28/02/2019 15:53

Bác sĩ và người dân cùng hành trình đi tìm tri thức

(NLĐO)-Trình độ đạo cán bộ y tế chưa mong muốn, kiến thức người dân chưa cao. Hội Tim mạch Việt Nam đang tổ chức đào tạo liên tục cho không chỉ giới bác sĩ mà phổ cập kiến thức y khoa cho cả người dân.

Thông tin này được đưa ra tại ký kết ghi nhớ hợp tác chương trình Đào tạo Y khoa liên tục New Concept và webside www.01minh.com trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách trong một số bệnh lý tim mạch thường gặp do Hội Tim mạch Việt Nam phối hợp Văn phòng đại diện Merck tại Việt Nam tổ chức chiều 28-2.

Bác sĩ và người dân cùng hành trình đi tìm tri thức - Ảnh 1.

Một người dân chia sẻ tìm được kiến thức phòng ngừa bệnh qua bài tư vấn trên trang web

Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Quang, Tổng thư ký Hội Tim mạch Việt Nam, mặc dù ngành y tế có nhiều cố gắng nhưng tỉ lệ mắc bệnh và tử vong của các bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp vẫn còn cao. Ở Việt Nam, hiện nay có 14 triệu người tăng huyết áp (THA), tỉ lệ THA là 25,1%, nghĩa là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người THA. Tỉ lệ bệnh đái tháo đường tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua, đây là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam; ước tính cứ 20 người trưởng thành có 1 người mắc đái tháo đường. Về bệnh tuyến giáp hiện cả nước có 3,6 triệu người bị rối loạn chức năng tuyến giáp.

GS-TS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt, cho biết hiện nay trình độ đạo cán bộ y tế chưa mong muốn, kiến thức người dân cũng chưa cao. Không phải bác sĩ nào cũng có điều kiện đi nước ngoài để nâng cao chuyên môn. Vì vậy, đào tạo liên tục có ý nghĩa lớn. Hội Tim mạch là nơi đầu tiên được cấp mã ngành đào tạo liên tục, giúp nâng cao chuyên môn cho các bác sĩ trên phạm vi toàn quốc.

Bác sĩ và người dân cùng hành trình đi tìm tri thức - Ảnh 2.

GS-TS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt, ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo liên tục cho giới chuyên môn bác sĩ và hỗ trợ kiến thức phòng bệnh đến người dân

Thông qua bài giảng trực tuyến, những cập nhật mới được đưa lên trang webside www.01minh.com, giới chuyên môn cập nhật kiến thức, người dân thêm hiểu biết trong phòng chống bệnh tật không lây nhiễm, đặc biệt rất có ý nghĩa cho bác sĩ vùng sâu vùng xa. Sau 3 năm triển khai đến nay (từ 2016-2018) đã đào tạo 12 lớp, cấp chứng chỉ 2.000 bác sĩ từ 20 tỉnh thành cả nước. "Tới đây khóa mới triển khai sẽ rút ngắn khoảng cách chất lượng cả nước trong hành trình tìm kiếm tri thức", GS Việt nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Nhiều người tình nguyện đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 ở độ tuổi 60 - 70
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 26-2, tại Học viện Quân Y, 35 tình nguyện viên được chia làm 4 nhóm thực hiện tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 giai đoạn 2. Trong số trong này có 5 người được tiêm giả dược.
TP HCM: Đã 15 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TP HCM chuẩn bị tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự
Người phụ nữ ở TP HCM vừa nhập cảnh là bệnh nhân Covid-19 mới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ 28 tuổi ở TP HCM vừa nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài là ca mắc Covid-19 mới nhất vừa được Bộ Y tế công bố sáng nay 26-2.
"Đặc nhiệm" blouse trắng: Nỗ lực cho ra đời vắc-xin "made in Vietnam"
5 giờ trước 548 1k
Việt Nam đã chữa khỏi 1.804 bệnh nhân, trên tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta tính đến ngày 25-2 là 2.420 ca, trong đó hơn 80% khỏi bệnh sau hơn 1 tuần điều trị. Đây là thành tích rất đáng ghi nhận từ lực lượng phòng chống dịch của ngành y, trong đó có đóng góp rất lớn của những "đặc nhiệm" áo blouse nơi tuyến đầu.
Nhờ ống thông siêu nhỏ, cô gái bị tai nạn nguy kịch được cứu sống ngoạn mục

Nhờ ống thông siêu nhỏ, cô gái bị tai nạn nguy kịch được cứu sống ngoạn mục

(NLĐO) - Sau khi bơm thuốc cản quang, xác định được vị trí chảy máu trong gan, bác sĩ tiếp tục luồn một ống thông siêu nhỏ đường kính khoảng 1 mm vào các nhánh động mạch cung cấp máu cho vùng...