13/03/2022 08:40

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Kháng thể đơn dòng, không phải F0 nào cũng cần

(NLĐO)- Người có sức khỏe bình thường, đã tiêm vắc-xin đủ mũi thì không cần phải lo lắng chuyện tìm kiếm kháng thể đơn dòng vì sẽ không cần thiết.

Kháng thể có thể được cơ thể tự tạo ra sau khi đã mắc bệnh hay sau khi đã tiêm vắc-xin; còn kháng thể đơn dòng là một cách đưa kháng thể sẵn có vào cơ thể ở người chưa có hay có quá ít kháng thể từ những con đường nói trên.

Nó cũng tương tự huyết thanh kháng dại, kháng uốn ván, kháng bạch hầu, thủy đậu, hay phòng ngừa viêm gan siêu vi B lây từ mẹ sang con (tiêm cho bé 1 mũi ngay sau sinh). Nay có bệnh mới là Covid-19 thì người ta có kháng thể đơn dòng cho Covid-19.

Trước đây người ta tìm cách truyền huyết tương của bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh để cứu các bệnh nhân Covid-19 nặng, cũng là một hình thức gần giống với dùng kháng thể đơn dòng.

Kháng thể đơn dòng tất nhiên phải dùng trong bệnh viện, truyền tĩnh mạch. Sau này sẽ có thêm loại tiêm bắp để thuận tiện hơn, nhưng không phải ai cũng cần dùng.

Người được chỉ định dùng là những người vì lý do bệnh lý nào đó mà không thể tiêm vắc-xin; người tiêm vắc-xin rồi nhưng không đạt được hiệu quả như mong đợi mà không chích bù kịp lúc; người tiêm chưa đủ mũi mà còn đang cân nhắc mũi tiếp theo gây tác dụng phụ nguy hiểm...

Nói chung là những người chưa được bảo vệ đầy đủ bởi vắc-xin. Có kháng thể đơn dòng tức là có thêm một phương tiện để cứu những bệnh nhân đặc biệt này.

Kháng thể đơn dòng tất nhiên sản xuất không dễ như vắc-xin, số lượng trên thị trường sẽ hạn chế hơn và chắc chắn sẽ đắt. Vì vậy, sẽ được ưu tiên cho những người thực sự cần.

Và cũng vì vậy, người đang khỏe mạnh, không có gặp bệnh lý gì khiến không thể tiêm vắc-xin được thì nên đi tiêm cho đủ, có điều kiện cũng không nên "giành" của những người thực sự cần làm gì.

Người đã tiêm đủ mũi vắc-xin, sức khỏe bình thường cũng không cần lo lắng sợ kháng thể đơn dòng khó kiếm hay mắc quá làm gì, nhất là khi đang đối diện với chủng Omicron, một chủng gây bệnh nhẹ. Ngay cả thuốc kháng virus cũng chỉ cần thiết cho người cao tuổi, có bệnh nền.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chia sẻ "rút ruột" của Bệnh viện Lê Văn Thịnh về đấu thầu thuốc
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng kinh phí dành cho đấu thầu thuốc rất lớn, chiếm hơn 55% nên bệnh viện phải tập trung nguồn lực trả nợ cho công ty.
Ớn lạnh người đàn ông bị cây gỗ đâm xuyên từ trước ngực ra sau lưng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ lấy khúc gỗ keo đâm xuyên qua người một bệnh nhân.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm mạnh xuống dưới 1.000 ca, 1 trường hợp tử vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-9, Bộ Y tế cho biết dù số mắc giảm sâu nhưng bệnh nhân nặng lại tăng so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 1 ca tử vong.
Các bệnh viện ở TP HCM không mong muốn xảy ra những điều này
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Nhiều bệnh viện tại TP HCM triển khai nhiều hoạt động về an toàn sử dụng thuốc, thái độ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử hướng đến sự an toàn, hài lòng cho người bệnh.
Thu hồi lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp vi phạm chất lượng

Thu hồi lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp vi phạm chất lượng

(NLĐO) - Theo Cục Quản lý dược, lô thuốc dung dịch uống Batiwell trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, giúp long đờm, bị thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng.