16/08/2022 11:07

Anh phê duyệt vắc-xin chuyên kháng Omicron đầu tiên

(NLĐO) - Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh vừa phê duyệt vắc-xin nhắm biến chủng Omicron của hãng Moderna để sử dụng như liều tăng cường tiếp theo.

Tờ Medical Xpress dẫn lời Giám đốc điều hành MHRA June Raine rằng dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại vắc-xin Covid-19 mới này thúc đẩy "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại chủng virus gốc va Omicron.

Bà Raine cũng khẳng định vắc-xin chuyên kháng Omicron này sẽ cung cấp một công cụ sắc bén trong kho vũ khí của họ, khi virus tiếp tục phát triển.

Anh phê duyệt vắc-xin chuyên kháng Omicron đầu tiên - Ảnh 1.

Vắc-xin Spikevax hai thành phần Original/Omicron được kỳ vọng sẽ giúp chống lại khả năng lây nhiễm chóng mặt của các biến chủng phụ "thoát miễn dịch" của Omicron - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Vắc-xin này được hãng Moderna cập nhật mang tên Spikevax hai thành phần Original/Omicron, được phát triển dựa trên 2 dòng SARS-CoV-2 là chủng gốc năm 2020 và Omicron BA.1. Hãng Mordena cho biết các tác dụng phụ thông thường của vắc-xin cũng chỉ giống như vắc-xin ngừa Covid-19 ban đầu của hãng.

Đây là vắc-xin Covid-19 hai thành phần đầu tiên được Anh phê duyệt.

Nhà chức trách Anh dự định sẽ dùng vắc-xin chuyên kháng Omicron như mũi tăng cường tiếp theo. Đây cũng là kế hoạch chung của nhiều quốc gia, trong bối cảnh lo ngại rằng thời tiết lạnh mùa thu - đông cùng sự phát triển không ngừng của SARS-CoV-2 có thể thúc đẩy một làn sóng Covid-19 mới.

Vắc-xin Covid-19 "truyền thống" từ lâu đã được các cơ quan y tế hàng đầu như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định là vẫn giữ tác dụng chống bệnh nặng tốt nếu được tiêm đủ mũi, tuy nhiên tác dụng phòng lây nhiễm đã giảm mạnh đối với các biến chủng phụ "thoát miễn dịch" mới.

Do đó, các nhà khoa học khắp thế giới đang nỗ lực tạo ra vắc-xin thế hệ mới nhắm biến chủng Omicron với mục tiêu phòng cả việc lây nhiễm, hoặc tốt hơn là một vắc-xin pan-coronavirus có thể phòng ngừa mọi biến chủng hay thậm chí là các loại virus corona nguy hiểm khác.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.