01/12/2016 22:03

Aspirin: Lợi nhiều hơn hại

Dù việc sử dụng aspirin liều thấp hằng ngày có thể gây xuất huyết dạ dày nhưng lợi ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ đau tim và bệnh khác nên được đánh giá cao hơn, theo khuyến nghị của các nhà khoa học Anh thuộc ĐH Cardiff trên tạp chí Public Library of Science.

GS Peter Elwood và cộng sự cho rằng dù có nhiều người dùng aspirin hằng ngày với mong muốn hạn chế nguy cơ bệnh tim và ung thư nhưng cũng có nhiều người do dự và không dùng vì lo ngại nguy cơ phản ứng phụ từng được nêu là xuất huyết dạ dày. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận định không có bằng chứng chắc chắn cho thấy tình trạng xuất huyết dạ dày dễ dẫn đến tử vong. Họ dẫn số liệu khảo sát trước đó, nêu khả năng dùng aspirin hằng ngày giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim và ung thư khoảng từ 20% đến 30%; giảm nguy cơ tử vong do ung thư ruột và ung thư khác 15%.

Dùng aspirin liều thấp hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim, đột quỵ và một vài dạng ung thư Ảnh: READER’S DIGEST
Dùng aspirin liều thấp hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim, đột quỵ và một vài dạng ung thư Ảnh: READER’S DIGEST

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Nam California được công bố hôm 30-11 trên tạp chí PLOS ONE cho thấy việc sử dụng aspirin giúp ngăn ngừa cơn đau tim, đột quỵ và vài dạng ung thư, giúp kéo dài cuộc sống cho hàng trăm ngàn người Mỹ trong vòng 20 năm, ở nhóm bệnh nhân từ 50 đến 70 tuổi, tiết kiệm cho nước Mỹ 692 tỉ USD chi phí chữa bệnh.

Trúc Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Botox không còn thống trị lĩnh vực làm đẹp với loại thuốc mới này
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với thành phần chính không chiết xuất từ con người và động vật, đặc biệt là tác dụng làm đẹp kéo dài đến 9 tháng, Daxxify sẽ là đối thủ đáng gờm của Botox trong tương lai.
COVID-19: Khu vực có Việt Nam giảm rất sâu, châu Âu "ngược chiều"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tuần qua toàn cầu có hơn 2,9 triệu ca COVID-19 mới, giảm 6% so với tuần qua, tử vong giảm đến 12%; trong đó Tây Thái Bình Dương giảm lần lượt 22% và 24% số ca mắc và tử vong.
"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo
4 giờ trước 548 1k
Khi béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động và sinh hoạt thì phải coi đó là bệnh lý và phải được khám, điều trị tại các chuyên khoa về tiêu hóa và béo phì
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng ngày thứ 3 liên tiếp
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-10, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 3 liên tiếp số mắc tăng liên tục sau những ngày giảm sâu. Hiện cả nước còn 75 bệnh nhân nặng.
Đột phá: Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch bằng AI

Đột phá: Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch bằng AI

(NLĐO) - Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch trong vòng chưa đầy phút bằng AI mở ra tương lai xét nghiệm không xâm lấn đột phá, đạt hiệu quả cao mà không cần thực hiện tại phòng khám.