07/10/2021 10:47

Bản lĩnh trong cuộc chiến thầm lặng!

Dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Đặng Thanh Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng vươn lên, được vinh danh là một trong những đơn vị tiêu biểu trong chương trình kỷ niệm "Ngày thầy thuốc Việt Nam"

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bắc Giang, từ nhỏ cậu bé Đặng Thanh Minh đã quyết tâm học giỏi để có thể vượt qua khó khăn, đóng góp xây dựng quê hương, thành người có ích trong xã hội.

Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tháng 8-1978, tốt nghiệp THPT, anh hăng hái xung phong nhập ngũ. Khi chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc nổ ra, anh Đặng Thanh Minh đã cùng đồng đội kiên cường bám trận địa, dũng cảm chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất của biên giới phía Bắc Tổ quốc. Chính những giờ phút chiến đấu dưới mưa bom lửa đạn, tận mắt chứng kiến những đồng đội, đồng bào phải chịu đựng đau đớn bởi những vết thương do bom đạn kẻ thù gây ra và không ít người ngã xuống, anh lính trẻ Đặng Thanh Minh đã hun đúc quyết tâm trở thành bác sĩ để có thể tận tay góp phần cứu chữa, chăm sóc đồng đội, đồng bào.

Bản lĩnh trong cuộc chiến thầm lặng! - Ảnh 1.

Bác sĩ Đặng Thanh Minh (thứ ba từ phải qua) nhận danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

Biến quyết tâm thành hành động, anh miệt mài tranh thủ mọi lúc mọi nơi để học tập. Thế rồi tháng 10-1981, anh thi đỗ vào Học viện Quân y. Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ (BS) Đặng Thanh Minh được phong quân hàm trung úy và về nhận nhiệm vụ tại Ban Quân y của Trường Sĩ quan Đặc công. Đến tháng 3-1989, anh chuyển ngành, trở về quê hương công tác với mong muốn được gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân quê hương mình.

Trong 18 năm công tác tại Phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế Bắc Giang, được sự tin tưởng của lãnh đạo sở và tập thể cán bộ công nhân viên chức, BS Đặng Thanh Minh lần lượt được bổ nhiệm giữ các chức vụ phó phòng rồi Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Trưởng Phòng Y tế dự phòng. Càng được tín nhiệm BS Đặng Thanh Minh càng không quản ngại khó khăn, lặn lội bám sát từng cơ sở để nắm bắt tình hình, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu những khó khăn vướng mắc, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác chuyên môn khám chữa bệnh, y tế dự phòng, bảo hiểm y tế, y học cổ truyền, dân số - kế hoạch hóa gia đình, quân dân y kết hợp, xây dựng y tế cơ sở, phát triển khoa học kỹ thuật trong ngành y tế…

Bản lĩnh trong cuộc chiến thầm lặng! - Ảnh 2.

Bác sỹ Đặng Thanh Minh (bìa trái) cùng các cựu chiến binh thăm chiến trường xưa.

Năm 2008, BS Đặng Thanh Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang. Hơn 12 năm gắn bó với công tác y tế dự phòng - một mặt trận thầm lặng nhưng đầy những gian nan, thử thách, với bản lĩnh của "người lính Cụ Hồ", lòng yêu nghề, nhiệt huyết, kiên trì, ông đã cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức của trung tâm từng bước xây dựng, phát triển năng lực của đơn vị lên một tầm cao mới, gặt hái nhiều thành tích xuất sắc, được bạn bè, đồng nghiệp ghi nhận và nhân dân tin yêu.

Ngọn lửa nhiệt tình

Khó có thể kể hết được những khó khăn vất vả của bác sĩ Đặng Thanh Minh trong những ngày đầu khi tiếp nhận nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang. Thời điểm đó, trung tâm gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Lúc này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang chỉ có 51 cán bộ, vừa thiếu về số lượng vừa chưa hợp lý về cơ cấu. Mặt bằng làm việc chật chội, cơ sở vật chất xuống cấp; trang thiết bị ít ỏi, lạc hậu, hiệu quả hoạt động thấp. Trong khi đó, giai đoạn này dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, trên địa bàn xuất hiện một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mức độ lây lan lớn. Đây cũng là giai đoạn Bộ Y tế ban hành quyết định xây dựng "Chuẩn quốc gia về trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2008-2015".

Bản lĩnh trong cuộc chiến thầm lặng! - Ảnh 3.

Bác sĩ Đặng Thanh Minh (giữa) hướng dẫn đoàn đại biểu quốc tế đến trao đổi kinh nghiệm triển khai công tác tiêm chủng mở rộng tại Bắc Giang

Trăn trở trước câu hỏi làm thế nào để có thể từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác y tế dự phòng, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, BS Đặng Thanh Minh đã nhiều đêm mất ngủ, suy nghĩ và lo lắng. Nhưng với bản lĩnh của người lính đã từng xông pha nơi trận mạc, không khó khăn nào có thể khiến ông lùi bước. Quan điểm của ông là phải xác định được mục tiêu, chọn bước đột phá, dám nghĩ, dám làm và dám đổi mới, còn khó khăn ở đâu thì sẽ từng bước tháo gỡ ở đó.

