14/05/2021 16:54

Bệnh viện trích quỹ hỗ trợ cứu sống người thợ xây mắc bệnh hiểm nghèo

(NLĐO)-Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để hỗ trợ chi phí điều trị 700 triệu đồng cho người thợ xây mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngày 14-5, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

Trước đó, nam bệnh nhân Trương H. (42 tuổi; ngụ xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được chuyển tuyến đến Bệnh viện Trung ương Huế vào giữa tháng 4-2021 trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Bệnh viện trích quỹ hỗ trợ cứu sống người thợ xây mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1.

Bệnh nhân Trương H. ra viện

Sau 2 giờ điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân vẫn tiến triển nặng hơn, vô niệu. Các bác sĩ đã cho lọc máu liên tục tại giường nhưng toàn trạng vẫn không cải thiện, khó thở tăng thêm, bệnh nhân được cho thở máy, sử dụng kháng sinh phổ rộng và được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi nặng biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển), tiên lượng tử vong cao.

Tình trạng bệnh nhân quá nặng, các bác sĩ xác định cứu cánh duy nhất để cứu sống bệnh nhân là dùng kỹ thuật ECMO ( trao đổi ô xy qua màng nhân tạo ngoài cơ thể). Tuy nhiên, để sử dụng kỹ thuật này đòi hỏi một chi phí rất lớn trong khi điều kiện gia đình bệnh nhân lại rất khó khăn. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc bệnh viện đã nhanh chóng yêu cầu các kíp trực khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực để điều trị cho bệnh nhân, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau.

Bệnh viện trích quỹ hỗ trợ cứu sống người thợ xây mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 2.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa cho bệnh nhân Trương H.

Sau 18 ngày điều trị tích cực với hỗ trợ của kỹ thuật ECMO, lọc máu liên tục tại giường, thở máy chế độ bảo vệ phổi, chế độ dinh dưỡng tốt, phục hồi chức năng, bệnh nhân dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngưng được các phương tiện hỗ trợ. Những ngày sau đó, bệnh nhân được rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt, đã tự đi lại, tập thể dục trong phòng.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân H. đã ổn định, hồi phục tốt, được cho ra viện trong niềm vui ngập tràn của các thầy thuốc và gia đình bệnh nhân.

Ông Trương H. làm nghề thợ xây, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần như không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào trong khi chi phí điều trị lên đến hơn 700 triệu đồng. Vì vậy, Bệnh viện đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để cùng khoản bảo hiểm y tế chi trả viện phí cho bệnh nhân này.

Quang Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị