12/09/2015 22:24

Bệnh tay chân miệng tăng mùa khai trường

Hai tuần vừa qua, số ca mắc tay chân miệng phải điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã bất ngờ tăng mạnh.

Từ mức trung bình 20-30 ca từ đầu năm đến nay, tức giảm hẳn so với thời gian trước, số bệnh nhi nội trú đã tăng lên khoảng 60 em/ngày, thậm chí trên 80 em vào những ngày đầu tuần. “Tuy nhiên, hầu hết là những ca nhẹ, hiện chỉ có 2 ca thuộc dạng nặng” - BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết.

Khám bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM)
Khám bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM)

Theo BS Khanh, bệnh tay chân miệng gia tăng thời điểm này cũng tương tự mọi năm. Bệnh có 2 mùa cao điểm là khoảng tháng 5-6 và 9. Nguyên nhân chủ yếu của đợt bệnh tháng 9 gồm nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến việc trẻ em sau thời gian nghỉ hè lại tập trung đến trường nên mầm bệnh dễ lây lan. Vì thế, nên hết sức chú ý nguồn lây từ môi trường học đường.

Theo nhiều chuyên gia y tế, để bệnh bớt lây lan từ trường lớp, không chỉ cần các biện pháp vệ sinh môi trường từ phía trường học mà cả sự giúp đỡ của các phụ huynh có con bị bệnh. Khi trẻ bệnh, phải cho trẻ nghỉ đồng thời thông báo cụ thể tình hình bệnh của trẻ để nhà trường có biện pháp vệ sinh lại lớp học vì bệnh này rất dễ lây lan, đường lây có thể qua các dịch tiết cơ thể bám trên bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ lớp học mà trẻ bệnh đã sử dụng.

BS Khanh lưu ý các ca tay chân miệng thời gian này thường là nhẹ nhưng phụ huynh vẫn phải đề phòng vì bệnh dễ trở nặng nếu không được phát hiện và chăm sóc đúng cách. Nhiều trẻ mắc bệnh nhưng ít sốt, chỉ nổi ban, lở miệng... nên phụ huynh vô tình bỏ qua các triệu chứng, đến ngày thứ 3, thứ 4 bệnh vào giai đoạn nặng sẽ nguy hiểm. Có những dấu hiệu cho thấy bệnh có thể đang gây biến chứng như sốt cao khó hạ, nôn ói nhiều, giật mình giữa đêm (giật mình 2 lần trong 30 phút thì nên đến ngay bệnh viện), run tay chân, khó thở... Nếu nghi ngờ có bệnh nên đến gặp bác sĩ, còn nghi ngờ biến chứng thì phải đến bệnh viện.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này nhưng phổ biến và dễ trở nặng nhất là trẻ dưới 3 tuổi, trong đó nguy hiểm nhất là trẻ dưới 6 tháng.

Bài và ảnh: Anh Thư
từ khóa :

Viết bình luận

TP HCM: 114 người hết thời gian theo dõi Covid-19 sau xuất viện
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TP HCM đang cách ly theo dõi Covid-19 tại khu cách ly tập trung 1.877 người và cách ly tại nhà/nơi lưu trú 23 người.
Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới sau nhiều tuần liên tục có các ca bệnh nhập cảnh
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau nhiều tuần qua liên tục phát hiện bệnh nhân nhập cảnh. Hôm nay, đã 47 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở thành Đại sứ hình ảnh của hành trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII năm 2021. Nhiều năm nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.
Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)-Theo Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam hiện có 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối... dẫn đến những báo động hệ lụy về sức khỏe.
Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa

Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa

(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537...