24/04/2020 08:42

Bác sĩ giật mình với khối u não khổng lồ của một đồng nghiệp

(NLĐO)-Một chuyên gia đột quỵ vừa chia sẻ ông rất ngạc nhiên trước sức chịu đựng phi thường của một đồng nghiệp bị khối u não khổng lồ đẩy lệch não mà vẫn làm việc bình thường như không.

Sáng nay, 24-4, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim Mạch Cần Thơ (SIS), cho hay vừa cứu nguy cho một bác sĩ đồng nghiệp ở miền Tây (53 tuổi) bị u não khổng lồ 6cm mà không biết.

"Bác sĩ - bệnh nhân" này không tiền sử gì đặc biệt, vẫn chăm sóc người bệnh hằng ngày bình thường. Cách đây vài ngày, bác sĩ này tự nhiên lừ đừ khó tập trung, yếu 1/2 người phải, được đồng nghiệp khác chẩn đoán là đột quỵ cấp nên liên hệ chuyển Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ.

Bệnh viện cho làm ngay MRI 3 Tesla và chụp mạch máu não bằng MRA 3 Tesla. Kết quả vô cùng bất ngờ vị bác sĩ này bị khối u não gần 6cm gây phù não nhiều, khối u rất giàu mạch máu, nghi khả năng là u màng não.

Bác sĩ giật mình với khối u não khổng lồ của một đồng nghiệp - Ảnh 1.

Khối u não khổng lồ và sức chịu đựng phi thường của một bác sĩ

Bệnh viện đã tắc mạch nuôi u hoàn toàn bằng can thiệp DSA. Mặc dù được khuyên nên phẫu thuật bóc u nhưng "bác sĩ - bệnh nhân" từ chối mổ mà muốn chờ thêm thời gian sau chụp lại MRI coi u có nhỏ lại không.

BS Trần Chí Cường chia sẻ ông cũng rất ngạc nhiên với sức chịu đựng phi thường của bác sĩ này vì khối u to đẩy lệch đường giữa hơn 1cm mà vẫn làm việc bình thường như không. Cách đây vài ngày ông cũng can thiệp cứu kịp một đồng nghiệp khác cũng bị đột quỵ.

"Không được chủ quan. Nên đến SIS kiểm tra ít nhất 1 lần trong đời, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng". Các đồng nghiệp làm đột quỵ nhớ cảnh giác chẩn đoán phân biệt u não với đột quỵ cấp.", BS Trần Chí Cường nhắn nhủ.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức khỏe 5 nạn nhân bị xe khách Thành Bưởi tông ra sao?
44 phút trước 548
(NLĐO)-Hiện 5 nạn nhân vụ xe khách Thành Bưởi "vượt ẩu" tông vào ô tô 16 chỗ đang được cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, trong đó có 4 nạn nhân bị thương nặng.
Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Các sản phẩm thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều là có hại cho sức khỏe. Quan điểm của Bộ Y tế là không thí điểm các sản phẩm có hại cho sức khỏe
Căn bệnh gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Bệnh tim mạch là kẻ giết người số một thế giới, gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm. Đáng lưu ý, căn bệnh này hầu hết ảnh hưởng đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Nghiên cứu mới: 3 loại gia vị châu Á giúp khỏe bất ngờ
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng việc thêm vào món ăn một số loại gia vị mà người châu Á ưa chuộng có thể đẩy lùi căn bệnh đang gây khổ sở cho hơn 10% dân số toàn cầu.
Việt Nam và Nhật Bản hợp tác phát triển y tế chất lượng cao

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác phát triển y tế chất lượng cao

(NLĐO) - Hai bên sẽ hợp tác về hệ thống y tế trong tương lai, phát triển thị trường thiết bị y tế, dược phẩm Nhật Bản tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao...