02/10/2022 11:04

Bác sĩ tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới" sau khi WHO cảnh báo "nóng"

(NLĐO) - Anh Mohammed Ali, 37 tuổi, đã trở thành bác sĩ đầu tiên và là nhân viên y tế thứ hai thiệt mạng trong đợt dịch Ebola ở Uganda mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mô tả là "bùng phát trong chớp mắt".

Theo hãng tin Reuters, hôm 1-10 Bộ trưởng Bộ Y tế Uganda Jane Ruth Aceng viết trên Twitter: "Tôi rất tiếc phải thông báo rằng chúng tôi đã mất bác sĩ đầu tiên của mình - bác sĩ Mohammed Ali, quốc tịch Tanzania, 37 tuổi".

Theo bộ trưởng - bác sĩ Aceng, bác sĩ Ali đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola vào ngày 26-9 và vừa qua đời khi đang được điều trị tại bện viện ở Fort Portal, một thị trấn cách thủ đô Kampala của Uganda khoảng 300 km về phía Tây.

Bác sĩ tử vong vì bệnh nguy hiểm nhất thế giới sau khi WHO cảnh báo nóng - Ảnh 1.

Bác sĩ Mohammed Ali đã qua đời ở tuổi 37 sau khi nhiễm Ebola chủng Sudan "tử thần" - Ảnh: COURTESY

Theo The East Afican, bác sĩ Ali hiện đang theo học thạc sĩ về lĩnh vực phẫu thuật tại Đại học Quốc tế Kampala. Quá trình truy vết đã xác định 65 nhân viên y tế khác tiếp xúc với bác sĩ Ali và họ đang được cách ly.

“Bác sĩ Ali là bác sĩ đầu tiên và nhân viên y tế thứ hai không thể chống lại Ebola. Người đầu tiên là một nữ hộ sinh từ Phòng khám St Florence, một trường hợp nghi nhiễm, vì cô ấy đã chết trước khi xét nghiệm" - The East Afican dẫn lời bác sĩ Aceng.

Theo thống kê cuối cùng vào hôm 30-9 của Bộ Y tế Uganda, hiện có tổng cộng 35 bệnh nhân đã được xét nghiệm khẳng định là mắc Ebola. 7 người trong số đó đã tử vong.

Tuy nhiên theo thông báo báo chí của WHO về đợt bùng phát này, từ ngày 25-9 trở về trước đã có 18 trường hợp nghi ngờ tử vong do Ebola khác, là những người có triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhưng chưa kịp thực hiện xét nghiệm.

Uganda đã công bố sự bùng phát dịch Ebola vào ngày 20-9 vừa qua sau khi ca bệnh đầu tiên được xét nghiệm khẳng định sau khi đã có hàng chục ca nghi nhiễm và nhiều người tử vong.

Chủng Ebola gây nên đợt dịch mà WHO mô tả là "bùng phát trong chớp mắt" này là chủng Sudan, hiện chưa có vắc-xin để phòng ngừa. Cũng theo WHO, tỉ lệ tử vong do Ebola chủng Sudan đã tăng lên từ 41% đến 100% trong các đợt bùng phát gần đây nhất.


Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 15 mặt hàng của nhà thầu trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý 3-2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế; 9 mặt hàng khác chưa có thuốc để cung ứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng lên 500 ca
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-12, Bộ Y tế cho biết số ca mắc lại tăng mạnh so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 118 người khỏi bệnh
Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Thẩm mỹ Key Beauty Center - nơi phẫu thuật khiến cô gái 25 tuổi tử vong - chỉ là căn nhà đang sửa chữa. Biển hiệu, bảng số nhà phía trước đã được tháo bỏ.
Nhập nhằng biển hiệu "thẩm mỹ viện" của các loại hình cơ sở làm đẹp
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện vẫn chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Đây là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ nhầm lẫn, khó phân biệt.
Rùng mình: Những món ăn có thể làm não “chấn thương”, teo nhỏ

Rùng mình: Những món ăn có thể làm não “chấn thương”, teo nhỏ

(NLĐO) - Nghiên cứu trên 11.000 người ở Brazil cho thấy một số món ăn được ưa chuộng có thể gây nên hậu quả rùng mình và khó lòng đảo ngược lên não bộ, mà dấu hiệu ban đầu là những cơn đãng trí...