28/03/2020 17:12

Bộ Y tế bác bỏ tin đồn bệnh nhân Covid-19 tử vong

(NLĐO) - Chiều 28-3, đại diện Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đã bác tin đồn trên mạng xã hội về việc có một bệnh nhân mắc Covid-19 đã tử vong.

Chiều 28-3, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), đã bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội về việc có một bệnh nhân mắc Covid-19 đã tử vong. Ông Cường khẳng định hiện chưa có bệnh nhân mắc Covid-19 nào ở nước ta tử vong như tin đồn trên mạng xã hội ngày 28-3.

Bộ Y tế bác bỏ tin đồn bệnh nhân Covid-19 tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trại tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Hải Phong

Bộ Y tế cho biết trong số 169 ca Covid-19, đã có 21 ca đã bình phục, ra viện, không có ca tử vong. Hiện còn 148 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số này có 93 bệnh nhân có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 (54 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1; 24 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 9 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3; 6 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 4). Có 7 bệnh nhân dự định sẽ được xuất viện vào ngày 29 và 30-3, chuyển về các cơ sở khác để theo dõi sức khỏe tiếp.

Về 3 bệnh nhân nặng, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) cho biết sức khỏe cả 3 bệnh nhân nặng những ngày qua đều có tiến triển. Hiện trong số này có 1 bệnh nhân phải sử dụng phương pháp tim phổi nhân tạo (ECMO) để hỗ trợ phổi. Tuy nhiên, theo bác sĩ điều trị, với bệnh nhân nặng, lại có sự hỗ trợ sự sống từ máy móc nên để hồi phục được và cho đến khi khỏi bệnh cả một quá trình khá dài. Bởi chỉ riêng việc bệnh nhân bị tổn thương phổi cũng phải cần mất 3-4 tuần để hồi phục.

"Đến nay, sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, các bệnh nhân đều ở trong cái trạng thái ổn định và đang có những dấu hiệu cải thiện tốt hơn. Thế nhưng để cứu được, người bệnh khỏi hẳn và được trở lại với cuộc sống bình thường còn cả quãng đường khá gian nan" - một bác sĩ điều trị chia sẻ.

Bệnh viện cũng cho biết hiện tại, một bệnh nhân đã bỏ được thở máy và đang được tiếp tục theo dõi. Còn một bệnh nhân vẫn đang có sự hỗ trợ của ECMO nhưng hiện mức độ hỗ trợ đã giảm hơn trước rất nhiều, phổi đã có sự hồi phục hơn. Với bệnh nhân người Anh, chức năng phổi cũng đã được cải thiện.

"Cho đến ngày 28-3, tại 20 cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh Covid-19, không ghi nhận trường hợp nào tử vong. Xin mọi người cần tỉnh táo, đây là tin giả, tin đồn thất thiệt" - Bộ Y tế khẳng định.

Trước đó, cũng trong chiều 28-3 trên mạng xã hội xuất hiện dòng thông tin “Vậy là chúng ta đã có ca đầu tiên tử vong”. Thông tin thất thiệt này lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Chỉ sau khoảng một giờ, thông tin này trên một trang Facebook cá nhân đã có hàng chục ngàn lượt người ấn nút thích (like); hàng ngàn lượt bình luận (comment) và chia sẻ…

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai nữ bệnh nhân Covid-19 33 tuổi và 47 tuổi tử vong
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hai nữ bệnh nhân 33 tuổi và 47 là ca bệnh thứ 12 và 13 mắc Covid-19 tử vong vừa được Bộ Y tế thông báo sáng nay 10-8.
Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh
48 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị có thiết kế 500 giường bệnh, kể từ ngày hôm nay, bệnh viện này sẽ tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh đến khi có thông báo mới.
Sáng nay 10-8, không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng nay 10-8, không có ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận, đồng thời trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 48 bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2.
Thông báo khẩn tìm hành khách đi xe Ngọc Sáng từ Hà Nội vào TP HCM
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Thông báo khẩn mới nhất của Bộ Y tế phát đi tối 9-8 tìm những hành khách trên chuyến bay từ Nha Trang đến Hà Nội và chuyến xe khách của nhà xe Ngọc Sáng từ bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) vào TP HCM ngày 5-8.