10/08/2022 16:34

Bị tắc mạch tim suýt chết vì tự bỏ điều trị

(NLĐO)- Người đàn ông được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát cách đây 1 năm nhưng không tái khám theo dõi điều trị dẫn đến tắc mạch tim suýt tử vong

Chiều 10-8, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức cho hay vừa cứu kịp ông N.M.Q (45 tuổi) bị nhồi máu cơ tim suýt tử vong vì tự bỏ điều trị. 

Ông Q. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, sau đó nhanh chóng rơi vào tình trạnh suy hô hấp, huyết áp tụt dần. Trước đó, ông từng được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát nhưng gần đây bỏ điều trị.

Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân tắc hoàn toàn 100% nhánh động mạch vành liên thất trước và được hút huyết khối, đặt stent thành công tái thông dòng chảy mạch vành.

Bị tắc mạch tim suýt chết vì tự bỏ điều trị - Ảnh 1.

Các bác sĩ hút huyết khối, thông tim cho bệnh nhân

Các bác sĩ chuyên khoa huyết học đánh giá đây là trường hợp tiểu cầu tăng rất cao 820 G/L (bình thường dưới 400 G/L) thuộc nhóm nguy cơ cao huyết khối và có khả năng tái thành lập huyết khối sau can thiệp nên đã phối hợp thêm thuốc giảm tế bào (Hydroxyurea) song song với kháng đông và kháng kết tập tiểu cầu.

Người bệnh đã được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát kèm đột biến JAK2 dương cách đây 1 năm nhưng không tái khám theo dõi điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thái Anh - Khoa Hồi sức Tim mạch Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, tăng tiểu cầu nguyên phát (ET: Essential thrombocythemia) là một rối loạn dòng tế bào gốc tạo máu được đặc trưng bởi sự tăng sinh quá mức dòng tiểu cầu và kèm theo các đột biến gen JAK2 hoặc MPL. Các biến chứng của bệnh gồm huyết khối, xuất huyết và tiến triển đến xơ tủy hoặc bạch cầu cấp dòng tủy.

Tần suất mắc 1 – 2,5/100.000 dân/năm, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người lớn tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 50 – 70 tuổi. Mục đích điều trị là làm giảm các biến chứng huyết khối, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch và điều trị thuốc chống tiểu cầu. Bệnh thường tử vong do biến chứng của bệnh như: huyết khối, chuyển dạng sang xơ tủy hoặc bạch cầu cấp.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Cắt bỏ khối u thận nặng tới 2,8 kg
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài, đau vùng thắt lưng, kết quả thăm khám phát hiện u thận với kích thước lớn
Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

(NLĐO) – Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng...