18/12/2022 12:53

Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật mới vào điều trị

(NLĐO)-Với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị", nhiều kỹ thuật lĩnh vực cận lâm sàng như sinh hóa, huyết học, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, siêu âm, y học hạt nhân, truyền máu… được "trình làng".

Những kỹ thuật cao khoa vừa ứng dụng này được công bố tại hội nghị Cận lâm sàng lần thứ 1 do Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tổ chức.

Với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị" cùng 40 đề tài nhiều lĩnh vực cận lâm sàng như sinh hóa, huyết học, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, siêu âm, y học hạt nhân, truyền máu…, các chuyên gia đã đem đến góc nhìn tổng quan về việc ứng dụng các kỹ thuật mới trong cận lâm sàng, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện chất lượng và điều trị của ngành y tế Việt Nam.

Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật mới vào điều trị - Ảnh 1.

Đông đảo y - bác sĩ quan tâm đến dự hội nghị khoa học

PGS-TS-Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết các kỹ thuật cận lâm sàng đóng vai trò rất quan trọng, trong công tác điều trị bệnh. Trong bối cảnh y học thế giới có sự phát triển vượt bậc về trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới thì Việt Nam cũng bắt đầu tiếp cận và chuyển giao được một số kỹ thuật này, đặc biệt là các ứng dụng cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh, sinh hóa, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử… đã đưa ra kết quả chính xác, nhanh, hiệu quả giúp khối lâm sàng điều trị và an toàn nhất cho người bệnh.

Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, rất nhiều kỹ thuật mới đã được triển khai như: Giải trình tự gen thế hệ mới (NGS) giúp chẩn đoán đa gen, rút ngắn thời gian chẩn đoán và tiết kiệm chi phí; kỹ thuật ghép tế bào gốc trung mô ứng dụng trong rất nhiều chuyên khoa: chỉnh hình, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, nội tiết, thần kinh, thẩm mỹ… ; chẩn đoán nhanh các tác nhân gây bệnh bằng xét nghiệm hội chứng, các giải pháp toàn diện trong nuôi cấy định danh tác nhân gây bệnh bằng kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại giúp chẩn đoán nhanh trong 30 phút và có thể định được nhiều tác nhân khác nhau (trước kia cần 3-5 ngày).

Ngoài ra, còn có những kỹ thuật tiên tiến trong can thiệp mạch trong điều trị phình động mạch não, điều trị ho máu, điều trị ung thư gan, nội soi siêu âm, cắt polyp đại tràng dưới nước… mang hiệu quả cao và an toàn; ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong phân tích hình ảnh tế bào máu, biện giải kết quả giải phẫu bệnh tự động bằng sử dụng thuật toán, ứng dụng công nghệ tự động hóa trong vận hành và quản lý phòng xét nghiệm…

Đặc biệt, tại đây còn giới thiệu những kỹ thuật mới tiên tiến nhất, ứng dụng trong chẩn đoán là điều trị bệnh mới trên thế giới và chưa có tại Việt Nam như: Liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T, phân tích kết quả giải phẫu bệnh dựa trên thuật toán.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Một nông dân ở Sóc Trăng gặp nạn vì nhỏ nhầm dầu gió vào mắt
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Thay vì dùng thuốc nhỏ mắt, một nông dân ở tỉnh Sóc Trăng đã nhỏ nhầm dầu gió khiến tình trạng đau nhức chuyển nặng, mắt bị tổn thương.
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-3, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 19 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với các ngày trước đó. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị
Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo khẩn bị mạo danh để phẫu thuật thẩm mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 29-3, Bệnh viện Chợ Rẫy phát đi thông thông tin cảnh báo bệnh viện bị mạo danh nhái thương hiệu để hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn.
Cần quy định bác sĩ phải làm ở y tế cơ sở như thực hiện nghĩa vụ quân sự
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP HCM kiến nghị nên có quy định bắt buộc bác sĩ công tác tại y tế cơ sở trong thời gian quy định cụ thể giống như thực hiện nghĩa vụ quân sự để đảm bảo y tế cơ sở không thiếu người
Giảm mỡ nhanh hơn 43% nhờ 2 tuần... ăn thêm những món này

Giảm mỡ nhanh hơn 43% nhờ 2 tuần... ăn thêm những món này

(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy một số loại "siêu trái cây" có thể giúp tốc độ oxy hóa chất béo khi vận động, tập luyện tăng thêm từ 19,7% đến 43,2%, giúp bạn giảm mỡ thần tốc.