29/03/2019 08:57

Bé rối loạn tiêu hóa vì… uống nước trái cây nhiều?

(NLĐO)- Con tôi rất thích uống nước trái cây, đặc biệt là nước cam. Không biết có phải đó là lý do bé hay bị đau bụng.

Bạn đọc Trần Thị Mỹ (mynguyent…@gmail.com) hỏi: 1 tháng nay, tôi mua máy ép trái cây và từ đó trong nhà luôn có nước trái cây tươi, con trai 6 tuổi của tôi rất thích, đặc biệt là nước cam ép, bưởi ép… Tôi cũng khuyến khích, có khi mỗi ngày cho cháu uống vài ly vì nghe nói nhiều vitamin C sẽ giúp cháu có sức đề kháng tốt. Nhưng rồi con tôi bắt đầu hay bị đau bụng, tiêu chảy. Không biết có phải tại món nước trái cây vì ngoài nó ra con tôi vẫn ăn uống như trước?

Bạn đọc Nguyễn Thị X. (nguyenthi..@gmail.com) hỏi: Con tôi 7 tuổi, khoảng hơn 1 tháng nay tôi thường xuyên mua nước cam cho cháu uống, có lúc tự làm ở nhà uống vì sợ mùa này trẻ con dễ bị nhiều bệnh, cần tăng cường sức đề kháng. Nhưng tầm 3 tuần nay cháu rất hay bị táo bón cho dù vẫn ăn rau bình thường. Không biết nước trái cây có liên quan đến việc táo bón?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Thông thường, nếu dùng quá nhiều vitamin C thì trẻ sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy, như cháu bé trong trường hợp đầu tiên gặp phải.

Tuy nhiên, nếu các cháu uống quá nhiều nước trái cây, đến mức thay cả nước thường và không uống thêm nước thường thì có thể bị mất nước do một số loại nước trái cây có tính lợi tiểu, khiến lượng nước bài tiết ra quá nhanh và nhiều. Nếu những ly nước trái cây đó được pha thêm nhiều đường thì còn có thể khiến gan làm việc quá tải, gọi theo kiểu dân gian là "nóng gan", kết hợp với tình trạng mất nước gây khô môi, dễ nổi nhọt, táo bón...

Để giải quyết tình trạng này, các bạn nên cho các cháu uống nước trái cây vừa phải, không uống thay nước lọc. Nếu bé thích uống thường xuyên thì cố gắng mua trái cây về tự ép, vắt, vì nước trái cây chế biến sẵn hay chứa nhiều đường. Khi tự pha chế nước trái cây cho bé, cần hạn chế lượng đường thêm vào.

Nhưng cách tốt nhất để bổ sung vitamin và các chất có lợi khác từ trái cây vẫn là ăn trực tiếp trái cây đó, sẽ giúp các bé nhận được các thành phần dinh dưỡng trọn vẹn hơn, đặc biệt là chất xơ. Ăn trực tiếp trái cây cũng giúp các bạn không phải thêm đường vào như khi ép, vắt chúng thành nước.

Trong trường hợp đã điều chỉnh mà tình trạng rối loạn tiêu hóa vẫn còn, có xu hướng nặng thêm hoặc kéo dài, các bạn nên đưa con đến bác sĩ kiểm tra do có thể bé bị rối loạn tiêu hóa vì một nguyên nhân khác.

Anh Thư thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Xác định được tác nhân khiến bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo số liệu giám sát dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại thành phố có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây.
Ghi nhận gần 9.000 ca tay chân miệng, 3 trẻ em tử vong
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết số mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, cùng đó ghi nhận các ca nhiễm virus Enterovirus
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm, bệnh nhân nặng tăng
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-6, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 15 trường hợp
Phát hiện bé gái 2 tuổi mắc bệnh than không rõ nguồn lây
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Có biểu hiện sốt cao, nôn ói và có nốt tím trên da, khi nhập viện, bé gái 2 tuổi bị xác định mắc bệnh than
Cảnh báo virus cực độc âm thầm đột biến, có thể nguy hiểm cho người hơn

Cảnh báo virus cực độc âm thầm đột biến, có thể nguy hiểm cho người hơn

(NLĐO) - "Một điều gì đó đã xảy ra" vào giữa năm 2021 - người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu về cúm hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo