25/07/2020 17:19

Bệnh nặng tiến triển nhanh, ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng phải can thiệp ECMO

(NLĐO) - Nam bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng bắt đầu được sử dụng thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO) do tình trạng bệnh nặng tiến triển nhanh.

Thông tin từ tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia cho biết ngày 25-7, bệnh nhân Covid-19 số 416 là T.V.D. (57 tuổi, ở TP Đà Nẵng) bắt đầu được sử dụng thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO). Bệnh nhân này có những biểu hiện tương tự bệnh nhân 91. Đến thời điểm này, phổi của bệnh nhân thông khí tạm thời nhưng siêu âm phổi cho thấy có tình trạng đông đặc các vùng R3456 và L56. Bệnh nhân không có tình trạng xuất huyết, nhịp tim bình thường.

Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 18-7, ngày 20-7 đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng với chẩn đoán viêm phổi. Ngày 21 và 22-7 bệnh diễn biến nặng hơn (sốt cao liên tục, có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc, suy hô hấp...). Đến 23-7, bắt đầu suy hô hấp tiến triển nhanh, đầu chi tím nhẹ, có biến chứng nặng của hội chứng suy hô hấp tiến triển do "cơn bão Cytokine" (phản ứng miễn dịch quá mức đối với các kích thích đối với cơ thể từ bên ngoài), tình trạng tương tự bệnh nhân 91 phi công người Anh.

Bệnh nặng tiến triển nhanh, ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng phải can thiệp ECMO - Ảnh 1.

Ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng có dấu hiệu rất nặng, diễn biến nhanh - Ảnh: Bích Vân

Ngay khi bệnh nhân bắt đầu có chuyển biến nặng nhanh, trưa 24-7, Tiểu ban điều trị đã triệu tập cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia lần 1 với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp... để tìm biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Chiều 24-7, các thành viên tổ phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Đà Nẵng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Đây là bệnh nhân thứ 3 phải can thiệp ECMO do Covid-19 sau bệnh nhân 19 và bệnh nhân 91 là phi công người Anh.

Rà soát người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn

Ngày 25-7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết vừa có Công văn số 3952/CV-BCĐ về việc tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh, gửi Bộ Quốc phòng; Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố.

Theo Ban chỉ đạo, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trong thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước ta, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Do vậy, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta, lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không được quản lý tốt.

Để kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm soát nghiêm, chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cùng đó, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn, nhà nghỉ...

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm...

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh tra Sở Y tế TP HCM lại bị mạo danh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thanh tra Sở Y tế đề nghị người dân không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của những người mạo danh gọi đến; đồng thời thông báo cho thanh tra sở qua số điện thoại 028 3930 9672 - 028 3930 7916.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm giảm mạnh còn 702, Quảng Ninh có ca tử vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc bất ngờ giảm sâu. Cả nước hiện còn 73 bệnh nhận nặng đang điều trị.
Vụ 66 trẻ nghi tử vong vì siro ho: Việt Nam chưa cấp đăng ký lưu hành
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 4 loại siro ho của Ấn Độ bị Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo nguy hiểm chưa đăng ký lưu hành tại Việt Nam
Suýt mất tay vì bị cuốn vào máy tiện
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam bệnh nhân, 27 tuổi, ngụ Vĩnh Long đang làm việc thì bị máy tiện cuốn vào tay phải làm biến dạng cẳng tay.
4 nhân viên y tế chết vì Ebola: WHO họp khẩn, Mỹ "phòng thủ" sân bay

4 nhân viên y tế chết vì Ebola: WHO họp khẩn, Mỹ "phòng thủ" sân bay

(NLĐO) - Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) Ahmed Ogwell cho biết tỉ lệ tử vong trên các ca Ebola đã được xét nghiệm khẳng định ở Uganda là 69%.