29/12/2021 15:00

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai kỹ thuật mổ tim mới lần đầu tại phía Nam

(NLĐO) - Kỹ thuật mới này có ưu điểm là thay vì cưa xương ức, các bác sĩ sẽ chỉ tiến hành một đường mổ nhỏ, chừng 5-7 cm ở ngực trái của bệnh nhân.

Chiều 29-12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa triển khai một kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim. Đây là kỹ thuật bắt 2 cầu mạch vành bằng xâm lấn tối thiểu, quan sát trực tiếp, có nội soi hỗ trợ, lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực phía Nam.

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai kỹ thuật mổ tim mới lần đầu tại phía Nam - Ảnh 1.

Kỹ thuật mổ tim mới triển khai tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật mới này là ông L.V.N (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp), đã được đặt các stent ở các động mạch 12 năm trước, đến nay các stent này dần dần bị tắc. Các bác sĩ thực hiện với vết mổ rất nhỏ và không gây đau đớn nhiều. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo BSCK2 Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, trong các ca phẫu thuật mạch vành trước đây, thông thường bệnh nhân sẽ được mổ bằng cách cưa xương ức ở giữa. Khuyết điểm của phương pháp này chính là việc bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều, gây đau đớn, đồng thời mất nhiều thời gian để hồi phục.

Kỹ thuật mới có ưu điểm là thay vì cưa xương ức, các bác sĩ sẽ chỉ tiến hành một đường mổ nhỏ, chừng 5-7 cm ở ngực trái của bệnh nhân và sau đó sẽ thực hiện các cầu nối mạch vành.

"Đây là một phẫu thuật khó, ngoài tay nghề, kinh nghiệm của ê-kíp, các y bác sĩ còn được hỗ trợ bằng nhiều thiết bị theo dõi hiện đại, như siêu âm thực quản, nội soi…" - BS An cho biết.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết số nhiễm giảm mạnh với 671 F0. Đây là ngày có số ca mắc thấp nhất trong gần 3 tháng qua.
Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân.
Cứu sống sản phụ mang thai ở góc tử cung hiếm gặp
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thay vì thai làm tổ ở giữa buồng tử cung, sản phụ A. lại mang thai ở góc tử cung. Đây là trường hợp hiếm gặp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Miễn dịch - liệu pháp nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Để mang lại hiệu quả điều trị tốt phải kết hợp nhiều phương pháp, trong đó miễn dịch là liệu pháp nhiều hứa hẹn
Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ

Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ

Bệnh viện tự chủ nhưng nguồn thu do nhà nước quy định; cơ chế đấu thầu, mua sắm thuốc nhiều vướng mắc; thanh toán BHYT không dễ dàng khiến các bệnh viện càng làm càng thâm hụt