29/09/2022 07:04

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà

Sau 5 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm từ 50%-80%

Được đưa vào cấp cứu trong tình trạng yếu liệt nửa người bên trái do đột quỵ, sau 6 ngày được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đồng Nai cứu chữa, ông Đ.M.P (54 tuổi; ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã tỉnh táo và hồi phục vận động.

Làm được kỹ thuật khó, xử trí nhiều ca nguy cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng Khoa Nội thần kinh BVĐK Đồng Nai, ông P. bị đột quỵ do tai biến mạch máu não. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch nhưng do huyết khối trên động mạch não khá lớn, không thể tự tan nên các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch để lấy huyết khối ra, giúp tái thông dòng máu lên não.

Bác sĩ Quang cho biết đây là ca can thiệp nội mạch cấp cứu đầu tiên các bác sĩ BVĐK Đồng Nai thực hiện độc lập mà không có sự hướng dẫn từ tuyến trên. Nhờ cứu não trong thời gian vàng, bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tàn phế, thậm chí tử vong.

Có 2 trường hợp khác nhồi máu cơ tim cấp, ngưng tim cũng vừa được BVĐK Đồng Nai cứu sống. Bệnh nhân P.S.B (29 tuổi) và N.Đ.T (35 tuổi) cùng ngụ tại TP Biên Hòa đều có biểu hiện đau ngực, khó thở. Khi đưa đến BV thì cả 2 lên cơn ngưng tim đột ngột. Các bác sĩ can thiệp cấp cứu, hút huyết khối, kịp thời cứu cả 2 qua cơn nguy cấp.

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà - Ảnh 1.

Hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Bác sĩ chuyên khoa 2 Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BVĐK Đồng Nai, cho biết đề án BV vệ tinh phát huy hiệu quả rất lớn. Đó là nhờ sự góp công của các bác sĩ BV Chợ Rẫy và sự cố gắng của bác sĩ BVĐK Đồng Nai. Các chuyên khoa hiện trong tầm tay xử lý của BV gồm ngoại tổng quát, ngoại thần kinh, ngoại chấn thương, phẫu thuật tim mạch - lồng ngực. Hiện BV cũng đã chuẩn bị nhân lực, vật lực, sang năm sau sẽ triển khai ghép thận. Kỹ thuật này cũng do BV Chợ Rẫy chuyển giao. "Ý nghĩa lớn nhất chương trình này là BVĐK Đồng Nai đã thực hiện được kỹ thuật khó mà từ trước đây các BV tuyến tỉnh chưa thể làm được, như mổ tim hở, các phẫu thuật tiêu hóa, bụng, cắt gan, ung thư gan, cột sống... Chỉ những ca quá khó mới chuyển viện. Nay người dân vui mừng vì bệnh viện gần nhà, không phải đi xa, khỏi mất thời gian chờ đợi" - bác sĩ Tuấn hồ hởi.

Bác sĩ Nguyễn Dương Thiên Thanh, phụ trách chỉ đạo tuyến BVĐK Đồng Nai, cho biết BV đã thực hiện hơn 50 ca mổ tim hở thành công. Kỹ thuật này hiện nay ở BV là thường quy hằng tuần; chưa kể mổ cấp cứu phình động mạch, vỡ động mạch, thay van tim. Riêng các kỹ thuật khác ngoại thần kinh như vít cột sống, nẹp cột sống hay các kỹ thuật tương đối khó về chấn thương chỉnh hình thay khớp, phục hồi chức năng..., đến nay BV đã xử trí cả ngàn ca.

Hiện mỗi ngày BVĐK Đồng Nai khám chữa bệnh hơn 3.500 lượt ngoại trú, hơn 1.100 ca nội trú. Tham gia BV vệ tinh từ năm 2010, đến nay, tỉ lệ chuyển tuyến giảm 30% đối với bệnh nặng, người dân địa phương đến khám đã an tâm, ít có nhu cầu lên TP HCM nữa. "Ngoài BV Chợ Rẫy, các BV khác như Đại học Y Dược, Ung Bướu, Tai Mũi Họng TP HCM cũng hỗ trợ chuyên môn, chưa kể sự giúp sức từ các chuyên gia nước ngoài như Pháp, Nhật Bản" - bác sĩ Thanh thông tin thêm.

Giảm tỉ lệ chuyển tuyến lên đến 90%

Còn tại BVĐK Thống Nhất - Đồng Nai, riêng Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, nếu cách đây vài năm còn non trẻ, các bác sĩ chỉ mới làm được các kỹ thuật chấn thương chỉnh hình cơ bản như phẫu thuật nối gân, kết hợp xương thì nay đã thực hiện nhiều kỹ thuật cao như: nội soi khớp gối, khớp vai, thay khớp gối, khớp háng, kỹ thuật vi phẫu… Đó là nhờ sự góp sức một phần của các bác sĩ từ các BV 115, Đại học Y Dược, Chấn thương Chỉnh hình về Đồng Nai hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật.

Từ năm 2015 đến nay, Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng là khoa vệ tinh của Khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Chợ Rẫy. Các bác sĩ trong khoa luôn được đào tạo theo kế hoạch nên ngày một nâng cao tay nghề chuyên môn. Nhờ vậy người dân trong tỉnh ngày càng tin tưởng, lựa chọn để chữa trị. Tình trạng bệnh nhân chuyển lên các tuyến trên của khoa cũng giảm hẳn.

Hai BV nói trên chỉ là một trong số hàng chục BV trên cả nước được các BV tuyến trên chuyển giao chuyên môn theo mô hình BV vệ tinh. TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết từ năm 2013 đến năm 2020, BV Chợ Rẫy đã triển khai cho 22 BV vệ tinh, thuộc các khu vực: Tây Nguyên (BVĐK Vùng Tây Nguyên, BVĐK Đắk Nông); Nam Trung Bộ (BVĐK Khánh Hòa, BVĐK Bình Thuận, BVĐK An Phước - Bình Thuận); Đông Nam Bộ (BVĐK Đồng Nai, BVĐK Thống Nhất - Đồng Nai, BVĐK Bình Dương, BVĐK Bình Phước, BVĐK Tây Ninh); đồng bằng sông Cửu Long (BVĐK Long An, BVĐK Tiền Giang, BVĐK Vĩnh Long, BV Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre, BVĐK Trà Vinh, BV Tim mạch Cần Thơ, BV Huyết học truyền máu Cần Thơ, BVĐK Kiên Giang, BV Tim mạch An Giang, BVĐK Trung tâm An Giang, BVĐK Cà Mau, BVĐK Thanh Vũ Medic - Bạc Liêu).

Có 12 chuyên khoa được đào tạo, chuyển giao với 309 lớp, số học viên được đào tạo và tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao là 666 người; thực hiện 9 gói kỹ thuật, trong đó có 44 lượt kỹ thuật đã được chuyển giao.

Tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm rõ rệt, trung bình từ 50%-80%, tùy theo gói kỹ thuật. Có những kỹ thuật đạt hiệu quả rất cao, giảm tỉ lệ chuyển bệnh lên tuyến trên giảm đến 90% như: Tim mạch can thiệp, huyết học.

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, kết quả trên đã phần nào minh chứng đề án BV vệ tinh mà Chính phủ, Bộ Y tế đã triển khai là phù hợp với tình hình hiện nay của ngành y tế Việt Nam cũng như xu hướng phát triển của thế giới. Đề án BV vệ tinh bước đầu đã mang lại chất lượng điều trị cho các BV tuyến cơ sở. Nhờ đó, số người bệnh đến khám chữa bệnh tại các địa phương tăng lên rõ rệt, người dân không phải đi lại mất thời gian, tốn kém chi phí.

"Cần tiếp tục triển khai đề án BV vệ tinh, mở rộng phạm vi của đề án với nhiều BV hạt nhân hơn, mở rộng hơn nữa mạng lưới BV vệ tinh và các chuyên khoa khác để bảo đảm tính toàn diện trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân theo đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước" - lãnh đạo BV Chợ Rẫy đề xuất. 

Nhân rộng mô hình

Qua 5 năm Bộ Y tế triển khai Đề án BV vệ tinh (từ năm 2013 đến 2018), kết quả đã có 23 BV là BV hạt nhân và 138 BV vệ tinh, từ 5 chuyên khoa đã mở rộng đến 10 chuyên khoa được triển khai như: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Mô hình BV vệ tinh phát triển và có nhiều hình thức phù hợp cho từng địa phương. Đề án không chỉ giới hạn trong những BV công lập mà còn mở rộng ra các BV ngoài công lập.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất sửa thời gian ủ bệnh với COVID-19
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất sửa đổi quy định thời gian ủ bệnh trung bình giảm xuống còn 4 ngày và thời gian không phát hiện thêm ca mắc mới giảm còn 8 ngày đối với bệnh COVID-19
Hay uống sữa đậu nành, da thay đổi bất ngờ khi đi nắng
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy protein đậu nành chứa isoflavone có thể tác động đến làn da rất thần kỳ.
Khi nào cần nâng cấp "cậu nhỏ"?
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Nâng cấp chiều dài, tăng chu vi “cậu nhỏ” là nhu cầu của không ít quý ông. Vậy kích thước “súng ống” ở mức độ nào sẽ có chỉ định can thiệp về y tế?
Đừng chủ quan khi tê bì tay chân
5 giờ trước 548
Trong một số trường hợp, nếu không được phát hiện và xử lý sớm, tê bì tay chân kéo dài có thể làm hạn chế cử động, thậm chí liệt vận động tay chân, tiêu tiểu không kiểm soát, mất khả năng tình dục...
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm sâu, thấp nhất 2 tuần qua

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm sâu, thấp nhất 2 tuần qua

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 23-9, Bộ Y tế cho biết giảm sâu so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng