01/12/2018 23:40

Bé 4 tuổi hay đau, lạnh chân là bệnh gì?

Nguyễn Ngọc Mai (30 tuổi, TP HCM) hỏi: Con trai tôi 4 tuổi, thời gian gần đây, bé hay than đau cẳng chân trái và lạnh chân trái làm tôi rất lo lắng không biết đây là triệu chứng của bệnh gì?

- Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, trả lời:

Đau, nhức, lạnh cẳng chân ở trẻ có nhiều nguyên nhân. Có thể nguyên nhân chủ yếu hay gặp là do xương của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, nhanh nhất là xương cẳng chân. Với trẻ nhỏ thường do xương phát triển nhanh trong khi các chất cần thiết cho sự phát triển của xương như canxi, sắt… không được bổ sung kịp thời. Đây cũng là lý do trẻ thường hay than đau chân, nhức xương do khi xương tăng trưởng cũng cần nguyên liệu để tạo xương.

Một nguyên nhân khác có thể là do xương phát triển quá nhanh làm hệ cơ phát triển theo không kịp. Cụ thể, xương dài ra nhưng các sợi dây cơ chạy dọc theo ống xương không dài bằng, phát triển không đồng đều nên bị kéo căng ra gây đau bắp, bụng chân, tay hay còn gọi là đau cơ.

Trường hợp của bé 4 tuổi chỉ đau một bên cẳng chân thì có thể bé bị vấp ngã khi di chuyển, nên có những tổn thương làm bé đau, nhức chân... Nhiều bé do hiếu động thích chạy nhảy, leo trèo rất dễ bị té ngã... Do vậy, phụ huynh cần để ý để tránh những tổn thương do va đập hay viêm nhiễm cho trẻ. Phụ huynh đừng quá lo lắng, trước mắt có thể cho bé uống thêm canxi và cần theo dõi bé trong 1 tuần. Nếu sau đó bé vẫn còn đau, nhức và lạnh chân thì nên đưa bé đến khám ở cơ sở chuyên khoa nhi.

Trịnh Thiệp ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo tình trạng bác sĩ "dỏm" phẫu thuật thẩm mỹ tràn lan
41 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW đã tiếp nhận khoảng 511 trường hợp đến điều trị vì biến chứng trong thẩm mỹ, trong đó nhiều biến chứng từ tình trạng đi làm đẹp ở cơ sở thẩm mỹ "chui".
Bộ Y tế nêu 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số ca mắc đậu mùa khỉ tiếp tục tăng ở các quốc gia, đến nay đã ghi nhận hơn 158 ca bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nêu 6 biện pháp phòng, chống tạm thời với căn bệnh này.
Thận trọng với viêm gan cấp tính bí ẩn
9 giờ trước 548 1k
Nhóm nguy cơ mắc viêm gan cấp tính bí ẩn là những trẻ có cơ địa đặc biệt, mang bệnh lý chuyển hóa hoặc bị viêm gan B từ trước
Báo Người Lao Động phát động cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta"
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta" sẽ bắt đầu từ hôm nay (26-5) và kết thúc trao giải vào tháng 5-6 năm 2023.
Giám sát người về từ quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ

Giám sát người về từ quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ

(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca bệnh nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.