02/01/2019 08:59

Các món ăn thần kỳ cho người phải uống thuốc cholesterol

(NLĐO)- Các nhà khoa học Ý phát hiện ra rằng viên thuốc hạ cholesterol thông dụng statin sẽ được "nâng cấp" thần kỳ, phát huy thêm nhiều tác dụng nếu ăn theo kiểu Địa Trung Hải.

Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Thần kinh Địa Trung Hải (Ý) vừa công bố nghiên cứu cho thấy một sự kết hợp đơn giản giữa viên thuốc thông dụng và món ăn thông dụng có thể góp phần quyết định khả năng cứu sống người bị lên cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ .

Các món ăn thần kỳ cho người phải uống thuốc cholesterol - Ảnh 1.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp viên thuốc hạ cholesterol thông dụng phát huy nhiều tác dụng tiềm ẩn - ảnh minh họa từ internet

Đó là sự kết hợp giữa statin, viên thuốc có tác dụng giúp hạ cholesterol toàn phần và được kê cho rất nhiều người bị cholesterol cao - mỡ máu cao và chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.

Thuốc và chế độ ăn này được chứng minh là tốt cho người có vấn đề tim mạch nhưng việc kết hợp cả hai không chỉ cộng dồn tác dụng mà còn "nâng cấp" lên một mức độ khác, vì giải phóng khả năng chống viêm của statin mạnh mẽ, khiến nó không đơn thuần là thuốc hạ cholesterol nữa.

Mà viêm cận lâm sàng chính là nguyên nhân khiến nguy cơ tử vong khi gặp tai biến đau tim hoặc đột quỵ tăng gấp đôi, theo tác giả chính Licia Iacoviello.

Vì vậy, các nhà khoa học gợi ý có thể ứng dụng sự kết hợp này cho những người từng gặp tai biến, bởi nguy cơ đột quỵ hay đau tim lần thứ 2 thường cao hơn lần đầu. Đồng thời phát hiện cũng gợi ý rằng tương tác tương tự giữa thuốc và thức ăn có thể xuất hiện trong nhiều loại thuốc khác.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thật ra khá đơn giản và thuận tiện nhất cho các nước ở vùng nhiệt đới như Việt Nam. Chế độ ăn này yêu cầu người ta tiêu thụ nhiều cây họ đậu, quả hạch, các loại hạt, ngũ cốc, cá và thịt trắng khác, chất béo không bão hòa đơn như dầu oliu; hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa (như mỡ động vật, bơ), thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn và đồ uống ngọt… Để thành người ăn kiểu Địa Trung Hải, bạn hãy đơn giản dành thời gian để nấu ăn nhiều hơn thay vì ăn đồ chế biến sẵn, ăn thêm cá, trái cây và rau, dùng dầu thực vật.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới sau nhiều tuần liên tục có các ca bệnh nhập cảnh
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau nhiều tuần qua liên tục phát hiện bệnh nhân nhập cảnh. Hôm nay, đã 47 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở thành Đại sứ hình ảnh của hành trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII năm 2021. Nhiều năm nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.
Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)-Theo Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam hiện có 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối... dẫn đến những báo động hệ lụy về sức khỏe.
Người đàn ông có sở thích lạ "ăn" cả ký sắt thép đinh, kéo...
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)-Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra từ trong bụng người đàn ông hơn 1kg đủ thứ dị vật kim loại dã bị ăn mòn như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ.
500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật

500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật

(NLĐO) - Việt Nam có khoảng 500.000 người bị mắc bệnh động kinh, nhưng lại đang có nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh tâm thần, bệnh di truyền và bệnh không có thuốc chữa.