15/04/2014 16:06

Bé 4 tuổi ghép 7 cơ quan nội tạng

(NLĐO) - Hồi năm 2004, một bé gái 4 tuổi người Đức được các bác sĩ Pháp cấy ghép 7 cơ quan nội tạng chỉ trong một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Necker ở Paris. Lần khám kiểm tra hồi cuối tuần trước cho thấy sức khỏe của Erika vẫn tốt.

Theo nhật báo Pháp Le Figaro, bé Erika bị bệnh bẩm sinh gọi là Hirschsprung - căn bệnh do gien biến đổi làm cho hệ tiêu hóa của bé không hoạt động.

 

Ca mổ ghép 7 nội tạng kéo dài 12 giờ (ảnh Maxisciences)
Ca mổ ghép 7 nội tạng kéo dài 12 giờ (ảnh Maxisciences)

 

Phần lớn cơ quan tiêu hóa của bệnh nhi đều bị tổn thương - từ dạ dày xuống đến trực tràng. Trước khi phẫu thuật, Erika được nuôi dưỡng qua mạch máu nhưng lâu dần mạch máu bị chèn lấp và thận hoạt động ngày càng yếu đi.

Biện pháp cứu chữa là thay thế tất cả các cơ quan bị bệnh. Điều khó khăn là không thể cấy ghép nội tạng của người lớn cho trẻ em, trong khi tìm trẻ em hiến tạng vừa qua dời cũng không dễ dàng. Erika phải chờ đợi tìm kiếm và cuối cùng cũng tìm được người hiến tặng nội tạng. BS Oliver Bastien khẳng định rằng muốn thành công, nội tạng ít nhất phải thích hợp về kích cỡ và trọng lượng.

Erika được cấy ghép dạ dày, tụy-tá tràng, ruột non, ruột kết, gan và 2 quả thận trong ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ. Các chuyên gia phẫu thuật cấy ghép toàn bộ nguyên khối nội tạng từ người cho sang người nhận.

Hiện Erika được 8 tuổi và mỗi năm phải sang Pháp khám kiểm tra định kỳ 3 hoặc 4 lần và sức khỏe của em vẫn tốt. Khi được báo chí phỏng vấn Erika nói rằng cô mang ơn người chị em nằm trong bụng mình và thường hai chị em vẫn trò chuyện với nhau.

Tr. Lâm (Theo Le Figaro, Maxisciences)

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm
Bộ Y tế có tân thứ trưởng 55 tuổi
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, sinh năm 1968, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế
88 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong số 4 người bị ngộ độc nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, một trường hợp tiên lượng nguy cơ tử vong cao.
Tử cung thai phụ vỡ, thai nhi “chui ra” khi mới 32 tuần
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ siêu âm và xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối lọt ra ổ bụng nghi do vỡ tử cung.
“6 múi” dễ dàng nhờ dùng các loại rau, củ này?

“6 múi” dễ dàng nhờ dùng các loại rau, củ này?

(NLĐO) - Việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thử dùng một cốc nước ép từ các loại rau, củ quen thuộc thay cho thức uống thể thao, theo nghiên cứu từ Đại học Exeter (Anh) và Viện Y tế...