13/06/2020 09:27

Bé không chịu ăn bột, ăn dặm bằng cháo luôn có chậm lớn?

(NLĐO)- Con tôi còn 1 tuần nữa tròn 6 tháng tuổi. 1 tuần qua, bé tập ăn dặm nhưng chỉ chịu ăn cháo rây nhuyễn chứ đút bột là khóc. Nhiều người nói như vậy sẽ ảnh hưởng sự phát triển của bé, tôi rất lo...

* Bạn đọc Trần Thị Minh An (33 tuổi, TP HCM), hỏi: Con gái tôi tập ăn dặm từ hồi 5 tháng rưỡi tuổi và ăn cháo loãng rây nhuyễn với một ít rau xay. Tôi nghe nói ăn dặm phải bắt đầu từ bột ngọt, bột mặn rồi mới ăn cháo, nhưng khổ nỗi bé không chịu ăn bất cứ loại bột nào, đút là khóc, nhè ra, ói, trong khi ăn cháo rất ngon miệng. Bạn tôi nói như vậy bé chậm lớn, phát triển không tốt, rồi ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, không biết có thật không? Phải làm sao khi bé không chịu ăn bột?

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn MInh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:

Đúng là theo lời khuyên thông thường, nên cho bé ăn dặm tuần tự: ban đầu làm quen với bột ngọt, sau một thời gian mới chuyển sang bột mặn, rồi mới tới cháo từ loãng đến đặc, cơm nát, cơm bình thường. Độ tuổi có thể bắt đầu ăn dặm là 4-6 tháng.

Việc bắt đầu bằng cách ăn bột là để bảo đảm đường ruột của bé thích nghi được với loại thức ăn mới. Sau một thời gian ăn dặm, bé sẽ có đủ men tiêu hóa để tiêu thụ tốt các thức ăn phức tạp hơn như cháo, cơm, rau, thịt...

Tuy nhiên, cũng có một số bé không thích ăn bột như con của bạn. Vấn đề nằm ở chỗ bé có thích nghi được loại thức ăn đó hay không. Nếu bé tiêu hóa vẫn tốt, đi tiêu phân bình thường thi bạn không có gì phải lo lắng. Ngược lại, nếu bé gặp rối loạn tiêu hóa, bạn cần điều chỉnh, cố tập cho bé ăn bột cho dễ tiêu.

Ngoài ra, nên nhớ đến mốc 6 tháng tuổi, em bé sẽ chính thức cần nguồn dinh dưỡng đầy đủ từ các nhóm thực phẩm bởi khi đó dinh dưỡng từ sữa không đủ cho nhu cầu phát triển nữa. Lúc đó, bạn cần xay thêm các loại thịt, cá, rau... vào cháo, nhớ bổ sung 1 muỗng nhỏ dầu ăn. Trẻ dưới 1 tuổi thì không cần nêm gia vị vì bản thân thịt, cá, rau... đã có đủ lượng muối phù hợp cho bé.

Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiều 14-4, thêm 16 ca mắc Covid-19 mới tại 5 tỉnh, thành phố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 14-4, nước ta có thêm 16 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số ca bệnh ở nước ta hiện là 2.733.
Ca bệnh đặc biệt 11 năm sống trong bệnh viện được về nhà
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân đặc biệt này trải qua 11 năm coi bệnh viện là nhà và phải 26 lần phẫu thuật để giữ lại mạng sống. BHYT đã chi trả chi phí điều trị "khủng" với hơn 38 tỉ đồng.
Hơn 200 nhân viên, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc: Người trong cuộc lên tiếng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều cá nhân, bác sĩ chia sẻ họ quyết định nghỉ việc không phải do thu nhập giảm mà do mô hình quản lý có nhiều thay đổi không hợp lý. Một số mong muốn trở lại nếu như Bệnh viện Bạch Mai thay đổi.
"Giải thoát" thanh kim loại nằm trong cơ thể chàng trai suốt 2 năm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một chàng trai quê miền Tây được các bác sĩ ở TP HCM chữa trị kịp thời sau 2 năm gắn thanh kim loại nâng lồng ngực.