14/05/2020 08:58

Bữa ăn kiểu này ngon, tiện nhưng… khiến bạn "khổ sở"

(NLĐO) - Những gì bạn lựa chọn cho một bữa ăn, nhất là khi công việc đang bận rộn, có thể quyết định thành bại của việc bạn sắp làm.

Hẳn đôi lần, bạn đã gặp cảm giác sau bữa trưa ngon và ít phút nghỉ ngơi là… những giờ làm việc hỏng bét, khó lòng tập trung? Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition đã tìm ra nguyên nhân: chính là do những món ăn bạn chọn, hay cụ thể hơn là loại và lượng chất béo dùng cho bữa ăn.

Bữa ăn kiểu này ngon, tiện nhưng… khiến bạn khổ sở - Ảnh 1.

Các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều bơ, mỡ động vật không tốt cho khả năng tập trung của bạn, nên được thay bằng các loại dầu thực vật. (hình chỉ mang tính minh họa)

Giáo sư tâm thần - tâm lý học Annelise Madison và các cộng sự tại Viện Nghiên cứu y học hành vi (Ohio, Mỹ) đã tìm ra mối liên hệ mật thiết giữa chất béo trong bữa ăn với bộ não con người, và phát hiện ra nếu ăn quá nhiều chất béo bão hòa, khả năng tập trung - chú ý lập tức bị suy giảm.

Chất béo bão hòa là dạng chất béo tồn tại trong các sản phẩm động vật như thịt mỡ, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa; trong một số loại dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu dừa…

Trong khi đó, chất béo không bão hòa - loại "chất béo tốt" - có trong các loại cá dầu; dầu và bơ làm từ ô liu, trái bơ, cải dầu, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt mè, điều, các loại đậu như đậu phộng, đậu nành…

Việc tiêu thụ nhiều chất béo cũng làm giảm khả năng tập trung, tuy nhiên tác hại của chất béo bão hòa luôn lấn át: thí nghiệm trên người dùng chất béo không bão hòa từ dầu hướng dương cho thấy khả năng nhận thức và tập trung của họ vẫn tốt hơn người ăn chất béo bão hòa dù ít.

Vì vậy, lời khuyên là nên xem lại chế độ ăn của bạn nếu bạn đang cảm thấy thiếu tập trung vào công việc: nên ăn ít chất béo, đặc biệt tránh chất béo bão hòa.

Chất béo bão hòa đặc biệt có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, vì vậy cũng nên tránh kiểu ăn tưởng chừng giúp bạn tiết kiệm thời gian này, vì nó có thể làm hỏng buổi làm việc sau đó.

A. Thư (Theo Medical Xpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện dạng thể dục có thể chống lại một loạt bệnh nan y mạn tính
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các căn bệnh có nguồn gốc từ sự "nổi loạn" của hệ miễn dịch có thể được ngăn chặn bằng các bài thể dục dành cho cơ bắp.
Phổi nữ bệnh nhân Covid-19 về Đà Nẵng từ Mỹ đông đặc hai đáy, lọc máu liên tục
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 từ Mỹ về Đà Nẵng diễn biến nặng phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi cho kết quả đông đặc 2 đáy tiếp tục được các chuyên gia 3 miền Bắc- Trung- Nam hội chẩn trực tuyến.
Huy động nhiều bác sĩ giỏi cứu 2 bé gái song sinh bị dây rốn "nổi loạn"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 23-1, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết nơi đây đã phẫu thuật thành công sản phụ song thai có biểu hiện suy thai do dây rốn bám màng.
Gặp họa sau khi làm đẹp
7 giờ trước 548 1k
Vì muốn có diện mạo xinh đẹp để đón Tết nên thời điểm cuối năm, nhu cầu làm đẹp cũng tăng hơn
"Giải cứu" bộ ngực quá khổ cho nữ sinh 14 tuổi

"Giải cứu" bộ ngực quá khổ cho nữ sinh 14 tuổi

(NLĐO) - Các bác sĩ đã "giải cứu" bộ ngực quá khổ, gấp 4 lần kích thước ngực của người lớn cho nữ sinh 14 tuổi do bệnh nhân bị bệnh phì đại tuyến vú.