01/03/2021 16:16

Bệnh nhân Covid-19 "siêu" nguy kịch đã cai ECMO

(NLĐO) - Bệnh nhân Covid-19 “siêu” nguy kịch, nặng hơn phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có những dấu hiệu cải thiện về sức khỏe. Hiện nữ bệnh nhân này không còn phải can thiệp ECMO.

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 1-3 cho biết sức khỏe bệnh nhân Covid-19 "siêu" nguy kịch - BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - đã có những dấu hiệu cải thiện về sức khỏe. Từ trưa 28-2, bệnh nhân này đã không còn phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) sau 26 ngày điều trị.

Bệnh nhân Covid-19 siêu nguy kịch đã cai ECMO - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 đã được cai ECMO sau 26 ngày can thiệp - Ảnh: TTXVN

Tại thời điểm này, các bác sĩ vẫn đang điều trị tích cực cho bệnh nhân. Bệnh nhân vẫn phải thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục và đang tập cai thở máy, kết hợp phục hồi chức năng hô hấp, vận động. Hiện bệnh nhân đã hết sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng tim, gan, thận, phổi… vẫn còn suy nặng nhưng đã có cải thiện khả quan hơn trước; chức năng đông máu được cải thiện; da niêm mạc của bệnh nhân đã hồng; chức năng tiêu hóa đã tốt hơn.

Kết quả xét nghiệm 5 lần liên tiếp gần đây cho thấy bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 13-1, BN1536 (nữ, 79 tuổi) nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam. Ngày 14-1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 dương tính. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị cùng ngày. Trong quá trình điều trị, đã có lúc BN1536 nguy kịch tưởng không qua khỏi nhưng với tinh thần "còn nước còn tát", nhờ sự kiên trì, nỗ lực của các y bác sĩ, sức khỏe của bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện.

BN1536 đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng đã được điều sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi, nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm.

Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh. Các chuyên gia Tổ hội chẩn từng đánh giá tình trạng sức khỏe BN1536 rất nguy kịch, thậm chí còn nặng hơn cả bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

Dù đã có những hy vọng bước đầu, song các chuyên gia nhận định vẫn chưa thể nói trước được tình trạng bệnh nhân sắp tới do bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh nền mạn tính như suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng mạn…

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.