10/03/2022 08:34

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Nhiễm Omicron, không lo hậu Covid-19

(NLĐO) - Các nghiên cứu cho thấy Omicron không như các chủng trước, nó chỉ tấn công đường hô hấp trên, chứ không đi xuống đường hô hấp dưới.

Hậu Covid-19 ở Delta trước đây có, nhưng chủ yếu vẫn là do yếu tố tâm lý, và thường không cần "chữa" mà chỉ là tập luyện. Còn những trường hợp bệnh nhân cần giải quyết các di chứng, cần phục hồi chức năng là những bệnh nhân nặng trong thời kỳ đầu vắc-xin chưa bao phủ, những người phải nằm hồi sức dài ngày.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Nhiễm Omicron, không lo hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Thống kê số ca MIS-C của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) với đường chấm chấm màu đen (đơn vị tính theo trục dọc phải) là số ca Covid-19, trong khi đường màu xanh biểu thị các trường hợp MIS-C (đơn vị tính theo trục dọc trái). Đường màu xanh đã về 0 khi Omicron chiếm lĩnh (Ảnh: CDC/chú thích bởi bác sĩ Trương Hữu Khanh)

Khi chúng ta bị stress thì có thể xuất hiện tất cả các triệu chứng liên quan đến hô hấp, tim mạch, tiêu hóa… Ví dụ như nhịp tim nhanh, nặng thở, trào ngược dạ dày.

Stress cũng có thể gây ra một vấn đề phiền toái mà nhiều người than gặp phải sau khi mắc Covid-19: mất ngủ. Mất ngủ chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mệt mỏi, trong khi cơ thể sau bệnh siêu vi thì cần được nghỉ ngơi, ngủ bù.

Vì vậy nếu stress quá dẫn đến mất ngủ thì nên giải quyết việc mất ngủ đó, có thể dùng các loại thuốc ngủ thảo dược, tập thở để giảm stress. Bớt đọc lung tung, hỏi lung tung bạn bè để rồi bị "hù".

Sau này người ta thấy so với Delta thì Omicron rất ít gây hại ở người già, người có cơ địa nguy cơ; đặc biệt là ở người đã chích ngừa và trẻ em. Ví dụ MIS-C (hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em sau Covid-19, một biến chứng hiếm gặp) thì biến mất luôn ở Mỹ khi Omicron lan rộng, cho dù số ca tăng cao.

Vì nguyên tắc của Omicron, theo các nghiên cứu đã được công bố, là chỉ tấn công đường hô hấp trên, chứ không đi xuống đường hô hấp dưới.

Tuy nhiên trong nhiễm siêu vi đường hô hấp thì có một số người có cơ địa đặc biệt, hiếm gặp có nguy cơ lan xuống dưới, hoặc bội nhiễm. Do đó cần đề phòng bội nhiễm ở nhóm đối tượng nguy cơ.

Bội nhiễm nghĩa là khi cơ thể mình đang yếu vì con virus gây Covid-19 này, hay một siêu vi đường hô hấp khác, thì tuy không bị con siêu vi đó tấn công vào đường hô hấp dưới nhưng lại bị các vi khuẩn khác nhân cơ hội tấn công vào. Nên mới thấy có những người đang khỏe vậy tự nhiên trở nặng, viêm phổi. Viêm phổi đó là do con vi khuẩn tấn công sau, chứ không do con siêu vi ban đầu.

Đề phòng bội nhiễm bằng cách giữ môi trường sạch sẽ, cẩn thận khi đi vào môi trường có nguy cơ nhiều vi khuẩn. Ví dụ nhà toàn F0 hết thì không cần đeo khẩu trang lúc bình thường nhưng khi đi vào nhà vệ sinh thì nên đeo, bởi nhà vệ sinh thường tù túng, ẩm ướt, là môi trường nhiều vi khuẩn dễ trú ngụ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân bị thủng cả hai thùy phổi trái, trái và buồng tim, ê kip phẩu thuật đã trải qua phút giây căng thẳng để cứu sống ông.
Nhiều quý ông mắc ung thư do một quan niệm sai lầm về vắc-xin
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đang cảnh báo sự gia tăng một loạt dạng ung thư nguy hiểm ở nam giới do virus HPV, thường chỉ được quan tâm trong bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
Không cứu chữa kịp thời, tắc huyết khối tĩnh mạch có thể gây đột tử
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sáng 6-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa cứu chữa một người phụ nữ bị tắc mạch máu ở vùng chậu.
Niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm giả nhãn mác nước ngoài
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoàn kiểm tra đã thu giữ, niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm có dấu hiệu giả nguồn gốc, xuất xứ
Chuột rút, tim đập nhanh trong khi ngủ, có phải bệnh tim?

Chuột rút, tim đập nhanh trong khi ngủ, có phải bệnh tim?

ThS-BS Nguyễn Doãn Thái Hưng - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) - trả lời câu hỏi của bạn đọc về tình trạng chuột rút, tim đập nhanh, tức ngực trong khi ngủ.