24/11/2022 14:53

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lập kỷ lục Việt Nam

(NLĐO) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (Bệnh viện Chợ Quán) được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác nhận là bệnh viện lâu đời nhất của Việt Nam, với hơn 160 năm hoạt động.

Sáng 24-11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tổ chức lễ kỷ niệm hơn 160 năm thành lập (1861 - 2022) và nhận bằng xác lập kỷ lục bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam của Tổ chức kỷ lục Việt Nam VietKings - đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác nhận kỷ lục bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc bệnh viện, cho biết cách đây hơn 160 năm, bệnh viện đầu tiên được thành lập tại vùng đất Sài Gòn Chợ Lớn, nằm cạnh một nhánh sông Bến Nghé (nay là kênh Tàu Hủ) được đặt tên là Bệnh viện Chợ Quán. Đây là bệnh viện duy nhất trong cả nước có khu trại giam nằm trong bệnh viện. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, phát biểu tại buổi lễ

Năm 1972, chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ xây khu nhà 6 tầng, 550 giường với trang thiết bị y tế thuộc hàng tối tân vào thời kỳ đó, đặt tên là Trung tâm Y khoa Hàn Việt.

Sau ngày miền Nam giải phóng, Ban Y tế xã hội Miền Nam lấy lại tên là Bệnh viện Chợ Quán, được giao nhiệm vụ là bệnh viện chuyên khoa về truyền nhiễm, phụ trách điều trị, phòng chống dịch, huấn luyện đào tạo cho TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Năm 1989, bệnh viện được đổi tên thành Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế TP HCM. Đến năm 2002, bệnh viện chính thức đổi tên thành Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. 

Hiện nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm hạng 1 của TP HCM với 10 phòng chức năng, 17 khoa lân sàng với 550 giường bệnh, 5 khoa cận lâm sàng cùng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại.

Bệnh viện là trung tâm điều trị phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối ở khu vực các tỉnh phía Nam, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Vai trò quan trọng của bệnh viện được thể hiện rõ nét qua đợt dịch COVID-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan triển lãm

Đánh giá cao sự đóng góp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đối với ngành y tế, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định qua nhiều khó khăn, bệnh viện vẫn giữ vững vị thế là đơn vị y tế đầu ngành Nhiễm trùng, truyền nhiễm của TP và khu vực phía Nam.

"Bệnh viện đã đạt được nhiều thành công trong cải tiến chất lượng, nhiều năm liên tục đứng trong top 10 về chất lượng các bệnh viện công lập. Bệnh viện còn bảo đảm được thu nhập tăng thêm cho viên chức, người lao động trước các tác động tiêu cực của dịch bệnh" - ông Đức nói.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 4.

Cũng tại buổi lễ, 3 cá nhân của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhận Huân chương Lao động hạng ba

Bệnh viện hiện có 763 cán bộ, viên chức với trình độ chuyên môn vững càng chuyên sâu, tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, nắm vững chuyên môn. 


Tin, ảnh: Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

COVID-19: "Sóng" mới bủa vây châu Âu và một phần châu Á
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo COVID-19 toàn cầu mới cho thấy số ca tăng lại khá mạnh mẽ ở một số quốc gia châu Âu và khu vực Tây Á, Nam Á. Hơn 26.000 người tử vong vì căn bệnh chỉ trong 28 ngày qua.
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ giây phút "ngồi trên đống lửa"
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Máy CT ở Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động với cường độ liên tục. Khi máy hư, lãnh đạo bệnh viện như "ngồi trên đống lửa" vì phải chuyển bệnh nhân sang máy CT đặt ở vị trí xa hơn, ảnh hưởng đến an toàn và tính mạng người bệnh.
Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cập nhật đến sáng nay, 23-3, ba bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở tỉnh Quảng Nam đã tiến triển tốt, trong đó có hai người tỉnh táo.
Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
3 giờ trước 548 1k
Lối sống lành mạnh và dinh dưỡng cân bằng được cân nhắc là hai lĩnh vực quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để giữ cho hệ thống miễn dịch của mình ở trạng thái khỏe mạnh nhất và hỗ trợ đạt được sức khỏe tối ưu.
Nữ giới dưới 30 tuổi có nên xét nghiệm HPV?

Nữ giới dưới 30 tuổi có nên xét nghiệm HPV?

Bác sĩ chuyên khoa 2 BÙI THỊ HỒNG NHU, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), trả lời câu hỏi của bạn đọc về việc xét nghiệm HPV cho phụ nữ dưới 30 tuổi.