17/01/2021 12:50

Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt

(NLĐO)-Theo Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam hiện có 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối... dẫn đến những báo động hệ lụy về sức khỏe.

Thông tin này công bố tại hội thảo dự án Happy Việt Nam với mục tiêu giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, chung tay đẩy lùi căn bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng (SDD) ở trẻ em do Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam (VADE) đồng hành tổ chức cùng Công Ty TNHH Merck Việt Nam (Merck Việt Nam) sáng 17-1 tại TP HCM.

Theo GS-TS-BS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, nước ta hiện vẫn thuộc nhóm những quốc gia đang phát triển và phải đương đầu với tỉ lệ trẻ em thấp còi khá cao. Thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho thấy tỉ lệ trẻ SDD thể thấp còi độ tuổi dưới 5 tuổi năm 2018 là 23,2%, nghĩa là cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị SDD thấp còi. Hiện vẫn còn khoảng cách lớn giữa khu vực thành phố và nông thôn, đặc biệt, ở các vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng khó khăn về tỉ lệ SDD, thấp còi ở trẻ. Trong đó, miền núi phía Bắc là 28,4%, Tây Nguyên là 32,7% và miền Trung là 25,4% trẻ em SDD. Đây là những con số đáng báo động, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhiều nghiên cứu xác định rõ mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng khi còn nhỏ đến sự phát triển thể chất, tinh thần, khả năng lao động, dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng, hệ cơ xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và tầm vóc của trẻ. Theo Tổ chức UNICEF tại Việt Nam, sự thiếu hụt về sức khỏe và dinh dưỡng cũng khiến 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, để lại tổn thương não và thể chất vĩnh viễn.

Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam cho biết hiện 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối

"Mặc dù đạt được các thành tựu đáng ghi nhận trong thời gian qua nhưng Việt Nam vẫn phải đương đầu với tỷ lệ trẻ em SDD, thấp còi còn ở mức cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ví dụ như đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng ở cộng đồng, trường học hay bệnh viện còn thiếu về số lượng và chất lượng. Tại gia đình, nhiều phụ huynh còn thiếu kiến thức, thực hành dinh dưỡng. Theo thống kê, hiện có tới 57% người Việt Nam ăn thiếu rau, thừa muối, thừa bia rượu… Ngoài ra, tình trạng trẻ còi, SDD ở các vùng miền cũng khác nhau, do đó, đòi hỏi phải có các can thiệp thích hợp", Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, nhấn mạnh.

Dự án Happy Việt Nam được thiết lập với các hoạt động giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc chuẩn bị tốt, nhận biết sớm và điều trị đúng cách khi trẻ có các biểu hiện của căn bệnh này.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm lao dốc, thấp nhất trong 2 tháng qua
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-9, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm thấp nhất trong 2 tháng qua với 961 ca nhiễm được thống kê. Trong ngày không có ca tử vong do COVID-19.
Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì "có con gì bò trên da mình"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.
Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý sớm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nhường vị trí cho đồng nghiệp dù vẫn còn đủ điều kiện và thời gian công tác.
Mời bác sĩ giỏi đến Đắk Lắk phẫu thuật các ca bệnh khó
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh ở tỉnh Đắk Lắk đã mời các bác sĩ giỏi ở TP HCM về thực hiện các ca phẫu thuật khó, tạo thuận lợi cho người dân, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.
Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

(NLĐO) - Các bác sĩ tại miền Nam Trung Quốc vừa phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp ở bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân.