21/05/2020 08:28

Bất ngờ với 1 nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ

(NLĐO)- Các thí nghiệm của Đại học Y Baylor (Mỹ) cho thấy gan nhiễm mỡ và béo phì có thể được thúc đẩy bởi một số hóa chất có trong sản phẩm tiêu dùng.

Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Toxicology và Application Pharmacology đã tìm ra những tác động đáng ngại mà hóa chất có thể gây ra đối với cơ chế chuyển hóa lipid của con người.

Trước đây, đã có các nghiên cứu dạng quan sát cho thấy việc phơi nhiễm hóa chất liên quan đến nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ và béo phì. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Y Baylor đã làm nhiều thí nghiệm để xác định rõ ràng cơ chế, và đã phát hiện ra những tác động ở cấp độ tế bào.

Thêm nguyên nhân bất ngờ gây gan nhiễm mỡ, tăng cân - Ảnh 1.

Ngoài chế độ ăn uống, vận động, phơi nhiễm hóa chất là một nguyên nhân bất ngờ gây ra gan nhiễm mỡ và béo phì - ảnh minh họa từ Internet

Theo tiến sĩ – trợ lý giáo sư Ramon Lavado, trưởng nhóm nghiên cứu, một số hóa chất cụ thể đã phá vỡ các quá trình trao đổi chất thông thương, thúc đẩy sự tích tụ lipid bất thường trong gan người, rõ ràng nhất là sự tăng sản xuất 2 thành phần chất béo là diglyceride và triglyceride.

Chưa kể, nếu tiếp xúc với chúng trong giai đoạn đầu đời, cơ chế chuyển hóa lipid tự nhiên có thể bị rối loạn vĩnh viễn, khiến người đó suốt đời dễ bị tăng cân hơn người khác, từ đó tăng nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan.

Trước đây, người ta vẫn tưởng rằng gan nhiễm mỡ và béo phì là các tình trạng xảy ra đơn thuần do lối sống: rượu, thói quen ăn uống, thiếu vận động…

Các hóa chất gây ra tác động đáng lo ngại trên được tìm thấy trong khói thuốc lá, trong không khí ô nhiễm, thuốc trừ sâu, thuốc chống cháy, các hóa chất làm mềm vật dụng… Trong quá khứ, một số hóa chất công nghiệp trong sơn, xi măng, chất bịt trám các kẽ hở, chất kết dính… cũng gây tác động tương tự.

Các tác giả đang tiếp tục mở rộng thí nghiệm ở quy mô lớn hơn. Nghiên cứu cung cấp lời cảnh báo cho thấy sự phát triển của công nghiệp và môi trường rất cần song song đến những cân nhắc về mặt y khoa. Cách đây vài tuần, một nhóm nghiên cứu khác từ Đại học Robert Wood Johnson (New Jersey, Mỹ) cũng công bố nghiên cứu cho thấy ô nhiễm môi trường cũng là yếu tố dẫn đến gan nhiễm mỡ, bởi các hóa chất giải phóng trong quá trình phá dỡ nhà cửa, khai khoảng… có thể phá vỡ các tín hiệu nội tiết.

A. Thư (Theo Medical Xpress, Baylor University)

Tin liên quan

Viết bình luận

Một virus khỉ khác "đang sẵn sàng lây sang người"
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ về một virus ít được chú ý, vốn đã thành bệnh đặc hữu với triệu chứng giống Ebola ở các loài linh trưởng châu Phi. Chúng vừa "nuốt gọn" tế bào người trong phòng thí nghiệm, thoát miễn dịch thành thục.
VIDEO: Xem người từng bị đột quỵ, chấn thương não... vẽ tranh
55 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lớp vẽ tranh đặc biệt dành cho các bệnh nhân sau đột quỵ, chấn thương não được mở vào thứ 6 hằng tuần tại Bệnh viện An Bình (TP HCM). Việc vẽ tranh giúp bệnh nhân phục hồi phần não bị tổn thương và cải thiện tâm lý sau chấn thương.
Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ
58 phút trước 548 1k
Bệnh viện tự chủ nhưng nguồn thu do nhà nước quy định; cơ chế đấu thầu, mua sắm thuốc nhiều vướng mắc; thanh toán BHYT không dễ dàng khiến các bệnh viện càng làm càng thâm hụt
Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai...