10/08/2022 16:34

Bị tắc mạch tim suýt chết vì tự bỏ điều trị

(NLĐO)- Người đàn ông được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát cách đây 1 năm nhưng không tái khám theo dõi điều trị dẫn đến tắc mạch tim suýt tử vong

Chiều 10-8, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức cho hay vừa cứu kịp ông N.M.Q (45 tuổi) bị nhồi máu cơ tim suýt tử vong vì tự bỏ điều trị. 

Ông Q. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, sau đó nhanh chóng rơi vào tình trạnh suy hô hấp, huyết áp tụt dần. Trước đó, ông từng được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát nhưng gần đây bỏ điều trị.

Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân tắc hoàn toàn 100% nhánh động mạch vành liên thất trước và được hút huyết khối, đặt stent thành công tái thông dòng chảy mạch vành.

Bị tắc mạch tim suýt chết vì tự bỏ điều trị - Ảnh 1.

Các bác sĩ hút huyết khối, thông tim cho bệnh nhân

Các bác sĩ chuyên khoa huyết học đánh giá đây là trường hợp tiểu cầu tăng rất cao 820 G/L (bình thường dưới 400 G/L) thuộc nhóm nguy cơ cao huyết khối và có khả năng tái thành lập huyết khối sau can thiệp nên đã phối hợp thêm thuốc giảm tế bào (Hydroxyurea) song song với kháng đông và kháng kết tập tiểu cầu.

Người bệnh đã được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát kèm đột biến JAK2 dương cách đây 1 năm nhưng không tái khám theo dõi điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thái Anh - Khoa Hồi sức Tim mạch Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, tăng tiểu cầu nguyên phát (ET: Essential thrombocythemia) là một rối loạn dòng tế bào gốc tạo máu được đặc trưng bởi sự tăng sinh quá mức dòng tiểu cầu và kèm theo các đột biến gen JAK2 hoặc MPL. Các biến chứng của bệnh gồm huyết khối, xuất huyết và tiến triển đến xơ tủy hoặc bạch cầu cấp dòng tủy.

Tần suất mắc 1 – 2,5/100.000 dân/năm, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người lớn tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 50 – 70 tuổi. Mục đích điều trị là làm giảm các biến chứng huyết khối, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch và điều trị thuốc chống tiểu cầu. Bệnh thường tử vong do biến chứng của bệnh như: huyết khối, chuyển dạng sang xơ tủy hoặc bạch cầu cấp.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà
1 giờ trước 548 1k
Sau 5 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm từ 50%-80%
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm...