06/05/2022 15:52

Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận

(NLĐO) – Trước thông tin bệnh nhân ghép thận tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) phải bỏ tiền triệu để mua thuốc chống thải ghép bên ngoài, đại diện bệnh viện cho biết sau thời gian hết thuốc đến nay đã có thuốc trở lại.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đấu thầu rộng rãi theo quy định, mua vượt 20% với một loại thuốc, 4 loại còn lại được tổ chức mua sắm theo hình thức chỉ định thầu. Đến nay, tại bệnh viện đã có đầy đủ thuốc để đảm bảo quá trình điều trị cho người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM)

Bên cạnh đó, đối với bệnh nhân mua thuốc bên ngoài trong thời gian qua, bệnh viện đã gửi văn bản cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM để có hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Những bệnh nhân thuộc hoàn cảnh khó khăn sẽ được phòng công tác xã hội bệnh viện hỗ trợ trong những ngày bệnh viện hết thuốc.

Bác sĩ Việt lý giải, trước đó, trong quy trình đấu thầu thuốc có nhiều vấn đề khách quan xảy ra khiến không đấu thầu được như lô thuốc không đảm bảo, hồ sơ đấu thầu không được, vượt giá, thậm chí là không có đơn vị nào đấu thầu… Do đó, việc người bệnh phải mua bên ngoài nhằm không ngắt quãng quá trình điều trị.

Theo bác sĩ Việt, trước năm 2018, BHXH thanh toán trực tiếp lại chi phí này cho người bệnh. Tuy nhiên, sau đó thay đổi thành Bệnh viện Chợ Rẫy thanh toán cho người bệnh và BHXH thanh toán lại với bệnh viện.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết nhóm thuốc này thuộc nhóm đàm phán giá quốc gia, không phải do bệnh viện đấu thầu. Sau đó, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia thông tin việc đàm phán thuốc chưa hoàn tất nên bệnh viện có thể thực hiện việc đấu thầu khi cần thiết. Trong nhóm này có một thuốc bệnh viện sẽ mua sắm một số lượng thầu.

Dự kiến qua kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, bệnh viện sẽ mua sắm được số thuốc này. Về đấu thầu thuốc thì nhanh nhất cũng nửa tháng tới bệnh viện mới tiến hành được.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng mạnh, 2 ca tử vong ở Tây Ninh
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-11, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng mạnh, trong đó có 2 ca tử vong ở tỉnh Tây Ninh
Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Khoa Nội truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân điều trị, trong đó một nửa là bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Bình Định có thêm bệnh viện tư nhân thứ ba đi vào hoạt động
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bệnh viện Đa khoa Thu Phúc là bệnh viện tư nhân thứ 3 trên địa bàn tỉnh Bình Định vừa được Bộ Y tế cấp phép đi vào hoạt động.
Bé trai sơ sinh có khối bướu khổng lồ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi sinh, bé trai nặng 4kg nhưng mang khối bướu nặng 1,1kg. Khối bướu to, chèn ép đường thở, đẩy cổ và cột sống bé vẹo sang một bên.
Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

(NLĐO) - Từ một vết thương nhỏ ở ngón chân trái, do tự điều trị tại nhà, một bệnh nhân tại Đà Nẵng bị một loại vi khuẩn hiếm gặp tấn công gây nhiễm trùng lan rộng, suýt phải cắt bỏ chân trái.