09/03/2022 08:35

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: 4 lưu ý để không lo âu, tốn kém vì 1 vạch, 2 vạch

(NLĐO) - Test tới test lui coi 1 vạch hay 2 vạch không quan trọng bằng theo dõi triệu chứng khi đối diện với chủng Omicron; ngược lại lo quá nên mới hết bệnh vài tuần đã test thì coi chừng bị "hù" vì xác virus.

Thứ nhất, nếu triệu chứng giống Covid-19 mà test một vạch hoài thì sao? Rồi nghe đâu đó hình như có người nói triệu chứng mấy ngày rồi test mới ra, thì sao? Nhà em nhiều người 2 vạch mà em cứ 1 vạch nhưng có triệu chứng thì sao?

Vì nó là Omicron. Hiện giờ Omicron có lẽ đã xuất hiện ở hầu hết mọi nơi, và có khi đã lấn át luôn Delta rồi. Test nhanh kém nhạy, người mới bị test chưa ra dù đã có triệu chứng, điều này đã được khoa học ghi nhận ở chủng Omicron.

Vậy vấn đề quan trọng là gì? Là có triệu chứng nghi là Covid-19 thì 1 vạch, 2 vạch cũng chữa như nhau, và cũng phòng ngừa việc lây cho người khác. Nếu có phải đi đâu vì vẫn 1 vạch, thì 5K, nhất là khẩu trang. Đừng nói khẩu trang không có hiệu quả với Omicron, nhất là trong một cộng đồng đã chích ngừa. Mang khẩu trang đúng cách luôn hiệu quả.

Làm được vậy thì không cần test tới test lui liên tục, hay PCR chi cho tốn kém. Hết bệnh là được.

Thứ hai, bớt băn khoăn chừng nào vạch mờ, sao 7 ngày test còn 2 vạch? Nhất là trẻ con, không cần test hoài và không có cách nào để mau về 1 vạch. Covid-19 là một loại sốt siêu vi. Chừng nào hết virus là do cơ địa, không có thuốc nào uống vào giúp mau xuống còn 1 vạch được, lên mạng tìm mua lung tung chỉ tốn tiền.

Có nhiều người triệu chứng hết mau mà 2 vạch nhiều ngày, không sao, triệu chứng hết là được.

Thứ ba, vội vã dựa vào test nhanh để cho rằng mình sạch virus hoàn toàn sau 5-7 ngày, cũng không nên. Mà lo quá đi PCR để chắc chắn mình "sạch" thì cũng không cần thiết.

10 ngày không test, luôn mang khẩu trang, không tụ tập để ít lây cho người khác có khi còn an toàn hơn người vừa đúng 7 ngày thấy 1 vạch vội vã ra đường mà không mang khẩu trang.

Nếu cẩn thận, nhất là trong nhà có đối tượng nguy cơ (người già, có bệnh nền) hay môi trường làm việc tiếp xúc nhiều người thì sau khi hết 7 ngày cách ly, 5K thêm vài ngày nữa.

Thứ tư, âm tính rồi, hòa nhập rồi thì thôi, đừng một vài tuần sau tự nhiên lo lo, test thử lại bằng test nhanh hay PCR để rồi hốt hoảng vì sao lại "2 vạch", vì sao tái dương tính. Tái dương tính là do xác virus, điều này đã được chứng minh từ lâu là không lây; bỏ truy vết, theo dõi người tái dương tính cũng lâu rồi.

Cả PCR, cả test nhanh kháng nguyên đều đi tìm vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2, không phân biệt virus sống hay xác nên mới vậy. Không có chuyện một người mới hết bệnh vài tuần tái nhiễm lại ngay, nhất là người vừa nhiễm Omicron.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trạm Y tế ở TP HCM cần cơ chế mở về thuốc
22 phút trước 548 1k
Sở Y tế TP HCM đề xuất mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế được BHYT thanh toán đối với 41 loại thuốc dùng trong điều trị ngoại trú các bệnh không lây nhiễm
17,4% phụ nữ Việt Nam từng phá thai
22 phút trước 548 1k
Đó là kết quả điều tra của Bộ Y tế được công bố tại hội nghị nhân ngày Tránh thai thế giới. Theo kết quả điều tra này, tỉ lệ phá thai cao nhất ở độ tuổi 25-29, trong đó 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời.
300 dược sĩ được đào tạo nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu
2 giờ trước 548 1k
Ngày 26-9, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Quỹ Urgo Foundation của Pháp đã phát động chương trình First Aid Next Door (tạm dịch: Cứu hộ trong tầm tay) huấn luyện sơ cấp cứu cho các dược sĩ thuộc hệ thống nhà thuốc Pharmacity trên cả nước.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng khá mạnh sau một ngày giảm sâu
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-9, Bộ Y tế cho biết số nhiễm mới lại tăng lên 1.432 ca sau khi giảm xuống dưới 1.000 ca mắc vào ngày hôm qua.
50% người mắc bệnh viêm gan C mà không biết

50% người mắc bệnh viêm gan C mà không biết

(NLĐO) - Viêm gan C là căn bệnh do một loại virus lây qua máu, gây viêm gan. Nếu không được điều trị, nó đôi khi gây ra tổn thương gan nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng.