24/09/2022 17:05

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

(NLĐO) - Các bác sĩ tại miền Nam Trung Quốc vừa phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp ở bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân.

Bà mẹ họ Yan hồi cuối tháng 8 sinh con trai nặng 2,9 kg ở TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Cậu bé được đưa ngay vào phòng chăm sóc đặc biệt khi bác sĩ phát hiện em có 4 tay 4 chân. Tuy nhiên, đây là thai ký sinh có tay và chân nhưng không có đầu, không có tim ở phía trước người cậu bé.

Thai ký sinh là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khi một bào thai dị dạng và ký sinh phát triển trên cơ thể của anh chị em song sinh.

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đã phẫu thuật thành công bào thai ký sinh ở em bé sơ sinh 4 tay 4 chân. Ảnh" SCMP.

Bác sĩ phẫu thuật Mao Jianxiong tại Bệnh viện Nhi Thâm Quyến cho biết thai ký sinh trong trường hợp này rất lớn và bất thường.

"Chúng tôi phát hiện cậu bé bị tim bẩm sinh và huyết áp cao. Cậu phải cung cấp máu cho thai ký sinh, gây thêm áp lực lên tim khiến tính mạng gặp nguy hiểm" - bác sĩ ông Mao nói và nhấn mạnh - "Chúng tôi phải phẫu thuật loại bỏ phần ký sinh càng sớm càng tốt".

Ca phẫu thuật đối mặt nhiều thách thức vì mạch máu của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Hơn nữa, vết thương do phẫu thuật trong trường hợp này được nhận định cũng lâu lành.

"Nội tạng bệnh nhi rất nhỏ, mạch máu cũng rất nhỏ nhưng chúng tôi cần phải hoàn thành ca phẫu thuật thật nhanh" - bác sĩ Mao giải thích.

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp - Ảnh 2.

Bác sĩ Mao cho biết thai ký sinh trong trường hợp này rất lớn và bất thường. Ảnh: SCMP

Do đó, chỉ 2 ngày sau khi cậu bé chào đời, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn ba giờ. Thai ký sinh nặng 260 g đã được loại bỏ thành công. Vài ngày sau, cậu bé xuất viện. Trong lần kiểm tra đầu tiên hồi đầu tháng 9, tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt.

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp - Ảnh 3.

Một tháng sau ca phẫu thuật, hiện sức khoẻ của cậu bé tiến triển tốt. Ảnh: SCMP

"Thai ký sinh là dị tật bẩm sinh rất nguy hiểm. Tỉ lệ xuất hiện là 1/500.000 ca sinh. Tới nay, trên thế giới ghi nhận khoảng 200 ca" - bác sĩ Mao cho biết thêm.

Đoạn video chia sẻ về cậu bé nhanh chóng gây "bão mạng" với hơn 15 triệu lượt xem trên Weibo và 5 triệu trên Douyin.

Theo SCMP, Trung Quốc mỗi năm ghi nhận khoảng 900.000 ca trẻ sơ sinh mang dị tật bẩm sinh, trong đó dị tật tim là phổ biến nhất.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 15 mặt hàng của nhà thầu trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý 3-2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế; 9 mặt hàng khác chưa có thuốc để cung ứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng lên 500 ca
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-12, Bộ Y tế cho biết số ca mắc lại tăng mạnh so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 118 người khỏi bệnh
Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Thẩm mỹ Key Beauty Center - nơi phẫu thuật khiến cô gái 25 tuổi tử vong - chỉ là căn nhà đang sửa chữa. Biển hiệu, bảng số nhà phía trước đã được tháo bỏ.
Nhập nhằng biển hiệu "thẩm mỹ viện" của các loại hình cơ sở làm đẹp
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện vẫn chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Đây là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ nhầm lẫn, khó phân biệt.
Rùng mình: Những món ăn có thể làm não “chấn thương”, teo nhỏ

Rùng mình: Những món ăn có thể làm não “chấn thương”, teo nhỏ

(NLĐO) - Nghiên cứu trên 11.000 người ở Brazil cho thấy một số món ăn được ưa chuộng có thể gây nên hậu quả rùng mình và khó lòng đảo ngược lên não bộ, mà dấu hiệu ban đầu là những cơn đãng trí...