11/04/2019 10:19

Bé trai 6 tuổi bị ốp pô inox của xe Honda Air Blade cắt đứt ngón chân

(NLĐO) - Bé trai 6 tuổi ở tỉnh Hưng Yên ngồi sau xe mẹ trên đường đi học đã không may xe va quệt ốp pô bằng inox của xe máy Honda Air Blade đi ngược chiều khiến ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn

Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành nối lại ngón út bàn chân trái cho cháu bé 6 tuổi. Đây là trường hợp ngón chân út nhỏ tuổi nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.

Bé trai 6 tuổi bị ốp pô inox của xe Honda Air Blade cắt đứt ngón chân - Ảnh 1.

Bệnh nhi hồi phục sau phẫu thuật nối ngón chân bị ốp pô xe máy cứa đứt - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi là cháu Đặng Quang H., sinh năm 2013, ở Hưng Yên, ngồi sau xe máy do mẹ chở trên đường đi học đã va quệt với xe máy nhãn hiệu Honda Air Blade chạy ngược chiều.

Sau va chạm, ngón út và ngón áp út bàn chân trái của cháu bé bị cắt đứt gần hoàn toàn bởi tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe. Cháu H. được đưa ngay đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi đánh giá tình trạng tổn thương các bác sĩ đã nối lại ngón chân cho cháu bé và ca mổ hoàn thành sau 4 giờ.

Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ thuộc Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp tham gia kíp mổ, cho biết có quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân. Do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa 2 ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp.

Bé trai 6 tuổi bị ốp pô inox của xe Honda Air Blade cắt đứt ngón chân - Ảnh 2.

Ngón chân đứt rời sau tai nạn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hơn nữa vì đây là ngón út của một em bé 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu nhỏ hơn sợi tóc mới đưa lọt được vào lòng mạch máu. Các bác sĩ đã phải sử dụng độ phóng đại tối đa của kính hiển vi và loại chỉ vi phẫu nhỏ nhất để nối mạch máu cho bệnh nhi.

Đến thời điểm này, sau phẫu thuật được 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt nề dần, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Bé trai 6 tuổi bị ốp pô inox của xe Honda Air Blade cắt đứt ngón chân - Ảnh 3.

Các ngón chân bị cắt rời đã hồng hào trở lại sau phẫu thuật nối - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ cho biết những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm bởi chủ xe cho "sành điệu" của xe Air Blade đã được thông báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây thực sự là "lưỡi gió tử thần" đối với bàn chân trẻ em. Trong thiết kế của nhà sản xuất thì tấm ốp này làm bằng nhựa nhưng rất nhiều cửa hàng xe máy tư vấn cho khách lắp thêm tấm ốp inox tự chế như lưỡi dao bên ngoài cho bắt mắt. Hầu hết các nạn nhân của loại tổn thương này là trẻ em, có lẽ vì chiều dài chân của các bé đúng vừa tầm với tấm ốp này, hơn nữa các em nhỏ không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra.

Theo PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ của Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp bàn ngón chân bị đứt rời do ốp bô xe Air Blade nhưng đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất từ trước đến nay được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại bệnh viện. Tại bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận và nối lại thành công những bộ phận cơ thể đứt rời rất nhỏ.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Kích hoạt phản ứng nhanh về ca nhiễm SARS-CoV-2 ở huyện Nhà Bè
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) -Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè, TP HCM đã kích hoạt đội phản ứng nhanh điều tra truy vết ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.
Phân bổ 288.000 liều vắc-xin Covid-19 đang "mắc kẹt" trong kho cho các tỉnh có dịch
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế đã làm việc với Hệ thống tiêm chủng VNVC để thống nhất phân bổ 288.000 liều vắc-xin AstraZeneca cho các tỉnh đang có dịch Covid-19.
TP HCM: Chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 một công ty vừa mới xác định
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) -Tại TP HCM, trong 80 ca lây nhiễm SARS-CoV-2 mới, có một chuỗi liên quan vừa mới xác định là Công ty Hnam Mobile với số lượng 16 ca.
Tối 16-6, thêm 149 ca mắc Covid-19 trong nước, TP HCM đang điều tra dịch tễ 12 ca
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong số 149 ca mắc Covid-19 trong nước được công bố tối 16-6, TP HCM ghi nhận 45 ca nhiễm mới và có 12 trường hợp đang điều tra dịch tễ.
Trưa 16-6, thêm 176 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Trưa 16-6, thêm 176 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố

(NLĐO) - Trong số 176 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố trưa 16-6, có 174 ca trong nước, riêng Bắc Giang 128 ca. Việt Nam hiện có 11.480 bệnh nhân.