06/05/2020 13:36

Tin vui từ kỹ thuật hiện đại chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

(NLĐO) - Trưa 6-5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công một bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý tim mạch bị bệnh trượt đốt sống thắt lưng rất nặng.

Theo đó, bệnh nhân nữ tên T.K.E. (69 tuổi; ngụ thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), nhập viện trong tình trạng đau lưng nhiều, lần xuống hai chân trong thời gian dài, đi lại rất khó khăn và điều trị các nơi khác không thấy giảm nên được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Tin vui từ kỹ thuật hiện đại chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm - Ảnh 1.

Đây là ảnh được chụp lại bệnh nhân E. lúc vào viện

Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán hình ảnh MRI cột sống lưng. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa và trượt đốt sống thắt lưng, đồng thời có bệnh lý tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.

Tin vui từ kỹ thuật hiện đại chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm - Ảnh 2.

Ê- kíp đang phẫu thuật cho bệnh E.

Ngoài bị đốt sống thắt lưng, bệnh nhân E. còn có thêm bệnh lý tăng huyết áp rất nguy hiểm, nên các bác sĩ chuyên khoa trong ê-kíp áp dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại chỉ cần thông qua một vài đường rạch da nhỏ khoảng 1,5-2 cm gọi là phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua da và ghép xương liên thân đốt qua hệ thống ống nong. 

Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và đặc biệt lựa chọn trên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch và cao tuổi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện khỏe mạnh, đi lại bình thường và chuẩn bị xuất viện.

Tin vui từ kỹ thuật hiện đại chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm - Ảnh 3.

Hình ảnh kỹ thuật mới ít xâm lấn điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng cho bệnh nhân E.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị, bệnh viện đã áp dụng rất nhiều những kỹ thuật mới, trong đó có phẫu thuật ít xâm lấn điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng. Hiện nay, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện với nhiều trường hợp đã được phẫu thuật thành công và có hiệu quả.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

2 ổ dịch nguy hiểm ghi nhận thêm 114 ca mắc Covid-19
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Bắc Giang tối 16-5 đã ghi nhận thêm 114 ca mắc Covid-19 mới, đều liên quan đến 2 ổ dịch trong khu công nghiệp.
Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới là F1 của nguyên giám đốc Hacinco
16/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội tối 16-5 ghi nhận có thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là F1 của ca bệnh Nguyễn Văn Thanh, nguyên giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).
Việt Nam nhận thêm gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19
16/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lúc 20 giờ ngày 16-5, gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. Đây là đợt thứ 2 Việt Nam nhận vắc-xin Covid-19 từ cơ chế COVAX.
Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, 5 ca liên quan nữ kế toán
16/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Tối nay 16-5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 5 ca được xác định tại ổ dịch ở xã Si Pa Phìn, liên quan tới nữ kế toán BN 3758.
Tối 16-5, ghi nhận 54 mắc Covid-19 mới trong nước

Tối 16-5, ghi nhận 54 mắc Covid-19 mới trong nước

(NLĐO) - Tối 16-5, nước ta có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay; 54 ca còn lại ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh 24 ca.