02/09/2018 07:14

Bệnh lạ: Người phụ nữ hóa "người cao su" vì xương biến mất

(NLĐO)- Các bác sĩ đã kinh ngạc khi phim chụp X-quang cho thấy toàn bộ phần khớp vai đã "bốc hơi" khỏi cơ thể người phụ nữ, vì một căn bệnh lạ lùng.

Một bài báo vừa đăng tải trên tờ British Medical Journal Case Reports đã trình bày ca bệnh lạ của một phụ nữ giấu tên, 37 tuổi, đến từ thành phố Pondicherry - Ấn Độ.

Người phụ nữ nói với bác sĩ rằng cánh tay trái mình đã bị yếu từ lâu và cô gặp một số khó khăn khi vận động, sinh hoạt. Tuy nhiên, song song với việc yếu tay là một khả năng kỳ lạ nảy sinh: vai cô bỗng dẻo như cao su, có thể xoay cánh tay 180 độ như người không xương mà không gặp chút khó khăn hay đau đớn gì.

Bệnh lạ: người phụ nữ hóa người cao su vì xương biến mất - Ảnh 1.

Cánh tay người phụ nữ có thể xoay thoải mái như người cao su, bởi khớp vai của cô đã hoàn toàn biến mất bởi căn bệnh lạ- ảnh: BMJ Case Reports

Các bác sĩ tại Viện Khoa học Y tế Pondicherry đã chụp X-quang phần vai và tay người phụ nữ. Họ cũng "hết hồn" khi phát hiện phần đáng lẽ tồn tại một khớp nối giữa xương cánh tay và vai hoàn toàn trống không. Người phụ nữ hoàn toàn không gặp chấn thương nào trước đó. Chỉ đơn giản là xương của cô đã bốc hơi một cách bí ẩn!

Tác giả chính của bài báo - Bác sĩ Pasupathy Palaniappan cho biết người phụ nữ mắc một căn bệnh lạ gọi là Gorham-Stout, hay "bệnh xương biến mất". Căn bệnh khiến cơ thể tự "ăn" dần các xương của bệnh nhân. Trên phim X-quang có thể thấy các xương này từ từ trong suốt rồi biến mất hoàn toàn.

Bệnh lạ: người phụ nữ hóa người cao su vì xương biến mất - Ảnh 2.

Tấm phim X-quang lạ lùng của nữ bệnh nhân - ảnh: BMJ Case Reports

Bệnh lạ này thực chất là một vấn đề của hệ miễn dịch. Các tế bào bạch huyết trong một số xương bị kích hoạt quá mức và bắt đầu phân hủy xương, rồi cơ thể hấp thu hết phần xương bị phân hủy này. Việc biến mất xương sẽ khiến bệnh nhân dần mất đi nhiều chức năng cơ thể và có thể chết dần nếu bệnh tiến triển nhanh. Hiện chưa có cách để ngăn chặn tình trạng mất xương này.

Tuy nhiên, người phụ nữ Ấn Độ này lại khá may mắn khi sau 2 năm theo dõi, bệnh không tiến triển thêm, chưa có phần xương nào khác có biểu hiện biến mất. Cô từ chối can thiệp phẫu thuật thay thế khớp xương và quyết định chỉ điều trị bằng các bài tập tăng cường cơ.

Trên thế giới, số ca mắc bệnh Gorham-Stout được ghi nhận trong y văn chưa đến 70 ca.

A. Thư (Theo Daily Mail, BMJ Case Reports)

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: 114 người hết thời gian theo dõi Covid-19 sau xuất viện
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TP HCM đang cách ly theo dõi Covid-19 tại khu cách ly tập trung 1.877 người và cách ly tại nhà/nơi lưu trú 23 người.
Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới sau nhiều tuần liên tục có các ca bệnh nhập cảnh
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau nhiều tuần qua liên tục phát hiện bệnh nhân nhập cảnh. Hôm nay, đã 47 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở thành Đại sứ hình ảnh của hành trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII năm 2021. Nhiều năm nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.
Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)-Theo Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam hiện có 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối... dẫn đến những báo động hệ lụy về sức khỏe.
Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa

Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa

(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537...