16/08/2022 11:07

Anh phê duyệt vắc-xin chuyên kháng Omicron đầu tiên

(NLĐO) - Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh vừa phê duyệt vắc-xin nhắm biến chủng Omicron của hãng Moderna để sử dụng như liều tăng cường tiếp theo.

Tờ Medical Xpress dẫn lời Giám đốc điều hành MHRA June Raine rằng dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại vắc-xin Covid-19 mới này thúc đẩy "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại chủng virus gốc va Omicron.

Bà Raine cũng khẳng định vắc-xin chuyên kháng Omicron này sẽ cung cấp một công cụ sắc bén trong kho vũ khí của họ, khi virus tiếp tục phát triển.

Anh phê duyệt vắc-xin chuyên kháng Omicron đầu tiên - Ảnh 1.

Vắc-xin Spikevax hai thành phần Original/Omicron được kỳ vọng sẽ giúp chống lại khả năng lây nhiễm chóng mặt của các biến chủng phụ "thoát miễn dịch" của Omicron - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Vắc-xin này được hãng Moderna cập nhật mang tên Spikevax hai thành phần Original/Omicron, được phát triển dựa trên 2 dòng SARS-CoV-2 là chủng gốc năm 2020 và Omicron BA.1. Hãng Mordena cho biết các tác dụng phụ thông thường của vắc-xin cũng chỉ giống như vắc-xin ngừa Covid-19 ban đầu của hãng.

Đây là vắc-xin Covid-19 hai thành phần đầu tiên được Anh phê duyệt.

Nhà chức trách Anh dự định sẽ dùng vắc-xin chuyên kháng Omicron như mũi tăng cường tiếp theo. Đây cũng là kế hoạch chung của nhiều quốc gia, trong bối cảnh lo ngại rằng thời tiết lạnh mùa thu - đông cùng sự phát triển không ngừng của SARS-CoV-2 có thể thúc đẩy một làn sóng Covid-19 mới.

Vắc-xin Covid-19 "truyền thống" từ lâu đã được các cơ quan y tế hàng đầu như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định là vẫn giữ tác dụng chống bệnh nặng tốt nếu được tiêm đủ mũi, tuy nhiên tác dụng phòng lây nhiễm đã giảm mạnh đối với các biến chủng phụ "thoát miễn dịch" mới.

Do đó, các nhà khoa học khắp thế giới đang nỗ lực tạo ra vắc-xin thế hệ mới nhắm biến chủng Omicron với mục tiêu phòng cả việc lây nhiễm, hoặc tốt hơn là một vắc-xin pan-coronavirus có thể phòng ngừa mọi biến chủng hay thậm chí là các loại virus corona nguy hiểm khác.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

12 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm
2 giờ trước 548
(NLĐO)- Sau khi đi học về, 12 trẻ mầm non trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, được người nhà phát hiện có các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói, đi ngoài, mệt mỏi.
Sắp có cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Bộ Y tế sẽ đưa ra hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật của 37 gói dịch vụ thuộc các nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ; người cao tuổi, người khuyết tật, dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi kết hôn
Đề xuất sửa thời gian ủ bệnh với COVID-19
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất sửa đổi quy định thời gian ủ bệnh trung bình giảm xuống còn 4 ngày và thời gian không phát hiện thêm ca mắc mới giảm còn 8 ngày đối với bệnh COVID-19
Hay uống sữa đậu nành, da thay đổi bất ngờ khi đi nắng
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy protein đậu nành chứa isoflavone có thể tác động đến làn da rất thần kỳ.
Dễ trầm cảm vì chất làm ngọt nhân tạo

Dễ trầm cảm vì chất làm ngọt nhân tạo

Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi GS-TS Andrew Chan từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y khoa Harvard (Mỹ) đã xem xét gần 32.000 phụ nữ trung niên tham gia nghiên cứu sức khỏe điều dưỡng...