03/01/2022 21:19

Bào chế thành công thảo dược trong nước giúp tăng cường sinh dục nam

(NLĐO) - Từ hai loại dược liệu là Dâm dương hoắc và Mật nhân, nhóm tác giả công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM đã bào chế thành công viên nén bao phim, dùng điều trị suy giảm chức năng sinh dục nam.

Nhóm nghiên cứu của dược sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phương Nam đã chiết xuất thành công hai loại cao tương ứng từ dược liệu Dâm dương hoắc (Extractum Herba Epimedii) và Mật nhân (Herba Radix Eurycomae longifoliae), đồng thời phân lập được 3 hợp chất EUR (241 mg), EPI (304 mg), ICA (235 mg) lần lượt được xác định cấu trúc là eurycomanone, epimedin C và icariin.

Bào chế thành công thảo dược trong nước giúp tăng cường sinh dục nam - Ảnh 1.

Thảo dược Dâm dương hoắc

Viên nén MD đã được thử độc tính cấp trong quy mô phòng thí nghiệm (thử nghiệm trên chuột nhắt) ghi nhận viên nén MD liều 300 mg/kg thể hiện tác dụng hướng sinh dục nam sau 2 tuần điều trị, giúp tăng nồng độ protein huyết tương, testosteron huyết tương, tỷ lệ tinh trùng di động và mật độ tinh trùng của chuột thử nghiệm tương tự testosteron 2 mg/kg.

Bào chế thành công thảo dược trong nước giúp tăng cường sinh dục nam - Ảnh 2.

Thảo dược Mật nhân

Dược sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phương Nam cho biết Dâm dương hoắc và Mật nhân là hai dược liệu qua nghiên cứu cho thấy có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ và điều trị tình trạng suy giảm chức năng sinh dục ở nam giới. Dâm dương hoắc có vị ngọt tính ôn, quy vào kinh can, thận, có tác dụng bổ thận, tráng dương, khu phong, trừ thấp, cường gân cốt. Mật nhân có tác dụng bồi bổ khí huyết, cơ thể yếu mệt, thiếu máu, ăn uống kém, khó tiêu, sinh dục yếu, dương suy…

Các nghiên cứu ghi nhận các dược liệu này có tác dụng tăng hàm lượng testosteron, ức chế phosphodiesterase-5, cải thiện số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Đây là một trong những cơ chế quan trọng để điều trị chứng suy giảm chức năng sinh dụng ở nam giới.

Đáng chú ý là chất icariin và epimedin C là những hoạt chất sinh học chính có trong Dâm dương hoắc có nhiều tác dụng như tăng testosteron, bảo vệ thần kinh, điều trị loãng xương. Mật nhân có thành phần hóa học đặc trưng là quassinoid, trong đó nổi bật với hợp chất eurycomanon với tác dụng tăng tổng hợp testosteron ở tế bào Leydig.

Bào chế thành công thảo dược trong nước giúp tăng cường sinh dục nam - Ảnh 3.

Viên nén bao phim Dâm dương hoắc - Mật nhân do dược sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phương Nam và các cộng sự ở Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM bào chế thành công.

"Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM đã sử dụng dược liệu Dâm dương hoắc và Mật nhân trong việc điều trị bệnh suy giảm chức năng sinh dục nam từ lâu và cho hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, hiện nay vẫn dùng dưới dạng thuốc sắc, điều này gây nhiều bất tiện khi sử dụng. Thành công của hướng nghiên cứu này tạo ra sản phẩm viên nén MD rất thuận tiện cho người sử dụng. Kết quả nghiên cứu này hiện đã hoàn thiện có thể chuyển giao cho các công ty dược đưa vào sản xuất" - dược sĩ Nguyễn Phương Nam thông tin.

Mai Chân

Tin liên quan

Viết bình luận

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Cắt bỏ khối u thận nặng tới 2,8 kg
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài, đau vùng thắt lưng, kết quả thăm khám phát hiện u thận với kích thước lớn
Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

(NLĐO) – Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng...