15/09/2021 09:51

BỆNH VIỆN TƯ THAM GIA CHỐNG DỊCH (*): Cần sự công bằng công - tư

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh thì bệnh viện tư hay công không có sự khác biệt, đều là nguồn tài nguyên chung của đất nước, tất cả đều phải tham gia chống dịch

Bác sĩ (BS) Nguyễn Hữu Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên chi hội hành nghề Y tư nhân TP HCM, cho rằng hiện nay Bộ Y tế đã cho bệnh viện (BV) tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng cơ chế chưa rõ ràng, gây khó khăn cho các BV.

Giảm tải cho bệnh viện công

Theo BS Nguyễn Hữu Tùng, đa số các BV tư ở TP HCM là BV hạng 3, tương đương BV tuyến quận - huyện, theo sự phân tầng trong điều trị Covid-19 thì những BV này được nhận bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ, có thể kèm bệnh nền (khi bệnh chuyển nặng sẽ chuyển lên BV tuyến trên). Theo phân tuyến này thì thời gian vừa qua các BV tư đã góp phần đáng kể giảm tải cho BV công.

BỆNH VIỆN TƯ THAM GIA CHỐNG DỊCH (*): Cần sự công bằng công - tư - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện FV. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

BS Tùng cho rằng cần xem Covid-19 là bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, AIDS, viêm gan… Như vậy, nhà nước nên áp dụng những chính sách khám chữa bệnh bình thường cho bệnh Covid-19, tất cả BV đều nhận bệnh và xử lý như bình thường. BHYT cũng cần cơ cấu lại quỹ bảo hiểm cho bệnh Covid-19, có thể chi trả cao hơn mức bình thường cho bệnh nhân điều trị tại BV tư.

"Phòng chống dịch bệnh là công việc của ngành y tế, nên để cho người làm y tế thể hiện được trách nhiệm và vai trò đối với nghề nghiệp của mình. Không bệnh viện nào muốn ôm rủi ro nên họ sẽ có phương án làm tốt nhất, chỉ cần có cơ chế rõ ràng" - BS Tùng nêu ý kiến.

Đồng quan điểm, ThS-BS Cao Xuân Minh, Giám đốc Phòng khám Ngọc Minh (quận 11, TP HCM), bày tỏ mong muốn thành phố đánh giá lại đúng mức vai trò của y tế tư nhân trong khối y tế chung, nhằm tạo sự công bằng giữa công và tư.

"Sống chung với Covid-19"

Luật sư, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho biết theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và hướng dẫn của Chính phủ, Covid-19 là bệnh dịch thuộc nhóm A, theo đó việc điều trị phải được miễn phí cho tất cả các bệnh nhân. Khi tham gia chống dịch Covid-19, các cơ sở y tế tư nhân cũng sẽ như cơ sở y tế nhà nước, cung cấp dịch vụ công, nên theo quy định không được thu phí từ bệnh nhân là đúng.

Tuy nhiên, theo các luật này thì khi huy động như vậy, nhà nước phải chi trả phí tổn hoặc bồi thường thiệt hại cho các cơ sở y tế tư nhân theo Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản, trừ những chi phí hay tổn thất mà họ tự nguyện chấp nhận để góp phần chống dịch.

Theo Công văn 6140 ngày 30-7-2021, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế huy động các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia chống dịch Covid-19 phù hợp với năng lực chuyên môn và điều kiện của cơ sở. Bộ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám - chữa bệnh tư nhân tham gia phòng chống dịch như đối với các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, thực hiện các chế độ đãi ngộ theo quy định hiện hành.

"Trong thời gian tới, sau khi kiểm soát được dịch bệnh và nhà nước áp dụng chủ trương "sống chung với Covid-19", lúc này BV tư không còn ràng buộc bởi quy định về chống dịch, thì các BV tư có thể cung cấp dịch vụ phòng chống Covid-19 có thu phí như các dịch vụ khám chữa bệnh khác giống như bệnh AIDS, lao..." - luật sư Trương Trọng Nghĩa cho hay.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết từ đầu tháng 8, một số BV tư đã tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. Sở Y tế thành phố đã có hỗ trợ về trang thiết bị cho các BV này. Liên quan vấn đề chi trả cho bệnh nhân Covid-19, theo BS Châu luật hiện hành là tất cả bệnh nhân Covid-19 đều được miễn phí điều trị, do ngân sách nhà nước chi trả. Bệnh nhân trong quá trình điều trị có bệnh nền, nếu có BHYT thì sẽ do cơ quan bảo hiểm chi trả.

"Vừa qua, UBND TP HCM đã có văn bản đề xuất chi trả chi phí điều trị của các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19 trên địa bàn, đang chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính có ý kiến" - BS Châu thông tin.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 13-9

NGUYỄN THẠNH - HẢI YẾN - NGUYỄN THUẬN

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị