. Những bệnh nhân bị tiểu đương tuýp 1 (khởi phát lúc trẻ), có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn và sớm hơn bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2.

           Có 2 cơ chế chính dẫn đến rối loạn cương dương trong bệnh đái tháo đường: Một là tổn thương mạch máu; hai là tổn thương thần kinh.

           Tình trạng rối loạn cương dương trong bệnh đái tháo đường được cho là có cùng bản chất với những tổn thương thần kinh ngoại biên, trong đó bao gồm những thần kinh ở dương vật. Những tổn thương thần kinh này làm dương vật không thể hoà hợp với kích thích tình dục từ não bộ hay kích thích tình dục từ những cơ quan cảm giác khác. Hậu quả là ở bệnh nhân đái tháo đường, mặc dù có kích thích tình dục rất mạnh nhưng dương vật vẫn không cương hay mức độ cương không đủ để thực hiện cuộc giao hợp.

         Ngoài ra, hiện tượng cương do giãn nở mạch máu ở dương vật cần đến một chất quan trọng là NO (nitric oxid) được tổng hợp từ tế bào nội mạc mạch máu. Sự gia tăng đường máu kéo dài làm tổn thương tế bào nội mạc mạch máu dẫn đến giảm khả năng tổng hợp NO. Thiếu NO làm máu không đổ vào thể hang để gia tăng áp lực tại chỗ, khiến cho những tĩnh mạch dương vật đóng lại, ngăn cho máu không thoát ra khỏi dương vật để tạo ra tình trạng cương.

         Hiện tượng xơ vữa động mạch cũng làm tổn thương khả năng sản xuất NO của nội mạc mạch máu, rất hay gặp trong bệnh đái tháo đường. Tình trạng xơ vữa độnh mạch làm hẹp lòng động mạch dương vật, hạn chế cung cấp lượng máu đổ đầy trong giai đoạn cương.

         Theo cơ chế bệnh sinh, tổn thương mạch máu do đường huyết cao là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cương dương trong bệnh đải tháo đường. Do đó, kiểm soát đường huyết là biện pháp chính yếu để hạn chế và phòng ngừa biến chứng khá phiền toái này.

           Bên cạnh đó, còn có những yếu tố khác làm nặng thêm tình trạng rối loạn cương dương ở bệnh nhân bị đái tháo đường như trầm cảm, tác dụng phụ của thuốc điều trị, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch… Phải cân nhắc và xem xét đến tất cả yếu tố này trong chiến lược điều trị.

                                                                          


BS NGÔ VĂN TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 2 ca mắc Covid-19 được điều trị tại TP HCM và Hà Nội
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Chiều 29-11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh. Hiện cả nước có 1.343 bệnh nhân.
Cô gái 25 tuổi - "em bé" đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam qua đời
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - 16 năm sau cuộc phẫu thuật ghép gan đầu tiên, cô gái 25 tuổi- trường hợp ghép gan đầu tiên ở Việt Nam trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà Nam Định.
Phát hiện kiểu ăn no nê nhưng vẫn... giảm cân
29/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Lựa chọn đúng loại protein và ăn thật nhiều món đó có thể là chìa khóa đánh bại mỡ thừa, tiêu hao nhiều năng lượng hơn, từ đó giảm cân.
Thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, Việt Nam có 1.341 ca bệnh
28/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế chiều 28-11 cho biết cả nước đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, là người nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây

(NLĐO) - Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức chương trình workshop bệnh lý tuyến giáp để các bác sĩ khu vực ĐBSCL có thể giao lưu cũng như cập nhật những kiến thức y khoa từ...