10/01/2022 15:16

Bệnh viện cạn kiệt máu điều trị do nhiều kế hoạch hiến máu bị hoãn, hủy

(NLĐO) - Trong 2 tháng đầu năm, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, với các lịch hiến máu đã có, Viện đang thiếu 17.000 đơn vị máu và tiểu cầu để cung cấp cho các bệnh viện.

Chiều 10-1, tại họp báo Chủ nhật Đỏ "Hiến máu cứu người, sinh mệnh của bạn và tôi", TS- BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết Tết Nguyên đán càng đến gần thì ngành y tế và người bệnh càng canh cánh nỗi lo thiếu máu.

Riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, với các lịch hiến máu đã có, Viện vẫn đang thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu cũng có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A).

Bệnh viện cạn kiệt máu điều trị do nhiều kế hoạch hiến máu bị hoãn, hủy - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng thiếu máu điều trị

"Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện. Với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu này. Vì thế, thêm một đơn vị máu, thêm một đơn vị tiểu cầu an toàn trong lúc Tết cận kề là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh"- TS Khánh chia sẻ.

Ông Khánh cho biết sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương đã khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng, hoặc hủy bỏ, khiến hàng chục ngàn đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Dự báo, dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch bệnh Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS HCM các tỉnh/thành phố tổ chức. Ngày 16-1, tại Học viện cảnh sát Nhân dân, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần sẽ chính thức khai mạc.

Chủ nhật Đỏ năm 2022 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11-2021 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu.

Bệnh viện cạn kiệt máu điều trị do nhiều kế hoạch hiến máu bị hoãn, hủy - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV, cho biết chương trình sẽ tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu quy mô nhỏ để tiếp nhận nguồn máu điều trị

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ không thực hiện lễ diễu hành đi bộ cổ động chương trình tại ngày hội chính như hằng năm, thay vào đó là hoạt động diễu hành của đoàn xe mô-tô phân phối lớn thuộc CLB Mô-tô Hà Nội trên các tuyến phố lớn của TP Hà Nội, cổ động chương trình cùng các Hoa hậu, Á hậu và người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nhiều năm.

Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chương trình "Chủ nhật Đỏ" năm 2022 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước có thể tổ chức kéo dài nhiều tháng thay vì tập trung vào dịp Tết cổ truyền, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn máu điều trị trong năm. Thay vì tổ chức các sự kiện hiến máu tình nguyện lớn, đông người tập trung, chương trình sẽ tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu có quy mô nhỏ hơn.

Từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 với chỉ vẻn vẹn 96 đơn vị máu được tiếp nhận, ngày hội Chủ nhật Đỏ đã thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết của tinh thần nhân ái, sự sẻ chia. Những năm gần đây, chương trình đều tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu mỗi năm. Năm 2021, vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19, nhiều lần lịch hiến máu tại các địa phương phải hoãn nhưng ngày hội Chủ nhật Đỏ (được khởi động từ tháng 12-2020) đã diễn ra tại 43 tỉnh/thành phố, huy động được hơn 61.000 đơn vị máu. Nhờ đó đã góp phần vào kết quả trên 1,3 triệu đơn vị máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc.
N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 31-1, tại buổi kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được phép nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.
3 người cùng công ty nhập viện cấp cứu sau chầu rượu liên hoan khai xuân
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau bữa tiệc đầu năm mới, 3 người cùng công ty bị ngộ độc rượu rởm phải nhập viện. Dù được điều trị tích cực nhưng 1 người vẫn hôn mê, nguy kịch
Hàng trăm người phải tiêm phòng vắc-xin vì chó cắn, mèo cào trong dịp Tết
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Dịp Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp nhận hàng trăm người đến tiêm vắc-xin phòng dại do mèo cào; chó, chuột và một số động vật có vú cắn.
Nhật Bản công bố đột phá mới giúp tiêu diệt nhiều loại ung thư
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã tìm ra một hướng đi hoàn toàn mới cho cuộc chiến chống ung thư: Sử dụng DNA nhân tạo.
Nam thanh niên tổn thương não, suy thận cấp sau khi uống rượu

Nam thanh niên tổn thương não, suy thận cấp sau khi uống rượu

(NLĐO) - Sau bữa nhậu đầu năm mới, nam thanh niên xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt một bên và nhồi máu não. Nguyên nhân do bệnh nhân uống rượu quá nhiều nhưng lại không ăn gì