14/02/2017 21:49

Aspirin giúp phụ nữ bị viêm mạn tính dễ mang thai

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ thuộc Viện Quốc gia về Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người (NICHD) mới được công bố trên tờ The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism nêu khả năng dùng aspirin liều thấp có thể làm tăng tỉ lệ mang thai ở những phụ nữ đang bị chứng viêm mạn tính.

Nhóm nghiên cứu xem xét dữ liệu cuộc thử nghiệm về tác dụng của aspirin lên thai kỳ và sinh sản (EAGeR). Thử nghiệm EAGeR khảo sát trên 1.228 phụ nữ từ 18 đến 40 tuổi đang muốn mang thai nhưng trước đó đã từng bị sẩy thai 1 hoặc 2 lần; được cho dùng aspirin 81 mg trong vòng 6 tháng.

Nghiên cứu nêu khả năng dùng aspirin liều thấp giúp tăng tỷ lệ mang thai ở phụ nữ bị viêm mạn tính. Ảnh WEBMD
Nghiên cứu nêu khả năng dùng aspirin liều thấp giúp tăng tỷ lệ mang thai ở phụ nữ bị viêm mạn tính. Ảnh WEBMD

Nghiên cứu mới khảo sát thêm mức độ protein C-reactive (CRP) trong máu của các phụ nữ được chia thành 3 nhóm nhỏ: Có CRP thấp hơn 0,70 mg/l máu; có CRP từ 0,70 mg/l đến 1,95 mg/l máu và nhóm có CRP trong máu cao hơn. Ba nhóm người này được lựa chọn ngẫu nhiên hoặc dùng aspirin hoặc dùng giả dược để đối chiếu. CRP là protein do gan sản sinh và tăng cao trong trường hợp bị viêm mạn tính.

Những phân tích cho thấy không có khác biệt đáng kể trong việc dùng aspirin với dùng giả dược ở những người có mức độ CRP thấp và trung bình. Tuy nhiên, đối với nhóm có CRP cao, tỉ lệ sinh con ở người dùng aspirin lên đến 59% trong khi tỉ lệ sinh con ở người dùng giả dược chỉ ở mức 44%.

Trúc Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Khó “lên đỉnh” vì… ăn kem và thịt đỏ
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Không kiểm soát đường huyết tốt khiến các mạch máu nhỏ và dây thần kinh bị tổn hại, cản trở ham muốn tình dục cũng như khả năng "lên đỉnh" của cả nam lẫn nữ.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Bến Tre và Hà Nội có ca tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-10, Bộ Y tế cho biết số mắc lại tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 57 bệnh nhân nặng đang điều trị.
Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam hiện ra sao?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đậu mùa khỉ đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.
Ưu tiên phát triển danh mục thuốc hỗ trợ ghép tạng, điều trị ung thư
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Từ năm 1992 đến tháng 5-2022, Việt Nam đã thực hiện ghép tạng cho 6.550 người. Cùng với y học ngày càng tiến bộ, số bệnh viện đủ chuyên môn ghép tạng đã liên tục tăng lên, chỉ riêng ghép thận hiện có 21 bệnh viện.
Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?

(NLĐO) - Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là người có tiếp xúc gần như da với da, miệng với da, mặt với mặt đối diện trong giao tiếp, các hoạt động tình dục với người có nguy cơ cao...