17/06/2014 15:03

Bệnh nhân hát trong thời gian phẫu thuật cổ họng

(NLĐO) - Ca sĩ chuyên nghiệp người Guinea Alama Kanté đã hát để giữ giọng trong suốt thời gian cô được phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở cổ họng.

 

Alama Kanté hát trong suốt quá trình phẫu thuật. Ảnh: Reuters

Alama Kanté hát trong suốt quá trình phẫu thuật. Ảnh: Reuters

 

Qua hơn 2 tháng điều dưỡng, Kanté đã hồi phục tốt và giữ được giọng ca như cô trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo tại Paris (Pháp) hôm 14-6. Sắp tới, cô dự định thu âm bài hát mới tại Anh.

Nhóm phẫu thuật yêu cầu cô Kanté hát trong thời gian quan trọng nhất của ca phẫu thuật để bảo đảm thao tác lấy khối u tuyến cận giáp không chạm vào dây thanh, ảnh hưởng đến giọng ca của cô ca sĩ trẻ.

Do đó, cô Kanté không được gây mê nhưng được thôi miên để bớt phải chịu cảm giác đau đớn. Ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Henri Mondor, ngoại ô Paris (Pháp). GS trưởng bộ môn gây mê và cấp cứu chỉ đạo phẫu thuật Gilles Dhonneur cho biết đây là ca mổ khối u tuyến cận giáp đầu tiên được tiến hành qua kỹ thuật thôi miên.

 

Bệnh nhân hát trong thời gian phẫu thuật cổ họng

 

GS Dhonneur trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Le Figaro: “Cảm giác đau đớn trong cuộc phẫu thuật này là không thể chịu nổi nếu bệnh nhân tỉnh thức hoàn toàn. Chỉ có thôi miên mới cho phép bệnh nhân chịu đựng được cuộc phẫu thuật. Cô ấy chìm trong giấc ngủ thôi miên và làm theo những gì chuyên gia thôi miên yêu cầu. Và cô đã hát trong khi được phẫu thuật. Thật là kỳ diệu”. Kanté hát 2 bài hát quen thuộc của mình trong ca mổ.

 

Katé hồi phúc sau ca phẫu thuật

Katé hồi phục sau ca phẫu thuật

 

Katé là ca sĩ chuyên hát nhạc truyền thống châu Phi, cháu của nam danh ca Mory Kanté.

Tr. Lâm (Theo BBC, Le Figaro)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm lao dốc, thấp nhất trong 2 tháng qua
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-9, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm thấp nhất trong 2 tháng qua với 961 ca nhiễm được thống kê. Trong ngày không có ca tử vong do COVID-19.
Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì "có con gì bò trên da mình"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.
Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý sớm
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nhường vị trí cho đồng nghiệp dù vẫn còn đủ điều kiện và thời gian công tác.
Mời bác sĩ giỏi đến Đắk Lắk phẫu thuật các ca bệnh khó
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh ở tỉnh Đắk Lắk đã mời các bác sĩ giỏi ở TP HCM về thực hiện các ca phẫu thuật khó, tạo thuận lợi cho người dân, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.
Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

(NLĐO) - Các bác sĩ tại miền Nam Trung Quốc vừa phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp ở bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân.