19/07/2021 07:46

Bộ Y tế nói gì về việc người dân mua máy thở, tích trữ oxy?

(NLĐO) - Bộ Y tế và TP HCM cam kết không để thiếu máy thở cho người bệnh. Hiện khả năng cung ứng oxy cao hơn tới 30 lần so với nhu cầu nên người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy tại nhà vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Bộ Y tế cho biết đến sáng 19-7, đợt dịch thứ 4 từ ngày 27-4 đến nay nước ta đã ghi nhận hơn 52.215 bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhiều tỉnh thành, trong đó TP HCM hiện đang là địa phương có số trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cao nhất với hơn 30 ngàn trường hợp được ghi nhận.

Sự nguy hiểm của biến thể Delta cùng với số lượng ca mắc không ngừng gia tăng đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị, cùng sự lo lắng từ người dân.

Trước tình hình này, đã có hiện tượng người dân đã tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy, máy thở, để phòng cho những tình huống tương lai dù các chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo. Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đã có khuyến cáo tới người dân.

Bộ Y tế nói gì về việc người dân mua máy thở, tích trữ oxy? - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)

- Phóng viên: Thưa ông, những ngày qua người dân tự mua máy tạo oxy, máy thở để dự trữ và sẵn sàng tự dùng tại nhà, việc này có cần thiết hay khônng?

+ Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa: Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân Covid-19 đều cần đến thở máy.

Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này, có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… mà người dân có thể sử dụng tại nhà.

Theo đó, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Do đó trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Bộ Y tế và TP HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường.

Bộ Y tế nói gì về việc người dân mua máy thở, tích trữ oxy? - Ảnh 2.

Bộ Y tế và TP HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh

- Bên cạnh máy thở, khí oxy cũng là vấn đề người dân vô cùng quan tâm, xin ông chia sẻ thêm về vấn đề này?

+ Xin khẳng định lại một lần nữa là ngành y tế và TP HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh. 

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta, kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TP HCM nói riêng đều không thiếu.

Người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì chẳng những không thể sử dụng được mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.

Bộ Y tế nói gì về việc người dân mua máy thở, tích trữ oxy? - Ảnh 3.
N.Dung - N.Khôi

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế đề xuất cơ chế mua vắc-xin cho địa phương
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo tờ trình của Bộ Y tế, với vắc-xin sản xuất trong nước, đề xuất mua sắm theo hình thức đặt hàng, ngoài ra sẽ đấu thầu tập trung với vắc-xin "5 trong 1"
Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới ngộ độc
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khi cùng nhau ăn món trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 nam giới có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh tăng cao trong ngày đầu tuần
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc và bệnh nhân nặng đều tăng trong 24 giờ qua. Trong ngày, có thêm 131 người khỏi bệnh
Đau đầu nhiều năm, đi khám mới phát hiện khối u màng não
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - U màng não lành tính thường có tốc độ phát triển chậm, kéo dài nhiều năm nên người bệnh khi có cơn đau đầu kéo dài thường chủ quan, chỉ dùng thuốc cắt cơn đau.