24/09/2021 09:31

Bộ Y tế đề nghị xử lý vi phạm trong tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc-xin

(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế vừa có văn bản về đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, các địa phương, đơn vị đã nỗ lực triển khai các biện pháp chống dịch, góp phần khống chế hiệu quả dịch Covid-19, giảm số ca diễn biến nặng, tử vong tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố; truy vết, khoanh vùng, cách ly, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và tiêm chủng vắc-xin với số lượng lớn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh...

Bộ Y tế đề nghị xử lý vi phạm trong tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc-xin - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra tại một điểm tiêm vắc-xin Covid-19 ở Hà Nội- Ảnh: Thu Nguyệt

Tuy nhiên, qua kiểm tra trực tiếp, tổng hợp báo cáo của các địa phương, đơn vị và phản ánh của một số cơ quan truyền thông cho thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa phương, đơn vị còn xuất hiện tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong các hoạt động phòng chống dịch; còn tình trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ nơi có ổ dịch, trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng; việc tiêm vắc-xin Covid-19 chưa tuân thủ theo đúng đối tượng và quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chậm trễ trong việc tiếp nhận thông tin và hướng dẫn, vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện điều trị Covid-19; giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân

Kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý đối với khẩu trang, trang phục phòng chống dịch, các loại thuốc có thông tin liên quan đến hiệu quả điều trị Covid-19; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền chưa được quan tâm và chú trọng,...

Bộ Y tế cho biết thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Các địa phương, đơn vị thực hiện xét nghiệm bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng nơi tránh lạm dụng, lãng phí; triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 kịp thời, an toàn, hiệu quả; kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn và trong từng đơn vị; việc thực hiện tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19 và chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19.

Thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19; thực hiện các gói thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch tránh tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm...

Bên cạch đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị xử lý vi phạm trong tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc-xin - Ảnh 2.
N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 557 ca nhiễm, Hà Nội và TP HCM nhiều nhất
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 26-6, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 100 ca so với ngày trước đó. Nước ta có thêm 7.300 người khỏi bệnh và không có ca tử vong.
Lật tẩy điều mờ ám tại một phòng khám đa khoa ở Đồng Nai
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phòng khám đa khoa tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu làm giả chữ ký bác sĩ, bán khống hàng ngàn giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, thu lợi bất chính hàng tỉ đồng
Hơn 600 người khởi động ngày mới bằng màn đồng diễn yoga ấn tượng tại Huế
5 giờ trước 548 1k
Ngày 26-6, hơn 600 người yêu mến bộ môn yoga tại TP Huế cùng nhau thực hiện màn đồng diễn yoga ấn tượng, độc đáo chào mừng ngày Quốc tế Yoga 2022 và tuần lễ Festival Huế (25 đến 30-6-2022).
12 tỉnh tỉ lệ tiêm mũi 3 dưới 50%, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ phải huỷ bỏ vắc-xin Covid-19
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vắc-xin Covid-19 được phân bổ, một số nơi tiêm chậm dẫn đến nguy cơ cao không sử dụng hết vắc-xin, phải hủy bỏ.
Bộ Y tế nói gì về thông tin "biến thể Covid-19- Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần"?

Bộ Y tế nói gì về thông tin "biến thể Covid-19- Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần"?

(NLĐO) - Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về biến thể Omicron mới gây dịch Covid-19 độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần và có tỉ lệ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định đây là tin...