Quyết tâm của ông như ngọn lửa nhiệt tình truyền sang các cán bộ, nhân viên của trung tâm, khích lệ, động viên tất cả cùng đoàn kết bắt tay vào xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, từng bước vượt qua khó khăn, phấn đấu xây dựng, phát triển đơn vị. Dù thiếu nhân lực nhưng cán bộ của trung tâm vẫn nỗ lực choàng gánh công việc để tích cực cử cán bộ có năng lực, phẩm chất đi đào tạo nâng cao về chuyên môn, quản lý nhà nước và lý luận chính trị. Tranh thủ các chương trình, dự án, nguồn vốn để đầu tư mở rộng, nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp nâng cao và mở rộng năng lực hoạt động chuyên môn.

BS Đặng Thanh Minh chỉ đạo từng khoa phòng, bộ phận chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Nhờ đó, chất lượng, hiệu quả công tác y tế dự phòng đã được nâng lên mọi mặt. Với những nỗ lực trên, đầu năm 2015, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang đã được Bộ Y tế công nhận là đơn vị đạt Chuẩn quốc gia trung tâm y tế dự phòng tỉnh và được nâng hạng lên đơn vị sự nghiệp y tế hạng I.

Luôn sát cánh cùng đồng nghiệp

Từ năm 2016, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 6 trung tâm y tế tuyến tỉnh.

Dưới sự quản lý, điều hành của BS Đặng Thanh Minh và tập thể ban lãnh đạo trung tâm, ngay sau khi đi vào hoạt động, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phân công vị trí việc làm phù hợp cho từng cán bộ, xây dựng các nội quy, quy chế, quy định hoạt động của đơn vị. Triển khai có hiệu quả các dự án, chương trình mục tiêu, mở rộng hoạt động xã hội hóa, cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn; tích cực trong các phong trào thi đua cũng như các hoạt động về văn hóa - xã hội, đoàn thể. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng nhì; được Bộ Y tế vinh danh là một trong những đơn vị tiêu biểu trong chương trình kỷ niệm "Ngày thầy thuốc Việt Nam" năm 2018.

Khi BS Đặng Thanh Minh chỉ còn tròn một năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu thì cũng là lúc dịch Covid-19 tràn đến Bắc Giang. Những cuộc họp đột xuất thông trưa, xuyên đêm; những cuộc điện thoại khẩn cấp triệu tập thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày đêm diễn ra thường xuyên để kịp thời đáp ứng với những tình huống cấp bách. Không kể giờ giấc, chỉ cần có thông tin từ hệ thống báo dịch là BS Đặng Thanh Minh và các cán bộ trung tâm lại vội vã khoác trang phục bảo hộ kín mít lên đường để kịp thời triển khai các phương án phòng chống dịch. Ông luôn đồng hành với các cán bộ trong mọi hoạt động để có thể thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ và hỗ trợ họ kịp thời.

Trong những ngày cao điểm chống dịch, dẫu vất vả, bận rộn nhưng BS Đặng Thanh Minh vẫn không quên dành thời gian để động viên, quan tâm cán bộ của mình, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ của họ, luôn nhắc nhở họ phải thật cẩn thận trong từng nhiệm vụ, giữ gìn sức khỏe để chiến đấu lâu dài. Ông động viên, khích lệ các cán bộ rằng đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để mọi người thể hiện sự dũng cảm, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và vai trò của những cán bộ làm công tác y tế dự phòng. Khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, lúc này dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn luôn sát cánh cùng đồng nghiệp với vai trò cố vấn chuyên môn, khiến mọi người rất cảm phục.

Ở BS Đặng Thanh Minh luôn toát lên sự giản dị, mộc mạc, gần gũi trong cuộc sống nhưng đầy cương quyết trong công việc. Đó là sự hội tụ của bản lĩnh một người lính với nhiệt huyết của một BS luôn hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

"Thấm nhuần tinh thần “Lương y như từ mẫu”, trên mỗi chặng đường công tác, BSCK2 Đặng Thanh Minh đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, người thân bởi những cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Bản lĩnh trong cuộc chiến thầm lặng! - Ảnh 5.
Bản lĩnh trong cuộc chiến thầm lặng! - Ảnh 6.
Bài và ảnh: Trần Thị Việt Nga

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế nói gì về đề xuất tăng thuế đồ uống có đường?
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho rằng cần đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường theo hàm lượng đường, tuy nhiên loại trừ sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm dạng lỏng dùng cho mục đích dinh dưỡng
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm mới giảm nhẹ
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 23-3, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm so với ngày trước đó. Cả nước hiện còn 2 bệnh nhân nặng
Ăn tiết canh ngan, thịt lợn ốm, 2 người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn nguy kịch
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước khi bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do liên cầu khuẩn lợn, hai nam bệnh nhân có ăn tiết canh ngan, giết mổ và ăn thịt lợn ốm
Danh sách 15 loại thuốc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất bị tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành do không tuân thủ nguyên tắc thực hành tốt sản xuất thuốc và quy định về sản xuất thuốc
Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

(NLĐO) - Cập nhật đến sáng nay, 23-3, ba bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở tỉnh Quảng Nam đã tiến triển tốt, trong đó có hai người tỉnh táo.