28/03/2020 17:12

Bộ Y tế bác bỏ tin đồn bệnh nhân Covid-19 tử vong

(NLĐO) - Chiều 28-3, đại diện Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đã bác tin đồn trên mạng xã hội về việc có một bệnh nhân mắc Covid-19 đã tử vong.

Chiều 28-3, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), đã bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội về việc có một bệnh nhân mắc Covid-19 đã tử vong. Ông Cường khẳng định hiện chưa có bệnh nhân mắc Covid-19 nào ở nước ta tử vong như tin đồn trên mạng xã hội ngày 28-3.

Bộ Y tế bác bỏ tin đồn bệnh nhân Covid-19 tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trại tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Hải Phong

Bộ Y tế cho biết trong số 169 ca Covid-19, đã có 21 ca đã bình phục, ra viện, không có ca tử vong. Hiện còn 148 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số này có 93 bệnh nhân có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 (54 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1; 24 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 9 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3; 6 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 4). Có 7 bệnh nhân dự định sẽ được xuất viện vào ngày 29 và 30-3, chuyển về các cơ sở khác để theo dõi sức khỏe tiếp.

Về 3 bệnh nhân nặng, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) cho biết sức khỏe cả 3 bệnh nhân nặng những ngày qua đều có tiến triển. Hiện trong số này có 1 bệnh nhân phải sử dụng phương pháp tim phổi nhân tạo (ECMO) để hỗ trợ phổi. Tuy nhiên, theo bác sĩ điều trị, với bệnh nhân nặng, lại có sự hỗ trợ sự sống từ máy móc nên để hồi phục được và cho đến khi khỏi bệnh cả một quá trình khá dài. Bởi chỉ riêng việc bệnh nhân bị tổn thương phổi cũng phải cần mất 3-4 tuần để hồi phục.

"Đến nay, sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, các bệnh nhân đều ở trong cái trạng thái ổn định và đang có những dấu hiệu cải thiện tốt hơn. Thế nhưng để cứu được, người bệnh khỏi hẳn và được trở lại với cuộc sống bình thường còn cả quãng đường khá gian nan" - một bác sĩ điều trị chia sẻ.

Bệnh viện cũng cho biết hiện tại, một bệnh nhân đã bỏ được thở máy và đang được tiếp tục theo dõi. Còn một bệnh nhân vẫn đang có sự hỗ trợ của ECMO nhưng hiện mức độ hỗ trợ đã giảm hơn trước rất nhiều, phổi đã có sự hồi phục hơn. Với bệnh nhân người Anh, chức năng phổi cũng đã được cải thiện.

"Cho đến ngày 28-3, tại 20 cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh Covid-19, không ghi nhận trường hợp nào tử vong. Xin mọi người cần tỉnh táo, đây là tin giả, tin đồn thất thiệt" - Bộ Y tế khẳng định.

Trước đó, cũng trong chiều 28-3 trên mạng xã hội xuất hiện dòng thông tin “Vậy là chúng ta đã có ca đầu tiên tử vong”. Thông tin thất thiệt này lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Chỉ sau khoảng một giờ, thông tin này trên một trang Facebook cá nhân đã có hàng chục ngàn lượt người ấn nút thích (like); hàng ngàn lượt bình luận (comment) và chia sẻ…

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Cụ bà suýt mất mạng vì khối u to có cuống trong tim
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-1, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh lý khối u nhầy nhĩ trái, kèm theo hở nặng van động mạch chủ.
Đà Nẵng có 1 ca mắc Covid-19, chính thức thử nghiệm vắc-xin Covivac
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế chiều 19-1 cho biết ca mắc Covid-19 mới nhất được phát hiện ở Đà Nẵng. Hiện Bộ Y tế đã chính thức cho phép thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam.
Người đàn ông đến bệnh viện với chiếc ốc vít dài 6cm xoáy vào giữa dương vật
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Trưa 19-1, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa phẫu thuật khẩn cấp rút chiếc vít xoắn ốc dài 6 cm trong niệu đạo cho người đàn ông bị bạn nhậu nhét vào trong lúc say rượu.
Việt Nam dẫn đầu cung cấp các dịch vụ điều trị HIV/AIDS tốt nhất
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam là nước dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp các dịch vụ điều trị HIV có chất lượng. Tuy nhiên, dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp với hơn 13.000 người nhiễm mới trong năm 2020.
Vì sao cần sớm quản lý thuốc lá thế hệ mới?

Vì sao cần sớm quản lý thuốc lá thế hệ mới?

Công tác nghiên cứu, đề xuất biện pháp quản lý riêng với thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng)có thể được rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí nếu cân nhắc áp dụng những...