06/05/2020 13:36

Tin vui từ kỹ thuật hiện đại chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

(NLĐO) - Trưa 6-5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công một bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý tim mạch bị bệnh trượt đốt sống thắt lưng rất nặng.

Theo đó, bệnh nhân nữ tên T.K.E. (69 tuổi; ngụ thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), nhập viện trong tình trạng đau lưng nhiều, lần xuống hai chân trong thời gian dài, đi lại rất khó khăn và điều trị các nơi khác không thấy giảm nên được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Tin vui từ kỹ thuật hiện đại chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm - Ảnh 1.

Đây là ảnh được chụp lại bệnh nhân E. lúc vào viện

Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán hình ảnh MRI cột sống lưng. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa và trượt đốt sống thắt lưng, đồng thời có bệnh lý tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.

Tin vui từ kỹ thuật hiện đại chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm - Ảnh 2.

Ê- kíp đang phẫu thuật cho bệnh E.

Ngoài bị đốt sống thắt lưng, bệnh nhân E. còn có thêm bệnh lý tăng huyết áp rất nguy hiểm, nên các bác sĩ chuyên khoa trong ê-kíp áp dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại chỉ cần thông qua một vài đường rạch da nhỏ khoảng 1,5-2 cm gọi là phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua da và ghép xương liên thân đốt qua hệ thống ống nong. 

Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và đặc biệt lựa chọn trên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch và cao tuổi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện khỏe mạnh, đi lại bình thường và chuẩn bị xuất viện.

Tin vui từ kỹ thuật hiện đại chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm - Ảnh 3.

Hình ảnh kỹ thuật mới ít xâm lấn điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng cho bệnh nhân E.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị, bệnh viện đã áp dụng rất nhiều những kỹ thuật mới, trong đó có phẫu thuật ít xâm lấn điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng. Hiện nay, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện với nhiều trường hợp đã được phẫu thuật thành công và có hiệu quả.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 nhập khẩu của Mỹ và Nga được Bộ Y tế cấp phép
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế tối 25-2 cho biết thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Chiều 25-2, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và Tây Ninh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số 8 ca mắc Covid-19 do Bộ Y tế công bố chiều 25-2, có 2 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sàng lọc tại Hải Dương.
Nhờ ống thông siêu nhỏ, cô gái bị tai nạn nguy kịch được cứu sống ngoạn mục
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi bơm thuốc cản quang, xác định được vị trí chảy máu trong gan, bác sĩ tiếp tục luồn một ống thông siêu nhỏ đường kính khoảng 1 mm vào các nhánh động mạch cung cấp máu cho vùng gan bị vỡ
Bệnh nhân 1819 tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2, đây là BN 1819 trú tại quận Cầu Giấy.