14/07/2018 20:20

Bị cận thị 9 đi-ốp có phẫu thuật được không?

Lê Quang Minh (34 tuổi, ngụ Nam Định) hỏi: "Tôi bị cận đã hơn 10 năm. Độ cận hiện tại của tôi là 9 đi-ốp và ổn định trong nhiều năm nay.

Việc lúc nào cũng mang cặp kính dày cộp khiến tôi gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt và công việc. Trường hợp cận nặng như tôi có thể phẫu thuật để bỏ kính hay không và việc phẫu thuật này sẽ kéo dài trong bao lâu?".

PGS-TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng Khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, trả lời: Nhiều người cứ nghĩ đơn giản rằng để "4 mắt" trở về "2 mắt" thì cứ mổ là xong. Thế nhưng, không phải trường hợp nào cũng có thể phẫu thuật. Một trong những điều kiện để có thể phẫu thuật cận thị là phải ở tuổi cận thị ổn định, thường từ 18-20 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố, quan trọng nhất là độ cận thị phải ổn định. Độ cận thị được gọi là ổn định nếu theo dõi 6 tháng đến 1 năm không thấy thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể.

Phẫu thuật cận thị là phẫu thuật chọn lọc, không phải tất cả người bị cận đều thích hợp. Do đó, bệnh nhân cần được khám trước phẫu thuật để đánh giá đầy đủ tình trạng của mắt và bệnh lý khác. Một số tình trạng khác có thể không thích hợp với phẫu thuật, chẳng hạn độ cận thị quá cao trong khi giác mạc lại mỏng bất thường hoặc mắt bị khô hay có bệnh. Những người có bệnh toàn thân như người bị viêm khớp, phụ nữ có thai, đang dùng thuốc tránh thai hoặc nuôi con bú... cũng không thích hợp với phẫu thuật cận thị.

Với trường hợp của bạn, độ cận 9 đi-ốp là khá cao. Tuy nhiên, nếu giác mạc đủ độ dày thì vẫn có thể phẫu thuật được hết độ cận. Thời gian phẫu thuật cận thị chỉ khoảng 10-15 phút và bạn sẽ được xuất viện ngay trong ngày. 

N.Dung ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều quý ông mắc ung thư do một quan niệm sai lầm về vắc-xin
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đang cảnh báo sự gia tăng một loạt dạng ung thư nguy hiểm ở nam giới do virus HPV, thường chỉ được quan tâm trong bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
Không cứu chữa kịp thời, tắc huyết khối tĩnh mạch có thể gây đột tử
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sáng 6-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa cứu chữa một người phụ nữ bị tắc mạch máu ở vùng chậu.
Niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm giả nhãn mác nước ngoài
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoàn kiểm tra đã thu giữ, niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm có dấu hiệu giả nguồn gốc, xuất xứ
Kiểm soát thuốc lá thế hệ mới: Không chỉ có Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
3 giờ trước 548 1k
Dù có tên gọi là “thuốc lá” nhưng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (TLTHM) bao gồm thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá làm nóng (TLLN) lại nằm ngoài tầm kiểm soát của pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ sớm đưa mặt hàng này vào kiểm soát, đại diện các bộ ngành, các bên liên quan đã có những cuộc hội thảo đánh giá khách quan không chỉ về khoa học mà còn theo khía cạnh luật pháp.
Hiểm họa mới từ thuốc lá điện tử

Hiểm họa mới từ thuốc lá điện tử

Chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử khiến nhiều thanh thiếu niên bị hoang tưởng, ảo giác, hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não...