15/06/2018 11:21

Béo phì vì…cơ quan không cấm ăn vặt

(NLĐO)- Những bữa ăn vặt mà đồng nghiệp hay san sẻ với bạn có thể khiến bạn nạp thêm đến 1.300 calo/tuần, tức gần 2/3 số calo bạn nên tiêu thụ trong 1 ngày.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy sự dễ dãi của cơ quan bạn làm việc có thể là lý do bạn giảm cân không thành công: bạn được phép vừa làm việc, vừa ăn vặt.

Béo phì vì…cơ quan không cấm ăn vặt - Ảnh 1.

Những bữa ăn nhẹ vui vẻ tại văn phòng có thể là thủ phạm khiến bạn tăng cân - ảnh: HEALTH ENEWS

Để có dữ liệu, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã nghiên cứu hơn 5.200 người lao động trong các công ty. Họ phát hiện ra rằng ở văn phòng người ta quá dễ dàng tìm kiếm đồ ăn từ các máy bán hàng tự động, quán xá, thậm chí là thực phẩm miễn phí và sẵn có tại nơi làm việc.

Trung bình những người có thói quen ăn vặt trong giờ làm việc đã tiêu thụ thêm đến 1.300 calo/tuần. Trong khi đó, một phụ nữ Âu-Mỹ được khuyến cáo chỉ tiêu thụ khoảng 2.000 calo/ngày, nam giới là 2.500 calo/ngày. Với người châu Á, thể hình nhỏ hơn, mức khuyến nghị chỉ khoảng 1.800-2.200 calo/ngày để có thể giữ vóc dáng ở mức trung bình. Lượng calo bình quân này có thể nhiều hay ít hơn tùy theo chiều cao, mức độ vận động...Những người đang cần giảm cân thì chỉ nên tiêu thụ 1.500 calo/ngày.

Tính ra, mức calo tăng thêm do đồ ăn vặt tại văn phòng đã cộng thêm cho bạn từ hơn phân nửa đến 2/3 ngày ăn uống mỗi tuần! Rất may là bạn không làm việc cả 7 ngày trong tuần và chỉ 8 giờ/ngày, nếu không con số có thể khủng khiếp hơn. Số calo tích lũy này sẽ nhanh chóng dẫn đến tình trạng thừa cân/béo phì.

Lý do chính khiến lượng calo mà người lao động nạp vào khi làm việc "khủng" như vậy là do các món ăn trong văn phòng khó lòng là một phần salad lành mạnh. Chúng là những món chứa nhiều muối, đường và calo "rỗng": các loại thực phẩm khô, bánh, kẹo, thức ăn nhanh, nước ngọt…

Ông Stephen Onufrak, nhà dịch tễ học thuộc bộ phận dinh dưỡng của CDC, khuyên lãnh đạo các công ty nên có các phương án khuyến khích người lao động ăn lành mạnh hơn nếu họ được phép ăn vặt tại nơi làm việc. Thức ăn phục vụ cho các cuộc họp, sự kiện cũng nên được lành mạnh hơn, tạo nên "văn hóa sức khỏe" tại công sở.

Nghiên cứu trên vừa được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ.

A. Thư (Theo ABC News, The Washington Post, USA Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

WHO: Một "bệnh cũ" trỗi dậy sau 20 năm, đang gây tử vong nhiều hơn COVID-19
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm vừa qua là lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ số ca mắc bệnh lao, số ca lao đa kháng thuốc và tử vong do lao đều tăng.
Đang nằm viện vẫn được cắt tóc miễn phí, xem văn nghệ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Không chỉ được cắt tóc, tham gia thưởng thức các món ăn tại gian hàng ẩm thực mà các bệnh nhân và thân nhân còn được giao lưu cùng các ca sĩ qua những tiết mục văn nghệ.
Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gỡ khó
2 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã kịp thời đưa ra quyết sách, giúp bệnh viện tháo gỡ được khó khăn về trang thiết bị, vật tư y tế
Nhân viên y tế gội đầu cho "bà bầu", tặng quà người bệnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng trăm bệnh nhân, sản phụ được thư giãn, gội đầu ngay tại phòng bệnh và nhận quà từ các nhân viên y tế nhân Ngày Công tác xã hội
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm mới giảm nhẹ

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm mới giảm nhẹ

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 23-3, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm so với ngày trước đó. Cả nước hiện còn 2 bệnh nhân nặng