23/07/2022 10:00

Bộ Y tế điều chỉnh thời gian tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, 4

(NLĐO) - Người trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1) ngay sau mũi 2 ba tháng thay vì ít nhất ba tháng như hướng dẫn trước đó. Cùng đó, tiêm mũi 4 cũng được thực hiện ngay sau mũi 3 bốn tháng.

Bộ Y tế vừa có công văn về việc tăng cường triển khai tiêm vắc-xin Covid-19. Theo đó, trong thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp , tăng số ca mắc với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến thể phụ BA.4, BA.5... Việc tiêm vắc-xin Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đã có đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn về tiêm các mũi vắc-xin Covid-19, tuy nhiên thời gian vừa qua có những thông tin chưa chính xác về cách gọi tên các mũi tiêm.

Bộ Y tế điều chỉnh thời gian tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, 4 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm như sau:

Tiêm cho các đối tượng ngay sau khi đủ thời gian, cụ thể:

Tiêm mũi 3

- Người trên 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi 2 ba tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

- Người từ 12 đến dưới 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi 2 năm tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Tiêm mũi 4

Tiêm ngay sau mũi 3 bốn tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Trẻ đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 ba tháng.

Như vậy so với hướng dẫn trước đó, cụm từ "tiêm ngay" được thay thế cho từ "ít nhất".

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vắc-xin; tập trung truyền thông và tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỉ lệ bao phủ vắc-xin thấp; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm đến từng địa bàn dân cư.

Đồng thời, công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Bộ cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ có nguy cơ cao; nhanh chóng hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, tăng cường truyền thông, tư vấn cho học sinh, sinh viên, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng…

Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, quân nhân, chiến sĩ trong toàn ngành.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-11, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 2 số ca mắc giảm. Cùng đó, bệnh nhân nặng giảm còn 50 trường hợp sau khi tăng vọt vào ngày hôm qua.
Thanh niên ngoài 30 tuổi bị tai biến, bác sĩ cảnh báo mối nguy cơ từ lối sống
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước nhập viện khoảng một giờ, nam bệnh nhân 36 tuổi có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến mạch máu não
Đột phá: Dùng kim dài và điện hạ gục bệnh ung thư
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đại học Saskatchewan (Usack - Canada) đã đưa ra một phương pháp mới tiêu diệt gọn các tế bào ung thư não hiệu quả và hạn chế được các tác dụng phụ của xạ trị hay hóa trị.
Não phụ nữ có "biến" lớn khi mang thai
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện có sự thay đổi cấu trúc trong não bộ của phụ nữ mang thai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù não.
Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

(NLĐO) - Nhu cầu làm đẹp ở nước ta tăng 7% mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng xu hướng...