06/09/2016 22:15

Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc “nổ” quá lố

Ngoài việc phạt tiền, Sở Y tế TP HCM còn yêu cầu các cơ sở, cá nhân sai phạm khắc phục hậu quả; buộc gỡ bỏ, xóa nội dung quảng cáo quá phạm vi chuyên môn

Thanh tra Sở Y tế TP HCM ngày 6-9 đã công bố hàng loạt quyết định xử phạt hành chính đối với một số cơ sở y tế, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, nha khoa tư nhân sai phạm trên địa bàn TP. Đây là vấn đề gây ồn ào dư luận trong thời gian gần đây.

Không chỉ vi phạm ở TP HCM

Theo quyết định của Thanh tra Sở Y tế TP HCM, 2 đơn vị bị xử phạt là Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc (gọi tắt là Kim Hospital, trụ sở tại 31 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1) và Công ty TNHH Bệnh viện Răng Hàm Mặt Quốc tế Sài Gòn (101 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1). Cả hai công ty này đều do ông Sử Duy Bin (34 tuổi) làm giám đốc.


Kim Hospital bị tố sử dụng từ khóa quảng cáo trái phép của bệnh viện thẩm mỹ khác trên mạng để dẫn link về cơ sở mình Ảnh: NGUYỄN PHAN

Kim Hospital bị tố sử dụng từ khóa quảng cáo trái phép của bệnh viện thẩm mỹ khác trên mạng để dẫn link về cơ sở mình Ảnh: NGUYỄN PHAN

Quyết định xử phạt căn cứ theo biên bản vi phạm do thanh tra Sở Y tế TP HCM lập hôm 26-8 đối với 2 công ty này. Theo đó, Kim Hospital bị phạt với tổng số tiền 33 triệu đồng, còn Công ty TNHH Bệnh viện Răng Hàm Mặt Quốc tế Sài Gòn (đăng ký lĩnh vực hoạt động là phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt) bị phạt tổng cộng 36,7 triệu đồng. Quyết định xử phạt này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-9.

Theo TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, những hành vi vi phạm của Kim Hospital gồm: không bảo đảm các điều kiện về nhân lực hoạt động, quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động. Vi phạm của Công ty TNHH Bệnh viện Răng Hàm Mặt Quốc tế Sài Gòn là không lập hồ sơ bệnh án theo quy định pháp luật, không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động, có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung trong giấy phép hoạt động.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM yêu cầu Kim Hospital và Công ty TNHH Bệnh viện Răng Hàm Mặt Quốc tế Sài Gòn chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt trong vòng 10 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành. Thanh tra sở giao Phòng Y tế quận 1 giám sát việc thực hiện quyết định của 2 công ty này. Riêng Kim Hospital còn bị buộc gỡ bỏ, xóa nội dung quảng cáo quá phạm vi chuyên môn cho phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, không chỉ vi phạm trên địa bàn TP HCM, ngày 28-8, Kim Hospital còn bị đoàn kiểm tra liên ngành tại TP Cần Thơ lập biên bản vi phạm, yêu cầu ngưng ngay việc tổ chức hội thảo mà chưa được cấp phép…

Không chứng chỉ hành nghề

Trong những quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Y tế TP HCM, có một trường hợp dành riêng cho cá nhân là ông Võ Thành Được (45 tuổi, nghề nghiệp tư vấn thẩm mỹ tại Kim Hospital).

Ông Được bị xử phạt hành chính tổng số tiền là 35 triệu đồng do không có chứng chỉ hành nghề. “Yêu cầu ông Được chấp hành nghiêm chỉnh, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành” - quyết định nêu rõ.

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 8-2016, các bệnh viện hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, nha khoa đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan báo chí, bày tỏ bức xúc về những hoạt động lập lờ, lạm dụng danh nghĩa, quảng cáo quá sự thật… của một số cơ sở thẩm mỹ. Qua đó, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã vào cuộc và phát hiện các sai phạm của những đơn vị nêu trên.

Lập lờ, lợi dụng thương hiệu

Bức xúc trước tình trạng cố tình lập lờ, lợi dụng thương hiệu, tên bác sĩ của một số bệnh viện khác, đại diện Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng.

Trong đơn thư gửi đến Báo Người Lao Động, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW, cho biết trong quá trình rà soát thông tin của khách hàng, ông đã phát hiện một sự thật đáng báo động, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín bệnh viện và cá nhân ông. Cụ thể, đã có nơi, có người mạo danh JW, mạo danh tên tuổi bác sĩ Tú Dung để đứng ra tư vấn, cam kết rồi hợp đồng phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng. Khi có sự cố xảy ra, phẫu thuật không đạt yêu cầu, luống cuống xử lý hậu phẫu… thì họ tung tin thất thiệt lên mạng khiến ông lãnh đủ.

Đơn thư của bác sĩ Tú Dung cũng nêu rõ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW đã yêu cầu một văn phòng thừa phát lại lập vi bằng về việc Kim Hospital lợi dụng thương hiệu. Thừa phát lại xét thấy yêu cầu này phù hợp quy định pháp luật nên đã cho tiến hành lập vi bằng.

Ghi nhận cho thấy Kim Hospital lợi dụng nhiều nội dung về tên, kỹ thuật của JW và tên bác sĩ Tú Dung. Vào Google, hễ gõ từ khóa có tên của bác sĩ Tú Dung, tên Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW hay kỹ thuật của bệnh viện ông làm thì kết quả cứ dẫn về địa chỉ Bệnh viện Thẩm mỹ Kim - Kim Hospital. Điều này dễ gây nhầm lẫn cho người có nhu cầu tiếp cận thông tin của Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW.

“Chúng tôi phát hiện Kim Hospital lợi dụng thương hiệu Bệnh viện Thẩm mỹ JW trên các trang mạng là do khách hàng báo lại. Có rất nhiều sai phạm về quảng cáo trá hình gây nhầm lẫn trên hệ thống hơn 130 trang web của Bệnh viện Thẩm mỹ Kim mà chúng tôi không thể liệt kê hết. Hành vi của Bệnh viện Thẩm mỹ Kim cần có sự can thiệp của cơ quan chức năng nhằm đem lại sự cạnh tranh lành mạnh và bảo vệ người tiêu dùng chân chính, đồng thời ngăn ngừa các vi phạm tương tự có thể xảy ra đối với hoạt động khám chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP HCM” - đơn tố cáo của BS Tú Dung đề nghị khẩn thiết.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Những lưu ý về ung thư mô liên kết ở nữ giới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ung thư mô liên kết đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là với phụ nữ. Chính vì vậy, phái nữ cần tìm hiểu và phòng tránh căn bệnh này.
Trẻ mắc Covid-19 tăng nhưng không đáng lo
2 giờ trước 548 1k
TP HCM đang có 11 ca Covid-19 trẻ em phải nằm viện nhưng đa phần là trẻ dưới 5 tuổi - đối tượng chưa tiêm vắc-xin
Bệnh viện dã chiến "mũ nồi xanh" điều trị ca bệnh phức tạp
10/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo tin từ Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam (BVDC2.4) vừa điều trị thành công cho bệnh nhân viêm tụy cấp.
Hơn 73% trẻ từ 5-12 tuổi đã tiêm vắc-xin Covid-19
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo Bộ Y tế, đến ngày 10-8, có hơn 13 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó tỉ lệ tiêm mũi 2 mới đạt hơn 41%.
Triển khai dự án "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư"

Triển khai dự án "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư"

(NLĐO) - Trước tình trạng ung thư đáng báo động, dự án cộng đồng "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư" sẽ hỗ trợ người dân được khám sàng lọc, hỗ trợ chi phí điều trị.